Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây trinh nữ hoàng cung và 6 tác dụng trị bệnh hiệu quả

Ít người biết rằng cây trinh nữ hoàng cung là một loại thuốc quý. Cây trinh nữ hoàng cung có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các thảo dược khác để trị bệnh hiệu quả.

Giới thiệu về cây trinh nữ hoàng cung

Giới thiệu về cây trinh nữ hoàng cung
Giới thiệu về cây trinh nữ hoàng cung
 1. Tên gọi

Cây trinh nữ hoàng cung tên khoa học là Cranium Latifolium L. họ thủy tiên Amaryllidaceac hay tên khác là tỏi lơi lá rộng.

 1. Mô tả

Cây trinh nữ hoàng cung là loại cây thân thảo, lá bản rộng, gân hình cung song song, mép lá hơi ráp, hoa tán, trục dài khoảng 60cm, màu trắng, hình ống hơi cong, có củ hình cầu, đường kính từ 10-20 cm, màu đỏ nhạt.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây trinh nữ hoàng cung được sử dụng để trị bệnh

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây trinh nữ hoàng cung được trồng rộng khắp ở ba  miền đất nước Việt Nam, đặc biệt là ở Bà Rịa Vũng Tàu. Cây được trồng bằng củ và có thể thu hoạch quanh năm sau khi ra hoa. Ở nước ta lá của cây trinh nữ hoàng cung sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch, cắt khúc, sấy khô, bảo quản sử dụng lâu dài.

 1. Bào chế

Cây trinh nữ hoàng cung được dùng dưới dạng tươi hoặc phơi khô sắc nước trị bệnh.

 1. Thành phần hóa học

Trong cây trinh nữ hoàng cung có chứa hơn 30 loại alkaloids có tác dụng ức chế sự phân bào. Lúc cây đang ra hoa có pratorimin và pratosin là hai alcaloid mới cùng với  pratorinmin, ambelin và lycorin, một số dẫn chất alcaloid.

Thành phần hóa học
Thành phần hóa học

Công dụng của cây trinh nữ hoàng cung

 1. Trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u xơ tiền liệt tuyến

Bài thuốc 1: 100g lá trinh nữ hoàng cung tươi đem rửa sạch, cắt khuc, sao khô màu hơi vàng đem sắc cùng 3 bát nước lớn đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống sau khi ăn 30 phút có tác dụng trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u xơ tiền liệt tuyến hiệu quả. Liệu trình áp dụng liên tiếp trong 7 ngày, nghỉ 2 đợt và uống tiếp.

Bài thuốc 2:  Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Hạ khô thảo 20g, rễ Cỏ xước 12g, Hoàng cầm 8g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 3: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Huyết giác 20g, Ích mẫu 12g, Ngải cứu tươi 20g, lá Sen tươi 20g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 4: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, lá Trắc bách sao đen 12g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang.

 1. Chữa đau khớp, chấn thương, tụ máu

Củ trinh nữ hoàng cung 20g, dây Đau xương 20g, Huyết giác 20g, lá Cối xay 20g, Cam thảo dây 6g đem sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, đổ tiếp 1 lít dung tiếp khi còn 500ml thì dừng, đổ bát, uống khi còn ấm. Ngày uống đều 2 lần sáng- tối sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa đau xương khớp, chấn thương, tụ máu hiệu quả. Kết hợp lấy 100g lá cây trinh nữ hoàng cung tươi đem rửa sạch, giã nát đắp lên vùng chấn thương, băng lại bằng vải trong qua đem để tăng hiệu quả trị bệnh.

Chữa đau khớp, chấn thương, tụ máu
Chữa đau khớp, chấn thương, tụ máu
 1. Chữa ho, viêm phế quản

Bài thuốc 1: Lá trinh nữ hoàng cung 20g, Tang bạch bì 20g, Xạ can 10g, Cam thảo dây 6g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn nửa, chia đều 2 bữa uống khi còn ấm để trị bệnh ho, viêm phế quản. Áp dụng liên tiếp trong 5-7 ngày để bệnh khỏi hẳn.

Bài thuốc 2: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, lá Bồng bồng 12g, lá Táo chua 12g, Cam thảo dây 6g đem sắc với liệu trình như trên để trị bệnh ho và viêm phế quản.

 1. Chữa bệnh tiểu không thông, tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu dắt ở người cao tuổi

Bài thuốc 1: Lá Trinh Nữ Hoàng Cung đã được rửa sạch, phơi khô, sao vàng hạ thổ 20g đem sắc nước uống hàng ngày n hư trà có tác dụng chữa bệnh bí tiểu, tiểu dắt, tiểu buốt hiệu quả.

Bài thuốc 2: Lá Trinh Nữ Hoàng Cung 20g, hạt Mã đề (Xa tiền tử) 12g, Cam thảo dây 6g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn nửa, chia đều 2-3 lần uống trong ngày để trị bệnh tiểu không thông.

Bài thuốc 3: Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Huyết giác 20g, rễ Cỏ xước 12g, dây Ruột gà (Ba kích sao muối 10g), Cam thảo dây 6g làm thành 1 thang sắc thành 2 lượt nước, trộn đều uống trong ngày có tác dụng chữa tiểu không thông, tiểu buốt hiệu quả.

 1. Chữa mụn nhọt

Lá hoặc củ Trinh nữ hoàng cung, lượng vừa đủ, giã nát (hoặc nướng chín) đắp lên mụn nhọt khi còn ấm có tác dụng kháng viêm, ngừa sưng tấy hiệu quả. Kết hợp với sắc lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Bèo cái 20-30g, Cam thảo dây 6g uống kèm để tăng hiệu quả trị bệnh. Chú ý trước khi đắp nên vệ sinh sạch sẽ vùng mụn bằng nước muối pha loãng.

Chữa mụn nhọt
Chữa mụn nhọt
 1. Chữa dị ứng mẩn ngứa

Lá Trinh nữ hoàng cung 20g, Kim ngân hoa 20g, Ké đầu ngựa 12g, Cam thảo dây 6g đem sắc với 3 bát nước lớn đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống trong ngày để chữa dị ứng mẩn ngứa hiệu quả.

Kiêng kị

Cần phân biệt cây trinh nữ hoàng cung với cây náng và lan huệ trước khi sử dụng để trị bệnh.

Cây trinh nữ hoàng cung là một vị thuốc quý có tác dụng trị nhiều loại bệnh khác nhau. Tham khảo kĩ trước khi sử dụng cây trinh nữ hoàng cung để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement