Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

11 công dụng từ cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh không chỉ là loại cây cảnh yêu thích của nhiều người mà còn được sử dụng để trị bệnh. Cây vạn niên thanh có giá trị y học cao mà không phải ai cũng biết.

Giới thiệu về cây vạn niên thanh

Giới thiệu về cây vạn niên thanh
Giới thiệu về cây vạn niên thanh
 1. Tên gọi

Cây vạn niên thanh còn gọi là co vo dinh (Thổ), han phan (Lào), kom ponh (Cămpuchia). Tên khoa học Aglaonema siamense Engl. Cây vạn niên thanh thuộc dòng họ ráy ( araceae một loại thực vật lá mầm) hoa mọc thành cụm. Loài này có nhiều chi bao gồm:

 • Dieffenbachia tên được gọi là Vạn niên thanh hoa
 • Epipremnum tên được gọi là Vạn niên thanh leo, trầu bà.
 • Rohdea japonica tên được gọi là Vạn niên thanh Trung Quốc
 • Aglaonema tên được gọi là Minh ty, vạn niên thanh là loại cây mà chúng tôi đề cập trong bài viết này.
 1. Mô tả

Cây vạn niên thanh là loại cây thân thảo cao từ 35 đến 40 cm, lá cây có hình xoan thuôn, tròn ở gốc và nhọn ở đầu với chiều dài từ 15- 20 cm, chiều rộng từ 5- 7 cm, có gân tỏa theo hình mạng, cuống dài, có bẹ và ôm lấy gốc. Cây có hoa mọc ở ngọn có màu trắng, nhibuồng dài 3,5cm, hình trụ, có chân ngắn, có phần cái ngắn, phân biệt với phần đực bởi những hoa trung tính hay các nhị lép. Quả cây mọng, thuôn, có mũi, chấm trắng dài 12-18mm, rộng 7-10mm.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây vạn niên thanh được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây vạn niên thanh là loại cây có nguồn gốc ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây vạn  niên thanh được trồng phổ biến ở mọi vùng miền đất nước, trong đó tập trung nhiều nhất là chân các núi đá vôi nơi có nhiều mùn ở Lào Cai, Hòa Bình, Hà Nội, Tây Ninh, Ðồng Nai. Cây được trồng làm cảnh tại nhà ở, văn phòng làm việc, khách sạn, nhà hàng và ứng dụng để chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Cây được thu hoạch quanh năm, không phân biệt  mùa, thường trồng từ 6-8 tháng là có thể thu hoạch.

Phân bố, thu hái và chế biến
Phân bố, thu hái và chế biến
 1. Bào chế

Cây vạn niên thanh được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước, chế thành thuốc để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Thành phần hoá học

Theo nghiên cứu của một nhà khoa học Nhật Bản trong cây vạn niên thanh có  ba chất tinh thể không màu rodexin A, B và C với đặc tính cụ thể như sau:

 • Rodexin A có độ chảy 265°C, αDo=-20°, gồm một genin là sacmentogenin kết hợp với đường ramnoza.
 • Rodexin B có độ chảy 262°C, αDo=-59°5, gồm một genin là gitoxigenin kết hợp l.ramnoza.
 • Rodexin C có độ chảy 750C, αD=-17°7, gồm một genin là gitoxiegenin kết hợp với Lramnoza và glucoza.

Công dụng của cây vạn niên thanh

 1. Chữa bệnh rắn rắn

Dùng toàn cây 20-40g tươi sắc với nước (300ml) uống trong ngày có tác dụng ngăn chất độc của rắn vào trong cơ thể.

 1. Chữa lòi dom ở trẻ em

100g cây vạn niên thanh đã rửa sạch, cắt khúc đem nấu sôi với 3 lít nước, rửa phần hậu môn cho trẻ nhỏ khi còn ấm có tác dụng chữa bệnh lòi dom. Áp dụng liên tiếp trong 3- 5 ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa mụn nhọt

Nếu bị mụn nhọt, dùng cây này giã nát đắp lên, không kể liều lượng. Chú ý rửa sạch vết mụn trước khi đắp bằng nước muối để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

 1. Trị lị trực khuẩn ra máu

Dùng dung dịch ngâm dấm 20% uống lần đầu 5ml, sau đó mỗi lần 3 – 4ml, một ngày 3 – 4 lần, điều trị một liệu trình 5 – 7 ngày, tỷ lệ lành bệnh đạt 90%. Khi sử dụng thuốc, một số bệnh nhân bị nhức đầu, chậm nhịp tim, đau bụng, nếu ngừng uống thuốc thì các triệu chứng hết.

Trị lị trực khuẩn ra máu
Trị lị trực khuẩn ra máu
 1. Trị viêm tuyến mang tai

Dùng 20 – 30 gam rễ vạn niên thanh tươi giã nhỏ, đắp vào chỗ bệnh, ngày thay thuốc 2 lần.

 1. Trị bạch hầu, đau họng, viêm họng

Rễ vạn niên thanh đem rửa sạch, giã nát chắt lấy nước uống ngày 2 lần trước bữa ăn 30 phút, mỗi lần từ 10-15 ml. Áp dụng liên tiếp trong 3- 5 ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Trị thưng độc

Rễ Vạn niên thanh đem rửa sạch, giã nát đắp lên vùng bị bệnh

 1. Trị cảm nắng, đau bụng

Rễ vạn niên thanh 10 – 30 gam sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 lần uống sau bữa ăn 30 phút có tác dụng trị cảm nắng, đau bụng hiệu quả. 1 liệu trình từ 3- 5 ngày.

 1. Trị thoát giang

Dùng toàn cây vạn niên thanh rửa sạch, sắc nước rửa hàng ngày, kết hợp lấy bột Ngũ bội tử bôi chỗ bệnh để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trị thoát giang
Trị thoát giang
 1. Trị ngã tổn thương đau nhức, bong gân

Dùng rễ vạn niên thanh sắc uống hàng ngày có tác dụng trị tổn thương, đau nhức, bong gân hiệu quả.

 1. Trị trĩ sưng đau

Dùng vạn niên thanh sắc với xương đùi chó (bỏ hai đầu) xông và rửa chỗ bệnh mỗi ngày 2 – 3 lần để trị bệnh trĩ.

Kiêng kị

Kiêng kị
Kiêng kị

Trong cây vạn niên thanh có độc tính khá cao, khi được dùng không đúng cách sẽ tác dụng kích thích mê tẩu thần kinh, hưng phấn trung khu hành não, ức chế tim. Nếu liều lớn gây lợm giọng, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, tim đập chậm. Vạn niên thanh dược lực mạnh, độ độc cao, do vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement