Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Hơn 10 công dụng trị bệnh của cây xương rồng ít người biết

Cây xương rồng là loại cây được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Cây xương rồng đa dạng về thành phần loài và được dùng để làm cảnh ở nhà ở, cơ quan, văn phòng. Ngoài ra, cây còn được xem là một vị thuốc quý trị nhiều bệnh khác nhau.

Giới thiệu về cây xương rồng

Giới thiệu về cây xương rồng
Giới thiệu về cây xương rồng
 1. Tên gọi

Xương rồng ông còn được gọi với các tên khác như hóa ương lặc, bá vương tiêm, với tên khoa học là Euphorbia antiquorum L. và thuộc họ nhà Thầu dầu Euphorbiaceae

 1. Mô tả

Cây xương rồng có chiều cao đa dạng tùy theo thành phần loài, có thể cao lên tới 8- 10 m. Cây có nhiều cành, mọng nước, ít lá, có nhiều gai nhỏ, hoa có cuống ngắn, mọc thành từng tán và có nhiều màu khác nhau.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây xương rồng đều được dùng để trị bệnh

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây xương rồng được trồng phổ biến ở mọi vùng miền đất nước ta. Cây được thu hái quanh năm và sử dụng tươi hoặc phơi khô để trị bệnh.

 1. Bào chế

Tùy theo từng loại bệnh mà cây xương rồng có thể dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước để trị bệnh.

Bào chế
Bào chế
 1. Thành phần hoá học

Thân xương rồng chứa epi-friedelinol, friedelan 3αol C30H52O, α taraxerol, β taraxerol, friedelan 3βol C30H52O.

Nhựa xương rồng chứa α euphorbol C31H52O, xycloartenol C30H50O, β amyrin C30H50O và euphol γ-euphorbol.

Toàn bộ cây chứa axit fumaric, axit tactric và axit xitric.

Công dụng của cây xương rồng

 1. Chữa đau nhức răng, sâu răng

100g xương rồng, bỏ gai, rửa sạch, giã nát đắp vào chân răng bị sâu hoặc sưng tấy từ 10 đến 15 phút có tác dụng kháng khuẩn, trị sâu. Chú ý không được nuốt, kết hợp với súc miệng nước muối để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Trị mụn to không rõ nguyên nhân, viêm da mủ

Bổ dọc một cành xương rồng, mang hơ nóng, lúc đang nóng đắp mặt cắt lên chỗ sưng đau, vết sưng sẽ sẹp và kháng khuẩn hiệu quả.

 1. Chữa bệnh đau lưng và gai cột sống

Xương rồng tươi lượng vừa đủ, đem bỏ gai, rửa sạch, ngâm sơ chế qua nước muối, giã nát, đắp lên vùng lưng bị đau, cố định bằng vải sạch từ 10 đến 15 phút có tác dụng chữa bệnh đau lưng và gai cột sống hiệu quả.

 1. Trị sốt

Quả xương rồng, đem rửa sạch, ép lấy nước, cho thêm chút mật ong vào, chia ra thành nhiều phần nhỏ súc miệng giúp trị sốt hiệu quả. Áp dụng liên tiếp trong nhiều ngày để bệnh khỏi nhanh.

 1. Chữa đoàn ngã sưng đau

Lấy 30g cành, cắt khúc lát nhỏ, sao cháy đen, cho vào cùng rượu và nước với lượng bằng nhau để uống mỗi ngày có tác dụng chữa đoàn ngã sưng đau hiệu quả.

 1. Chữa viêm dạ dày, ruột cấp tính

30-60g cành tươi, gọt bỏ gai và vỏ, cắt lát nhỏ, rửa sạch mủ, đợi ráo nước, trộn với một vốc gạo rồi rang lên cho cháy sém vàng, thêm vào 2 chén nước sắc thuốc uống.

Chữa viêm dạ dày, ruột cấp tính
Chữa viêm dạ dày, ruột cấp tính
 1. Chữa bỏng

Xương rồng có tính mát, kháng khuẩn làm xẹp vết thương nên có tác dụng trị bỏng hiệu quả. Dùng xương rồng thân còn tươi, rửa sạch, lấy dịch bên trong thoa lên vết bỏng. Cách này của thể giúp kháng khuẩn, chống nhiễm trùng và nhanh lên da non.

 1. Trị mụn đầu đinh

Dùng xương rồng bà gọt bỏ phần gai, cho thêm lá ớt giã nát, đắp lên chỗ bị mụn nhọt từ 10 đến 15 phút có tác dụng trị mụn đầu đinh hiệu quả.

 1. Chữa đau nhức, rạn xương

Các vị gồm xương rồng bà, cúc tần, dây tơ hồng và ngải cứu tất cả sao lên, chườm lên vùng sưng đau, cố định bằng vải trong 30 phút có tác dụng chữa đau nhức, rạn xương hiệu quả.

 1. Trị ho

60g xương rồng sắc uống, khoảng 2 đến 3 ngày là giúp long đờm, đánh tan cơn ho.

Trị ho
Trị ho
 1. Chữa viêm tuyến vú cấp tính

10g xương rồng bà tươi, gọt bỏ gai, rửa sạch giã nhuyễn, đắp lên vùng vú bị sưng đau trong vòng 15 phút mỗi ngày có tác dụng chữa viêm tuyến vú cấp tính. Kiên trì áp dụng trong vòng 5 ngày liên tiếp bệnh sẽ khỏi.

 1. Chữa lở loét dạ dày, tá tràng

Xương rồng bà có gai cắt lát, mang phơi khô tán thành bột mịn. Ngày 3 lần, mỗi lần lấy 2g uống cùng nước ấm sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa loét dạ dày, tá tràng hiệu quả. Bài thuốc phát huy tác dụng khi bạn áp dụng đều đặn trong liệu trình 15 -20 ngày liên tiếp.

 1. Chữa viêm da do lạnh

Lấy xương rồng bà có gai làm sạch giã cho nhuyễn như hồ, đắp vào vùng da viêm, lấy vải để cố định trong vòng 15 phút. Mỗi ngày làm như vậy đều đặn 2 lần trong vòng 5 ngày liên tiếp bệnh sẽ nhanh chóng khỏi.

 1. Chữa bệnh quai bị

50g xương rồng bà có gai làm sạch giã cho nhuyễn như hồ trộn đều với 50ml cồn 90 độ, thoa vào vùng quai bị, mỗi ngày làm 3 lần trong vòng 5 ngày liên tiếp bệnh sẽ khỏi.

Kiêng kị

Trong nhựa một số loại xương rồng có chứa thành phần độc dược nhất định, do vậy khi sử dụng xương rồng để trị bệnh bạn cần phải tham khảo ý kiến của y bác sĩ.

Kiêng kị
Kiêng kị

Trên đây là một số công dụng trị bệnh của cây xương rồng, tuy chưa thực sự hoàn thiện nhưng tin chắc sẽ là nguồn thông tin hữu ích để bạn đọc tham khảo.

Advertisement

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement