Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Hạt tiêu được dùng để trị bệnh gì?

Hạt tiêu là một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Theo y học, hạt tiêu còn là một vị thuốc quý cho tác dụng trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về hạt tiêu

Giới thiệu về hạt tiêu
Giới thiệu về hạt tiêu
 1. Tên gọi

Hạt tiêu hay còn gọi là hạt tiêu đen, hắc cổ nguyệt, hắc xuyên …Cây hạt tiêu có tên khoa học là Piper Nigrum L, thuộc họ hạt tiêu.

 1. Mô tả

Cây hạt tiêu là loại cây thân leo, mọc theo cụm, trườn dài, lá hình bầu có nhiều gân nổi, mọc đơn, màu xanh đậm, không có lông. Quả hạt tiêu hình cầu mọc theo chùm, từ 20-30 quả trên chùm, khi chưa chín màu xanh, sau đó có màu vàng và chuyển đỏ khi chín hẳn. Trong quả có chứa 1 hạt đơn duy nhất.

 1. Bộ phận dùng

Hạt tiêu được sử dụng nguyên quả để điều trị rất nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây hạt tiêu là loại cây nông nghiệp ngắn ngày được trồng phổ biến ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nam Bộ cho giá trị kinh tế cao. Hạt tiêu được thu hoạch mỗi năm một lần khi quả chín. Quả hạt tiêu sau khi thu hoạch được sấy khô thành hạt tiêu đen hoặc ngâm nước loại bỏ phần thịt sấy khô thành hạt tiêu trắng ( hạt tiêu sọ). Hạt tiêu được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực ẩm thực với vai trò là một loại gia vị.

Phân bố, thu hái và chế biến
Phân bố, thu hái và chế biến
 1. Bào chế

Hạt tiêu được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột trị bệnh.

 1. Thành phần hoá học

Trong hạt tiêu có 1,2-2% tinh dầu, 5-9% piperin và 2,2-6% chanvixin. Piperin và chanvixin là 2 loại ankaloit có vị cay hắc làm cho tiêu có vị cay. Trong tiêu còn có 8% chất béo, 36% tinh bột và 4% tro

Công dụng của hạt tiêu

 1. Trị trẻ em tiêu chảy

Dùng 1 – 2 hạt tiêu trắng tán bột bỏ vào rốn của trẻ em dùng băng dính dán lại 24giờ thay một lần có tác dụng trị bệnh tiêu chảy ở trẻ em.

Trị trẻ em tiêu chảy
Trị trẻ em tiêu chảy
 1. Trị quai bị

Hạt tiêu dưới dạng bột 0,5 – 1g trộn với bột mì trắng 5 – 10g, trộn với nước nóng thành dạng hồ dùng đắp lên vùng quai hàm, cố định bằng vải, thay trong ngày để trị bệnh quai bị.

 1. Trị chứng ngũ tạng phong hàn, nôn

Hạt tiêu 30g đem ngâm trong 1 lít rượu. Trước khi ăn 30 phút  uống 1-2 ly con tầm 30ml có tác dụng chữa cơ thể bị nhiễm hàn hiệu quả.

 1. Trị thương hàn, ho ngược lên

Hạt tiêu 3g , xạ hương 2g giã nát đem ngâm với 1 lít rượu đem uống ngày 1 chén nhỏ có tác dụng chữa thương hàn, ho ngược lên. Áp dụng liên tiếp trong 3-5 ngày bệnh sẽ khỏi.

 1. Trị chứng đau phía dưới tim

Dùng 2g  hạt tiêu, 10g sữa bò tươi nguyên chất, cho hạt tiêu vào nghiền đều uống hàng ngày có tác dụng trị chứng đau tim, có thể thêm gừng hoặc đương quy để tăng thêm hiệu quả.

 1. Trị đau dạ dày

Táo tàu 7 trái, bỏ hạt, 7 hạt tiêu sọ cho vào ruột táo tàu, buộc lại đem chưng cách thủy cho nhừ rồi nghiền nát, tạo thành viên có tác dụng chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả.

 1. Trị buồn nôn nhiều ngày không dứt

Hạt tiêu 3g, gừng sống thái lát sấy khô, nghiền thành bột, chia 2 bữa uống trong ngày có tác dụng trị buồn nôn nhiều ngày không dứt

 1. Trị buồn nôn, không ăn được

Hạt tiêu 15g, bán hạ 15g đem nghiền thành bột, chia đều 2 bữa uống với nước gừng ấm có tác dụng chữa bệnh buồn nôn, không ăn được. Áp dụng liên tiếp trong 3-5 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

 1. Chữa bệnh thổ tả

2g hạt tiêu, 150 hạt đậu xanh, cả hai nghiền bột, trộn đều. Mỗi lần uống 3g với nước canh đu đủ có tác dụng chữa bệnh thổ tả. Uống khi canh còn ấm để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Trị đại tiện bí, đau, trướng bụng

Hồ tiêu 21 hạt đập dập, nước 500ml, sắc còn 200ml, bỏ thêm 2g mang tiêu sắc tiếp đến khi còn nửa có tác dụng trị đại tiện bí, trướng bụng.

Trị đại tiện bí, đau, trướng bụng
Trị đại tiện bí, đau, trướng bụng
 1. Trị thiếu canxi gây co rút

Dùng 20 hạt tiêu sọ, 2 vỏ quả trứng gà đem sấy khô sau đó nghiền thành bột mịn, chia đều 2 lần trong ngày uống với nước ấm để trị bệnh thiếu canxi gây co rút. Với bài thuốc này bạn phải kiên trì áp dụng trong thời gian dài.

 1. Trị cước do lạnh

2g hạt tiêu, đem ngâm với 500ml nước, Sau 7 ngày gạn lấy nước bôi chỗ bị cước, ngày 2 lần sáng tối có tác dụng trị cước do lạnh. Kiên trì áp dụng đến khi khỏi bệnh.

 1. Trị răng đau, sâu răng

Dùng hạt tiêu, tất bát mỗi vị 3g, nghiền nhỏ, hòa sáp ong, viên như hạt vừng, nhét vào chỗ sâu răng vào buổi tối trước khi đi ngủ để qua đêm có tác dụng chữa đau răng hiệu quả. Kết hợp với súc miệng bằng nước muối sáng tối để đẩy nhanh thời gian khỏi bệnh.

 1. Trị bệnh chàm

Dùng 10 hạt tiêu sọ nghiền thành bột, cho vào 1 lít nước đun sôi, để ấm rửa nơi bị chàm, ngày 2 lần. Kiên trì áp dụng như vậy các vết chàm sẽ mờ dần.

Trị bệnh chàm
Trị bệnh chàm

Kiêng kị

Hạt tiêu chỉ ăn vừa phải vì dùng nhiều sẽ phát mụn nhọt, gây trĩ, độc cho ngũ tạng và mờ mắt. Những người âm suy có hỏa nhiệt, táo bón, lở miệng… không nên dùng với liều lượng quá nhiều.Dùng hạt tiêu trị bệnh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá