Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Điểm tên 10 công dụng trị bệnh của cây tía tô

Cây tía tô là một loại cây rau thơm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Ngoài ra, cây tía tô còn được xem là một vị thuốc quý cho tác dụng trị nhiều bệnh khác nhau.

Giới thiệu về cây tía tô

Giới thiệu về cây tía tô
Giới thiệu về cây tía tô
 1. Tên gọi

Cây tía tô còn có các tên gọi khác là é tía, tử tô, xích tô. Cây tía tô có tên khoa học là Folium Perillae Fructescentis thuộc họ hoa môi (Lamiacae)

 1. Mô tả

Cây tía tô là loại cây thân thảo với chiều cao dưới 1m. Thân cây hình trụ, có nhiều khấc dọc, mềm. Lá bầu, nhọn ở phần đầu, mọc đối, có răng cưa, mặt nhám, không mịn, màu nâu tía hoặc xanh tía tùy loại, có lông bao phủ. Hoa nhỏ màu trắng mọc thành xim co ở đầu cành, màu trắng hay tím, mọc đối, 4 tiểu nhị không thò ra ngoài hoa. Quả bế, hình cầu. Khi vò toàn cây tía tô phát ra một mùi hương đặc trưng dễ chịu.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây tía tô được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây tía tô là loại cây gia vị được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Cây được trồng bằng hạt, sau 3- 4 tháng là có thể tiến hành thu hoạch. Mùa hoa tháng 7-9, mùa quả tháng 10-12. Cây tía tô được thu hoạch chủ yếu làm rau thơm trong các bữa ăn hàng ngày hoặc sử dụng để trị nhiều bệnh khác nhau.

Phân bố, thu hái và chế biến
Phân bố, thu hái và chế biến
 1. Bào chế

Cây tía tô được sử dụng tươi để trị bệnh hoặc phơi khô, sao nhỏ lửa đến khi có mùi thơm hoặc nổ đều, lấy ra để nguội, khi dùng giã dập để trị bệnh

 1. Thành phần hóa học

Trong cây tía tô chứa 0,3-0,5% tinh dầu (theo trọng lượng khô), citral 20%. Thành phần tinh dầu chủ yếu là perillaldehyd, L-perrilla alcohol, limonen, α-pinen, hydrocumin, còn có elsholtziaceton, β-cargophylen, bergamoten và linalool perillaldehyd. Hạt chứa nước 6,3%, protein 23,12%, dầu béo 45,07%, N 10,28%, tro 4,64%, acid nicotinic 3,98 mg/100 g. Thành phần dầu béo của hạt gồm acid béo chưa no 3,5-7,6%, oleic 3,9-13,8%, linoleic 33,6-59,4%, acid linolenic 23,3-49% (một số mẫu dầu còn chứa trên 70% acid linolenic).

Thành phần hóa học
Thành phần hóa học

Công dụng của cây tía tô

 1. Giải cảm phong hàn

Tía tô 8g, Hương phụ 8g, Trần bì 6g, Cam thảo 4g, cho thêm Gừng tươi 2 lát đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa bệnh phong hàn. Kết hợp với dùng lá tía tô xông người để mang lại hiệu quả tốt nhất. Liệu trình áp dụng từ 54-5 ngày.

 1. Tiêu đờm giảm ho

Tía tô 6-12g, La bạc tử 8-12g, Bạch giới tử 6-8g đem sắc cùng 3 bát nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để tiêu đờm, giảm ho. Liệu trình áp dụng liên tiếp trong 5- 7 ngày. Chú ý uống khi còn ấm, sau bữa ăn 30 phút để phát huy tác dụng của bài thuốc.

 1. An thai

Trường hợp phụ nữ có mang thai động đau bụngcó thể áp dụng bài thuốc Tía tô 8g, Đương qui 12g, Bạch thược 12g, Xuyên khung 8g, Đảng sâm 12g, Trần bì 8g, Đại phúc bì 8g, Cam thảo 4g, Sinh khương 8g đem sắc với 1 lít nước, chia đều 2 bữa uống trong ngày để an thai, giảm đau bụng hiệu quả. Kiên trì áp dụng đều đặn trong 1 tuần để bài thuốc phát huy hiệu quả.

 1. Kiện vị cầm nôn

Lá tía tô đem phơi khô sắc thành trà, dùng để uống với viên hương sa lục quân có tác dụng cầm nôn, hết đầy bụng. Mỗi ngày uống 2  bữa, uống  khi còn ấm sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Giải độc cua cá

Lá tía tô 10g, Gừng tươi 8g, sinh Cam thảo đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 lần trong ngày uống khi còn ấm để giải độc, dị ứng khi ăn cua cá. Áp dụng liên tiếp trong 3 ngày liền để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Giải độc cua cá
Giải độc cua cá
 1. Chữa sưng vú

100g lá tía tô đem rửa sạch, giã nát, lấy nước uống, phần bã đắp lên đầu vú có tác dụng chữa sưng vú hiệu quả. Áp dụng liên tiếp trong vòng 5- 7 ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.

 1. Trị chàm

100g lá tía tô đem nấu sôi với 1 lít nước dùng hàng ngày để rửa vùng da bị chàm có tác dụng làm mờ chàm hiệu quả.

 1. Chữa mẩn ngứa, làm đẹp da

10g lá tía tô đem nấu nước tắm hàng ngày có tác dụng chữa mẩn ngứa, làm đẹp da.

 1. Chữa đau bụng, đầy chướng

100g lá tía tô đem rửa sạch, giã nắt, chắt lấy một bát nước, hòa một chút muối uống trong ngày sẽ có tác dụng chữa đau bụng, đầy chướng, khó tiêu.

 1. Chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy

500g lá tía tô tươi, đem rửa sạch, cho vào nồi đun gạn bỏ bã, cô đặc thành cao. 500g đậu đỏ đem  rang vàng, tán thành bột mịn trộn đều với cao tía tô đã chế thành viên hoàn sử dụng lâu dài để chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy. Mỗi ngày uống 2 viên với nước ấm sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy
Chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy

Kiêng kị

Những người thuộc tạng nóng hay đang bị táo bón không nên dùng tía tô quá nhiều.

Trên đây là công dụng trị bệnh của cây tía tô mà bài viết chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc, hi vọng qua đó sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement