Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

12 công dụng chữa bệnh từ dược liệu quý nhục thung dung

Nhục thung dung là một loại dược liệu quý có nguồn gốc từ Trung Quốc và hiện nay được sử dụng phổ biến ở Việt Nam để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về nhục thung dung

Giới thiệu về nhục thung dung
Giới thiệu về nhục thung dung
 1. Tên gọi

Nhục thung dung còn có tên gọi khác là nhục tùng dung, thung dung, đại vân, kim duẩn, địa tinh… Nhục thung dung có tên khoa học là Cistanche deserticola Y.C. Ma,  thuộc họ Nhục thung dung- Obranhaceae.

 1. Mô tả

Nhục thung dung có hình trụ hơi cong, dài từ 15-35 cm, rộng 2-5 cm. Nhục thung dung có màu nâu với các lớp vảy xếp đều lên nhau, nhiều thịt, chắc chắn.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ bộ phận của nhục thung dung đều được sử dụng để trị bệnh

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Nhục thung dung là loại dược liệu quý có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện nay nhục thung dung được trồng phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Hoà Bình, Lai Châu… Nhục thung dung được thu hoạch vào tháng 3, tháng 5. Nhục thung dung được dùng tươi, phơi khô trong bóng râm hoặc muối để sử dụng lâu dài.

Phân bố, thu hái và chế biến
Phân bố, thu hái và chế biến
 1. Bào chế

Nhục thung dung được sử dụng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột để trị bệnh.

 1. Thành phần hoá học

Nhục thung dung có chứa ít ancaloit và chất trung tính kết phẩm. Thành phần hoá học cơ bản của quả mãng câud xiêm bao gồm chất đường, chất béo, Aminoaxit, d-Mannitol, Cistanoside A, B, C, H, Acteoside, 8-epiloganic acid, Daucosterol, Betaine, và hơn 10 axit amin.

Công dụng của nhục thung dung

Nhục thung dung có vị hơi ngọt, tính ôn và có mùi thơm nhẹ theo nghiên cứu của đông y. Nhục thung dung được ứng dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Chữa suy nhược thần kinh

10g nhục thung dung, 6g phục linh, 8g thỏ ty tử, 4g thạch xương bồ đem sắc lấy cùng 1 lít nước, còn 500ml, đổ bát, chia đều 3 lần uống khi còn ấm có tác dụng chữa suy nhược thần kinh. Kiên trì áp dụng trong thời gian 20-30 ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chữa suy nhược thần kinh
Chữa suy nhược thần kinh
 1. Chữa táo bón ở người già

24g nhục thung dung, 12g ma nhân, 2g trầm hương, đem nghiền thành bột, trộn đều với 250ml mật ong vê thành viên sử dụng để điều trị bệnh táo bón ở người già. Mỗi ngày uống 2 lần trước bữa ăn 30 phút với nước ấm, mỗi lần từ 2-3 viên.

 1. Chữa vô sinh ở nam giới

30g nhục thung dung, 15g nhân sâm thái nhỏ, 15g thục địa hoàng, 10g hải mã, 10g lộc nhung,đem sơ chế sạch, thái nhỏ, ngâm trong 1 lít rượu trắng trong vòng 30 ngày để chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới. Mỗi bữa uống 1-2 chén hoa hồng nhỏ trước bữa ăn

 1. Chữa vô sinh ở nữ giới

50g nhục thung dung, 30g ích mẫu, 30g xuyên khung, 30g đương quy, 50g tiên linh tỷ, 25g xích thược, đem sơ chế sạch, sắc cùng với 1 lít nước, đổ bát, để nguội, uống khi còn ấm, có thể thêm mật ong để điều hoà. Mỗi ngày uống 2 lần sáng tối trong nhiều ngày liên tiếp để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa xuất tinh sớm

100g nhục thung dung, 100g tỏa dương,50g long cốt, 50g tang phiêu tiêu, 25g phục linh vào 3 lít rượu trắng trong vòng 1 tháng để trị bệnh xuất tinh sớm. Mỗi ngày uống 1-2 chén hoa hồng nhỏ chia đều trưa- tối.

 1. Chữa liệt dương

25g nhục thung dung, 50-100g gạo tẻ cho vào nồi đất nấu nhừ thành cháo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương. Kiên trì áp dụng trong vòng 3-4 tháng để bài thuốc phát huy được hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa tiểu tiện nhiều lần

500g nhuc thung dung, 200g thục địa, 200g sơn dược, 200g thỏ ty tử, 50g ngũ vị tử đem sắc nước uống có tác dụng chữa tiểu tiện nhiều lần. Uống 2 bữa/ ngày cho đến khi bài thuốc phát huy hiệu quả.

Chữa tiểu tiện nhiều lần
Chữa tiểu tiện nhiều lần
 1. Chữa nhuận tràng thông tiện

24g nhục thung dung, 20g trầm hương, 12g hoạt ma nhân, đem tán bột, uống với nước ấm trước bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh táo bón lâu ngày.

 1. Chữa chứng hay quên ở người già

10g nhục thung dung tẩm rượu, sấy khô, 30g thạch xương bồ, 30g bạch linh (bỏ vỏ), 10g tục đoạn đem sắc lấy nước uống 2 bữa sáng- tối có tác dụng điều trị bệnh đãng trí ở người già.

 1. Điều trị nước tiểu đặc vàng

Lấy 40g nhục thung dung thái lát, tẩm rượu rồi sấy khô. Từ thạch 40g cho nung lửa ngâm giấm 37 lần, 40g trạch tả, 40g hoạt thạch đem tán thành bột mịn, chia đều 2 lần uống hàng ngày với nước ấm sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa bệnh đi tiểu nước vàng đặc

 1. Chữa mồ hôi ra nhiều, mất tân dịch

80g nhục thung dung tẩm rượu, sấy khô với 40g trầm hương, tán bột, trộn với dầu mè vê thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 70 viên với nước cơm khi đói.

 1. Chữa ngũ lao

Nhục thung dung, ngũ vị tử, thỏ ty tử, xà sàng tử, tục đoạn, đỗ trọng, viễn chí mỗi vị 20g . Đem tất cả tán bột mịn, sau đó trộn đều với 250ml mật ong thành viên nhỏ bằng đầu ngón tay. Uống hàng ngày 3 bữa với nước ấm sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa bệnh ngũ lao. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả cao nhất.

Kiêng kị

Những người bị bệnh tiêu chảy, âm hư hoả vượng không nên dùng nhục thung dung.

Kiêng kị
Kiêng kị

Nhục thung dung là một loại dược liệu quý được sử dụng để trị rất nhiều loại bệnh khác nhau. Cây thường được sử dụng 1 mình hoặc kết hợp với các loại dược liệu khác để trị bệnh.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement