Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Nấm lim xanh- loại dược liệu quý có tác dụng trị nhiều bệnh

Nấm lim xanh là một loại dược liệu quý hiếm mang đặc hữu bản địa của Việt Nam. Nấm lim xanh cho giá trị y học cao với khả năng trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về nấm lim xanh

Giới thiệu về nấm lim xanh
Giới thiệu về nấm lim xanh
 1. Tên gọi

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., còn có tên đồng nghĩa là Polyporum lucidus W. Curt., thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae).

 1. Mô tả

Nấm lim xanh là loại nấm quả thể với hai bộ phận riêng biệt đó là chân nấm và mũ tán của nấm. Mũ tán của nấm lim xanh có đường kính xấp xỉ 20cm, hình quạt có thể khuyết lõm ở điểm mọc chân nấm, mũ tán dày từ 2- 5 cm, mặt ngang có các thớ dọc theo chiều từ trên xuống dưới, cứng, bóng, có màu nâu, viền vàng nhạt. Chân nấm lim xanh ngắn, bám chặt vào thân cây lim xanh để phát triển. Hình dạng của nấm lim xanh rất dễ nhầm lẫn với những loại nấm khác nên cần phải thận trọng trong phân biệt.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây nấm lim xanh đều được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Nấm lim xanh là dòng linh chi đặc hữu chỉ mọc trên cây lim xanh trong rừng nguyên sinh. Nấm lim xanh không mọc trên bất kì loại gỗ nào khác do vậy cực kì hiếm hoi. Nấm lim xanh hiện nay tập trung chủ yếu ở những cánh rừng giáp biên giới Việt – Lào. Nấm lim xanh sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô, bảo quản để chữa bệnh.

Phân bố, thu hái và chế biến
Phân bố, thu hái và chế biến
 1. Bào chế

Nấm lim xanh được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau để trị bệnh như sắc nước, tán bột, ngâm rượu để trị bệnh.

 1. Thành phần hoá học

Nấm lim xanh rừng tự nhiên sinh trưởng và phát triển trong các cánh rừng nguyên sinh. Chính vì vậy, thành phần nấm lim xanh chứa các dược chất quý như:

 • Triterpenes;
 • Germanium;
 • Ling zhi – 8 protein;
 • Polysaccharide;
 • Vitamin;
 • Các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Công dụng của nấm lim xanh

Nấm lim xanh là loại thảo dược thiên nhiên bổ dưỡng đối với sức khỏe của con người. Nấm lim xanh được sử dụng từ lâu trong các bài thuốc đông y và hiện nay đã được ứng dụng để sản xuất dưới dạng thuốc tây y đầy tiện ích. Theo nghiên cứu, có thể sử dụng nấm lim xanh vào để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị một số bệnh sau đây:

Công dụng của nấm lim xanh
Công dụng của nấm lim xanh
 1. Phòng ngừa bệnh ung thư thực quản, phổi, dạ dày, kết tràng, thực tràng, cổ tử cung, tuyến vú

Bài thuốc 1:  Nấm lim xanh (loại mọc ở rễ cây lim xanh) 35 gram, nấm hoàng chi (loại này mọc ở sát gốc cây, còn gọi là linh chi vương hay linh chi ngàn năm) 35 gram, xạ đen rừng 15 gram và rễ mật nhân 10 gram đem sắc cùng 1 lít nước đến khi cạn còn 1 nửa, đổ bát, chia đều 2 bữa uống còn ấm sau khi ăn 30 phút có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

Bài thuốc 2: Nấm lim xanh 35 gram, nấm tử chi (loại mọc ở thân) 35 gram, xạ đen rừng 15 gram, cà gai leo 15 gram, diệp hạ châu 10 gram đem sắc cùng 3 bát nước thành 2 đợt, sau đó trộn đều với nhau uống hàng ngày có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

 1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nấm lim xanh 35 gram, cây cỏ ngọt rừng 15 gram đem rửa sạch, phơi khô, sắc cùng 1 lít nước trong vòng 30 phút, sau đó cho thêm 1 lít nước đun tiếp đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống khi còn ấm sau bữa ăn 30 phút có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Kiên trì áp dụng lâu dài để bài thuốc đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa bệnh kém ăn, mất ngủ, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh

Nấm lim xanh 35 gram, sâm cau 25 gram đem rửa sạch, sắc nước uống hàng ngày có tác dụng chữa bệnh kém ăn, mất ngủ, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh hiệu quả. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày.

 1. Chữa bệnh gout (gút)

Trong nấm lim xanh có chứa các hoạt chất ức chế hình thành axit uric là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Do vậy dùng nấm lim xanh sắc nước uống hàng ngày rất tốt cho người bị bệnh gout đang ở giai đoạn đầu của bệnh.

 1. Hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, đau nhức khớp

Nấm lim xanh 100g đem rửa sạch, phơi khô, tán thành bột mịn bỏ lọ bảo quản sử dụng lâu dài để trị bệnh viêm khớp, đau nhức khớp thường xuyên. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-4 g với nước ấm sau khi ăn.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, đau nhức khớp
Hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, đau nhức khớp
 1. Giải độc gan do dùng nhiều bia, rượu, độc tố

Uống nước sắc từ cây nấm lim xanh có tác dụng giải độc gan do dùng nhiều rượu bia, độc tố.

 1. Giảm mỡ máu

Nấm lim xanh được sắc nước uống hàng ngày để giảm mỡ máu hiệu quả.

 1. Làm xanh tóc, chống rụng tóc

Uống nước sắc nấm lim xanh mỗi ngày sẽ giúp tóc chắc khỏe, ngăn ngừa dấu hiệu rụng tóc, bạc tóc hiệu quả.

Kiêng kị

Phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh.

Kiêng kị
Kiêng kị

Không tự ý kết hợp nấm lim xanh với các loại thảo dược khác khi trị bệnh. Cần tham khảo ý kiến của y bác sĩ để sử dụng nấm lim xanh trị bệnh đạt được hiệu quả cao nhất.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement