Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Nấm ngọc cẩu- dược liệu thần kì có tác dụng trị nhiều bệnh khác nhau

Trong mấy năm gần đây nấm ngọc cẩu nổi lên như một loại dược liệu quý có tác dụng điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Nấm ngọc cẩu thực sự có tốt như lời đồn? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ là nguồn thông tin khá hữu ích cho những bạn đọc nào đang quan tâm đến loại dược liệu này.

Giới thiệu về nấm ngọc cẩu

Giới thiệu về nấm ngọc cẩu
Giới thiệu về nấm ngọc cẩu
 1. Tên gọi

Nấm ngọc cẩu còn có tên gọi khác là: Củ gió đất, cu pín, củ ngọc núi, hoa đất, xà cô, ký sinh hoàn, bất lão dược, địa mao cầu. Nấm ngọc cẩu thuộc họ nấm với tên khoa học là Cynomorium songaricum Rupr.

 1. Mô tả

Nấm ngọc cẩu là loại thảo dược có hình dạng nửa cây, nửa nấm, không có lá, màu đỏ sậm, có cấu tạo bởi cán hoa lớn, mang hoa dày đặc, có bao bọc mo màu tím nổi bật. Nấm có chiều cao trung bình từ 10-15 cm, có mùi hôi đặc trưng, có độ mềm mại tương đối khi sờ vào.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ bộ phận của nấm ngọc cẩu đều được sử dụng để trị bệnh

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Nấm ngọc cẩu mọc phổ biến trên các vùng núi cao phía bắc như Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên… Nấm ngọc cẩu mọc và sống kí sinh trên rễ của những cây thân gỗ lớn trong rừng sâu ẩm thấp. Nấm ngọc cẩu ưa lạnh, nhiệt độ thấp, nhiều mùn. Nấm ngọc cẩu thường được thu hoạch vào cuối tháng 8 cho đến đầu tháng 12. Nấm ngọc cẩu được đào lấy cả rễ, đem về rửa sạch, dùng tươi hoặc thái lát, phơi khô để sử dụng lâu dài.

Phân bố, thu hái và chế biến
Phân bố, thu hái và chế biến
 1. Bào chế

Nấm ngọc cẩu có thể dùng tươi, sắc nước, tán bột hoặc ngâm rượu để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu khoa học trong nấm ngọc cẩu có nhiều dược tính như, testerone “giúp tăng cường cho phái mạnh” Gentianine,  Carpaine, Choline< Vitexin, Orienti, những chất axit quan trong đối với cơ thể.

Công dụng của nấm ngọc cẩu

Theo nghiên cứu khoa học trong nấm ngọc cẩu có nhiều hoạt chất được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Nấm ngọc cẩu có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp cùng với một số loại dược liệu khác tạo thành các bài thuốc bổ máu, bổ thân, kích thích đường tiêu hóa, đau chân, đau lưng… vô cùng hiệu quả. Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật của nấm ngọc cẩu vào trong trị bệnh mà bạn không nên bỏ qua.

 1. Nấm ngọc cẩu có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực

Trong nấm ngọc cẩu có chất L-Arginin, anthoxyanozit khi đi vào cơ thể có quá trình hoạt động là chuyển hóa thành NO. Chất NO này sẽ trực tiếp tham gia vào hoạt động kích thích bộ phận sinh dục giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực ở nam giới. Mỗi ngày uống một chén nhỏ rượu ngâm nấm ngọc cẩu sẽ rất tốt cho sinh lý ở nam giới.

Nấm ngọc cẩu có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực
Nấm ngọc cẩu có tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực
 1. Nấm ngọc cẩu có tác dụng hỗ trợ bệnh đau xương khớp hiệu quả

Nấm ngọc cẩu 2 kg đem rửa sạch, thái lát, phơi khô trong bóng râm 1 ngày, sau đó cho vào lọ thủy tinh ngâm với 2 lít rượu trong vòng 1 tháng, đem uống hàng ngày 1 chén nhỏ có tác dụng chữa bệnh đau xương khớp ở người già. Để tăng hiệu quả trị bệnh có thể kết hợp dùng rượu xoa bóp thêm.

 1. Nấm ngọc cẩu có tác dụng phục hồi sức khỏe hậu sinh sản

0,5 kg nấm ngọc cẩu tươi,đem rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô, đem sắc cùng 1 lít nước đến khi còn nửa, đem đổ bát, thêm 1-2 thìa mật ong, uống khi còn ấm có tác dụng phục hồi sức khỏe hậu sinh sản ở phụ nữ mới sinh. Kiên trì áp dụng trong nhiều ngày liên tiếp để  bài thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

 1. Nấm ngọc cẩu có tác dụng chữa bệnh trĩ

Dùng nấm ngọc cẩu tươi nấu nước uống hàng ngày có tác dụng điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Áp dụng trong vòng 1 tháng để điều trị bệnh được dứt điểm.

Nấm ngọc cẩu có tác dụng chữa bệnh trĩ
Nấm ngọc cẩu có tác dụng chữa bệnh trĩ
 1. Nấm ngọc cẩu có tác dụng chữa bệnh chán ăn, mệt mỏi trong người

Nấm ngọc cẩu tươi 200g, táo tàu 100g, kị tử 100g đem sắc lấy nước uống hàng ngày có tác dụng chữa bệnh chán ăn, mệt mỏi trong người. Có thể thêm mật ong và chú ý uống khi còn ấm để phát huy được hiệu quả cao nhất.

 1. Nấm ngọc cẩu có tác dụng bổ máu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Nấm ngọc cẩu phơi khô 1kg, tán thành bột, sau đó trộn đều với mật ong, vê thành viên bỏ lọ sử dụng lâu dài giúp bổ máu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Mỗi ngày uống 2- 3 viên với nước ấm sau bữa ăn 30 phút để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nấm ngọc cẩu có tác dụng bổ máu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Nấm ngọc cẩu có tác dụng bổ máu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Kiêng kị

Mặc dù được coi là loại dược liệu quý có tác- dụng điều trị nhiều loại bệnh khác nhau nhưng nấm ngọc cẩu không phải sử dụng trong trường hợp nào cũng phát huy được tối đa tác dụng. Một số trường hợp dưới đây không nên dùng nấm ngọc cẩu:

 • Phụ nữ đang mang thai
 • Người bị suy giảm chức năng gan, cao huyết áp
 • Trẻ em dưới 5 tuổi

Khi sử dụng nấm ngọc cẩu để trị bệnh cần tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất. Không nên lạm dụng nấm ngọc cẩu cũng như cần có sự nghiên cứu kĩ càng tránh mua phải nấm ngọc cẩu giả gây hại cho sức khỏe.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement