Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Quả phật thủ- dược liệu cho tác dụng trị bệnh cao

Quả phật thủ không còn xa lạ gì trên bàn thờ mỗi gia đình. Quả phật thủ còn được ứng dụng trong y học để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về quả phật thủ

Giới thiệu về quả phật thủ
Giới thiệu về quả phật thủ
 1. Tên gọi

Quả phật thủ có nhiều tên gọi khác nhau như thủ phiến, phật thủ cam,… Phật thủ có tên khoa học là Citrus medica L.var.sarcodatylis Swingle thuộc họ nhà Cam (Rutaceae).

 1. Mô tả

Quả phật thủ có hình dáng đặc trưng giống như hình ngón tay úp đều vào nhau. Quả phật thủ có màu xanh và khi chín chuyển sang màu vàng, da hơi sần sùi, bên trong chỉ có phần cùi xốp, không có nước.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ quả phật thủ đều được sử dụng để trị bệnh

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Quả phật thủ có nguồn gốc ở Hoài Đức, Hà Nội và hiện nay được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc như Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định… Quả phật thủ ra vào mùa hạ và được tiến hành thu hoạch vào mùa đông. Quả sau khi được thu hái sẽ được dùng để thắp lễ trên bàn thờ hoặc thái nhỏ, phơi khô sử dụng lâu dài.

 1. Bào chế

Quả phật thủ được sử dụng tươi hoặc phơi khô sắc nước, trưng hấp để trị bệnh.

 1. Thành phần hoá học

Thành phần hóa học cơ bản của quả phật thủ gồm 8,7% glucosit, 1,2% protein, 1,3% lipit, 1,1% chất xơ, 86,9% là nước, cùng một số vitamin, trong đó vitamin C khoảng 0,04%, các khoáng chất như canxi, kẽm, magie, sắt, mangan, photpho, natri, kali. Phần lõi quả có chứa glucosit, có vị đắng của flavonoid và limonin, vitamin C, E, chất keo và một số khoáng chất.

Thành phần hoá học
Thành phần hoá học

Công dụng của quả phật thủ

 1. Chữa nấc, ăn vào nôn ngược ra

Phần vỏ quả phật thủ, rửa sạch, thái miếng nhỏ, dầm với mật ong có tác dụng chữa nấc, nôn ngược khi ăn.

 1. Chữa đau bụng kinh

30g phật thủ tươi, 8g đương quy, 30ml rượu trắng, 6g gừng tươi đem sắc với 1 lít nước, đến khi cạn còn 500ml, đổ bát, uống khi còn ấm để chữa đau bụng kinh. Kết hợp với chườm nước nóng ở vùng bụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa táo bón, tiêu hóa kém

30g phật thủ tươi, rửa sạch, thái hạt lựu, đun kỹ lấy nước uống 3 bữa ngày sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa táo bón, tiêu hoá kém.

 1. Chữa bệnh đau dạ dày

Lấy 4-8 cùi quả phật thủ, rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô hãm như trà uống hàng ngày có tác dụng điều trị bệnh đau dạ dày. Chú ý uống khi còn ấm và sau bữa ăn 30 phút.

 1. Chữa ho sốt lâu ngày

10-15g phật thủ đã phơi khô sắc cùng 1 lít nước, cho vào 60g gạo tẻ vào ninh nhừ thành cháo loãng ăn đều 2 bữa có tác dụng chữa ho sốt lâu ngày. Áp dụng 2-3 ngày liên tiếp để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chữa ho sốt lâu ngày
Chữa ho sốt lâu ngày
 1. Chữa thị lực giảm, viêm thị thần kinh

60g phật thủ và 15g cốc tinh thảo sắc cùng lấy 1 lít nước đến khi cạn còn 500ml, đổ bát, uống khi còn ấm sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa thị lực giảm, viêm thần kinh.

 1. Chữa khí hư ra nhiều

30g phật thủ tươi và khoảng 30cm ruột non nấu ăn có tác dụng điều trị khí hư ra nhiều

 1. Chữa đau bụng do lạnh bụng

40g phật thủ khôn hoặc 100g phật thủ tươi thái nhỏ ngâm vào 1 lít rượu trắng trong vòng 1 tháng, mỗi ngày uống 1 chén nhỏ khi lạnh bụng cho tác dụng hiệu quả.

 1. Hỗ trợ chữa ợ hơi, đầy hơi, buồn nôn

10g phật thủ, thái nhỏ, hãm với nước sôi uống sau bữa ăn 30 phút có tác dụng hỗ trợ điều trị chữa đầy hơi, buồn nôn. Áp dụng đều 3 lần / ngày để phát huy công dụng của bài thuốc.

 1. Chữa ho và viêm họng ở trẻ nhỏ

1-2 quả phật thủ, rửa sạch, thái lát mỏng, trộn với mật ong, đem hấp cách thủy, cho đến khi phật thủ nhừ, chắt lấy nước cho trẻ uống 2-3 thìa mỗi ngày trước bữa ăn có tác dụng chữa ho và viêm họng hiệu quả.

Chữa ho và viêm họng ở trẻ nhỏ
Chữa ho và viêm họng ở trẻ nhỏ
 1. Chữa đau dạ dày mãn tính

10g phật thủ khô, 6g hoa nhài, hãm với nước sôi uống hàng ngày có tác dụng điều trị bệnh đau dạ dày mãn tính.

 1. Chữa suy gan

10g phật thủ tươi, 10g hương phụ, 6g ô dược, 15g sa nhân, 15g bạch thược và 3g cam thảo đem sắc lấy nước uống 3 bữa/ ngày sau bữa ăn có tác dụng chữa bệnh suy gan hiệu quả. Áp dụng liên tiếp trong thời gian dài để bài thuốc phát huy tác dụng.

 1. Chữa viêm Amidan

10g hoa phật thủ, 10g hoa hồng, 10g hoa tường vi, 6g hoa mai, tất cả sắc lấy nước, ngậm và súc miệng hàng ngày để điều trị viêm Amidan.

 1. Chữa ho suyễn, khó thở, có đờm

15g phật thủ khô, 5-9g vỏ củ gừng, 9g lá hoắc hương đem tất cả sắc lấy cùng 1 lít nước, đổ bát, để nguội, uống 3 bữa một ngày sau bữa ăn có tác dụng chữa ho suyễn, khó thở, có đờm. Áp dụng 7-10 ngày sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.

 1. Chữa đái tháo đường, nước tiểu đụ

15-25g rễ cây phật thủ sắc lấy nước uống hàng ngày để trị bệnh đái tháo đường. Kiên trì áp dụng trong nhiều ngày liên tiếp để bài thuốc phát huy được hiệu quả cao nhất.

 1. Hỗ trợ điều trị chứng động kinh

30g rễ cây phật thủ, 10g quả phật thủ khô sắc lấy nước, sau đó ninh nhừ với nửa con gà có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh động kinh hiệu quả.

Kiêng kị

Những người bị nhiệt, âm hư không nên dùng phật thủ.

Kiêng kị
Kiêng kị

Như vậy, có thể thấy quả phật thủ có ứng dụng rất rộng rãi trong y học, cho phép điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Advertisement

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement