Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Khám phá 10 công dụng trị bệnh không ngờ từ cây trắc bách diệp

Không chỉ biết đến là loại cây cảnh cho giá trị thẩm mỹ cao, cây trắc bách diệp còn là vị thuốc quý dùng để trị nhiều bệnh khác nhau. Cây trắc bạch diệp được dùng để trị những bệnh gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về loại cây này. ( Theo sntv.vn )

Giới thiệu về cây trắc bách diệp

Giới thiệu về cây trắc bách diệp

 1. Tên gọi

Cây trắc bạch diệp còn có tên gọi khác là bá tử nhân, trắc bá tử nhân, bá thực,… cây có tên khoa học là Thujae orietalis Semen, thuộc họTrắc Bách (Cupressaceae).

 1. Mô tả

Cây trắc bách diệp có hình dáng đặc trưng với chiều cao nổi bật từ 6- 8m. Thân cây phân thành nhiều nhánh với những phiến lá nhỏ như lá thông, ráp, mọc thành khom. Lá, mọc đối, dẹp, hình vẩy, màu xanh đậm. Quả hình nón cấu tạo bởi 6-8 vẩy dày úp vào nhau. Hạt hình trứng, không có cạnh, màu nâu sẫm, có vết sẹo rộng màu nâu nhạt ở dưới.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ các bộ phận của cây trắc bạch diệp được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Được trồng phổ biến ở khắp nơi trên nước ta để làm cảnh và làm thuốc.Lá được thu hái quanh năm, đặc biệt tốt nhất vào tháng 9-11. Cành nhỏ cũng được cắt rồi đem về phơi hoặc sấy khô, bảo quản và dùng dần. Quả hái vào mùa thu, đông khoảng tháng 9-12, phơi khô, xát bỏ vẩy bên ngoài và lấy nhân phơi khô.

 1. Bào chế

Cây trắc bạch diệp được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Phân bổ và thu hái cấy Trắc Bách Diệp

 1. Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu khoa học thành phần cơ bản của cây trắc bạch diệp bao gồm:

 • Các hợp chất flavon: myrixetin C15H10O8, hinokiflavon C30H18O3, amentoflavon C30H18O10.
 • Tinh dầu có fenchon C10H16O và campo là hai thành phần chủ yếu.
 • Sau khi thực hiện xà phòng hóa phần sáp thu được 81% axit hữu cơ trong đó có các axit juniperic C16H32O3, axit sabinic C12H24O3, axit hữu cơ dạng estolide.

Công dụng của cây trắc bạch diệp

Theo đông y, trắc bách diệp có vị đắng, chát, tính hơi hàn, có tác dụng cầm máu, thnah huyết phần thấp nhiệt, chữa thổ huyết, chảy máu cam, lỵ ra máu. Và hạt trắc bách có vị ngọt, tình bình, có tác dụng an thần, chữa mất ngủ, chứng hay quên và ra nhiều mồ hôi ở người yếu. ( Theo sntv.vn )

 1. Cầm máu

30-50g cành và lá trắc bách diệp sao vàng đem sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày có tác dụng cầm máu hiệu quả.

Công dụng của Cây trắc Bách Diệp

 1. Chữa ho ra máu

Bài thuốc 1: 15g trắc bách diệp sao cháy đen, 15g ngải diệp, 6g can khương sao vàng đem sắc nước uống hàng ngày để chữa ho ra máu. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp.

Bài thuốc 2: Lá trắc bách diệp, lá huyết dụ, lá thài lài tía, rễ cây rẻ quạt, mỗi vị 10g đem sắc nước như trên để trị bệnh ho ra máu.

 1. Trị chứng chảy máu cam

15g lá bá tử nhân, 15g lá sen, 8g ngó sen, 8g sinh địa, 15g ngải cứu, tất cả sao vàng, sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa chia đều 2 bữa, uống liên tiếp trong 1 tuần để trị bệnh chảy máu cam không dứt.

 1. Chữa ho lâu ngày

Lá trắc bách diệp kết hợp với rễ chanh, rễ cây tầm gửi cây dâu tằm, rễ dâu, mỗi vị khoảng 10-15g, sao vàng đem sắc nước uống liên tiếp trong vòng 1 tuần có tác dụng chữa ho lâu ngày hiệu quả.

 1. Hỗ trợ điều trị bệnh tim

400g lá trắc bá khô và 200g đương quy đem phơi khô, tán thành bột mịn, trộn đều với mật ong hoặc bột đậu thành viên dùng lâu dài để điều trị các bệnh về đường tim mạch.

 1. Điều trị mất ngủ

Lá cây trắc bách diệp và đương quy mỗi vị 100g đem phơi khô, tán thành bột rồi luyện mật làm thành viên, mỗi lần uống 12g , ngày 2 lần với nước ấm để điều trị suy nhược thần kinh dẫn đến mất ngủ. Áp dụng liên tiếp như vậy trong vòng 5- 7 ngày bệnh sẽ khỏi.

Cấy Trắc Bách Diệp điều trị mất ngủ

 1. Chữa mồ hôi ra nhiều do âm hư

16g bá tử nhân, 12g bạch truật, 12g ma hoàng căn, 12g đảng sâm, 12g mẫu lệ, 12g hạ khúc, 8g ngũ vị tử, 16g vỏ hạt lúa tiểu mạch đem tán thành bột dùng lâu dài để chữa mồ hôi ra nhiều do âm hư. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp.

 1. Kích thích mọc tóc, ngăn rụng tóc

500g bá tử nhân và 500g hồ đào nhục, tán bột mịn, trộn đều, mỗi lần uống 9g với nước ấm sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa bệnh rụng tóc hiệu quả. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả như ý muốn.

 1. Chữa kiết lỵ

8-12g hạt trắc đem rửa sạch, phơi khô, giã nát, thêm vào ít nước sôi để nguội rồi chắt lấy nước uống liên tiếp trong vòng 4- 5 ngày để chữa bệnh kiết lỵ.

 1. Trị rong huyết, băng huyết

Lá cây trắc bách diệp, lá ngải cứu, vỏ quả cam, buồng cau điếc, lá bạc hà, mỗi vị 10-15g đem sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để trị bệnh rong huyết, băng huyết hiệu quả. ( Theo sntv.vn )

Kiêng kị

Những người có đàm thấp, bị tiêu chảy không nên dùng trắc bách diệp.

Những kiên kị khi sử dụng Trắc Bách Diệp trị bệnh

Advertisement

Bài thuốc mà bài viết chúng tôi nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, cần sự tư vấn của y bác sĩ trước khi sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

 

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement