Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Tác dụng tuyệt vời của sâm bố chính trong chữa bệnh

Sâm bố chính là một loại cây thuốc nam quý có tác dụng trị nhiều loại bệnh khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại cây này nhé

Giới thiệu về sâm bố chính

Giới thiệu về sâm bố chính
Giới thiệu về sâm bố chính
 1. Tên gọi

Sâm bố chính có tên khoa học là Hibicus sagittifolius Kurz, cây thuộc họ Bông (Malvaceae) với các tên gọi khác như thổ hào sâm, sâm báo.

 1. Mô tả

Sâm bố chính là loại cây thân thảo có chiều cao trung bình 1m, rễ chùm có màu trắng vàng giống hình người nhân sâm. Lá cây có màu xanh nhạt, hình sao giống lá phong, có lông tơ mềm mịn. Cây có hoa màu phớt hồng, trắng ở giữa, nhuỵ vàng, 5 cánh mọc xen ở kẽ lá hoặc ở đầu ngọn. Bầu có lông, 5 vòi, có tuyến. Quả sâm bố chính có hình bầu, nhọn ở đầu, ngoài có lông, đường kính 1-2 cm, khi già tách thành 5 mảnh. Hạt sâm bố chính có màu nâu vàng, hình san sát nhau có hình quả thận.

Mô tả
Mô tả
 1. Bộ phận dùng

Củ sâm bố chính được sử dụng để trị bệnh

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây sâm bố chính được trồng ở khắp mọi miền của đất nước, tập trung ở các khu vực miền núi Tây Miền Trung và Tây Bắc. Cây trồng được 1 năm sẽ cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch vào cuối thu, đầu đông. Thu hoạch bằng cách đào đất, lấy củ, rửa sạch, ngâm qua nước gạo một đêm, để ráo, thái lát, phơi khô, bảo quản ở nơi thoáng khí, dùng để trị bệnh.

 1. Bào chế

Sâm bố chính dùng tươi hoặc phơi khô, sao vàng sắc nước hoặc nghiền bột để trị bệnh.

 1. Thành phần hoá học

Theo nghiên cứu khoa học thành phần hoá học của sâm bố chính gồm chất nhầy 35-40%, tinh bột 15,14%, 3,96% lipid gồm acid myrisric, acid oleic, acid linoleic, acid linolenic, acid stearic, acid palmictic. Hàm lượng protein toàn phần là 0,23g % và protid là 1,26g%. Các acid amin gồm 11 chất, gồm alanin, prolin, tyrosin, phenylalamin, leucin,… Ngoài ra còn có các thành phần khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể.

Thành phần hoá học
Thành phần hoá học

Công dụng của sâm bố chính

 1. Điều trị hư khí huyết bằng sâm bố chính

30g sâm bố chính, hoài sơn, đương quy, ý dĩ sao mỗi vị 15g và 12g hồi dầu đem tán thành bột mịn, cho mật ong vê thành viên nhỏ, bỏ lọ thuỷ tinh dùng hàng ngày. Mỗi ngày 10 viên chia đều ba bữa uống với nước ấm có tác dụng bổ khí huyết.

 1. Điều trị suy dinh dưỡng, tiêu chảy ở trẻ em bằng sâm bố chính

sâm bố chính sao vàng 100g, hoài sơn sao chín, ý dĩ sao vàng, hạt sen sao vàng  và bạch chỉ sao vàng mỗi vị 50g đem tán thành bột mịn, cho trẻ uống 2 bữa/ ngày sau bữa ăn 30 phút, mỗi lần 5g có tác dụng điều trị suy dinh dưỡng, tiêu chảy ở trẻ em

 1. Chữa bệnh lao phổi ở trẻ em bằng sâm bố chính

6-10g sâm bố chính, 200g cam thảo nghiền thành bột cho trẻ uống ngày 1 thìa cùng với nước ấm có tác dụng chữa bệnh lao phổi.

 1. Chữa chân tay lạnh, ra nhiều mồ hôi, người ấm bằng sâm bố chính

Sâm bố chính, phục linh tẩm sữa, đương quy tẩm mật sao vàng, hoàng kỳ tẩm nước phòng phong sao mỗi vị 20g,  8g lộc nhung, 8g chích thảo sắc nước uống hàng ngày có tác dụng điều trị bệnh chân tay lạnh, ra nhiều mồ hôi.

 1. Chữa bệnh đái ra dưỡng chất bằng sâm bố chính

Sâm bố chính, hà thủ ô, củ mài, tỳ giải, trúc diệp, huyền sâm, liên nhục, rễ cỏ tranh, cam thảo, mã đề mỗi vị 12g, hoạt thạch 6g đem sắc cùng 1 lít nước đến khi cạn còn 500ml, chia đều 3 bữa, uống khi còn ấm sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa bệnh đái ra dưỡng chất.

Chữa bệnh đái ra dưỡng chất bằng sâm bố chính
Chữa bệnh đái ra dưỡng chất bằng sâm bố chính
 1. Chữa cơ thể suy yếu, mỏi lưng, thận khí kém bằng cây sâm bố chính

6g sâm bố chính, 6g củ mài, 6g gạc mai nướng, 12 hà thủ ô, 6g cốt toái bồ, 6g tầm gửi, 4g mẫu đơn và 4g nhụy sen đem sắc cùng 1 lít nước, đến khi cạn còn 500ml chia đều 3 bữa, uống khi còn ấm rất tốt cho những người bị suy yếu cơ thể, thường xuyên đau mỏi lưng, thận khí kém.

 1. Trị ho bằng cây sâm bố chính

10g sâm bố chính, 8g cam thảo bắc đem sắc cùng 500ml nước trong vòng 20 phút cho đến khi còn 200ml, chia đều 2 bữa uống khi còn ấm có tác dụng điều trị ho hiệu quả.

 1. Chữa bạch đới, khi hư bằng cây sâm bố chính

Rễ cây sâm bố chính tươi 10g giã nát, đem ninh nhừ cùng bát con gạo nếp có tác dụng chữa bạch đới, khí hư

 1. Chữa đầy bụng kém ăn, đi phân lỏng bằng cây sâm bố chính

40g sâm bố chính, 20g bạch truật sao mật, 8g hoàng kỳ sao mật, 6g liên nhục, 4g ngũ vị sao mật, 4g chích thảo, 1,2g phục tử chế, 1 vài lát gừng tươi đem sắc cùng 1 lít nước, đến khi cạn còn 500ml, chia đều 3 bữa/ ngày, uống khi còn ấm có tác dụng điều trị chứng đầy bụng, kém ăn, phân đi lỏng.

 1. Điều hòa kinh nguyệt bằng sâm bố chính

Sâm bố chính, ngải cứu sao vàng,ích mẫu, cỏ nhọ nồi sao vàng,thục địa mỗi vị 20g, 12g củ cây gai, 10g củ ấu sắc lấy nước uống 2 bữa/ ngày sau bữa ăn 30 phút có tác dụng điều hoà kinh nguyệt ở phụ nữ.

Điều hòa kinh nguyệt bằng sâm bố chính
Điều hòa kinh nguyệt bằng sâm bố chính

Kiêng kị

Những người có thể trạng hư hàn nên hạn chế dùng sâm bố chính, nếu có dùng nên tẩm gừng để cân bằng. Dùng sâm bố chính chữa bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ cho hiệu quả tối ưu.

Hiện nay sâm bố chính đã được tinh chế thành thuốc, rất thuận tiện cho người bệnh trong chọn mua và điều trị.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá