Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Hơn 10 công dụng trị bệnh của cây rau om

Không chỉ là một loại rau gia vị phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, cây rau om còn được mệnh danh là thảo dược trị bách bệnh. Trong đông y, cây rau om là một vị thuốc quý được sử dụng để chữa nhiều loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về cây rau om

Giới thiệu về cây rau om
Giới thiệu về cây rau om
 1. Tên gọi

Cây rau om có tên khoa học là Limnophila aromatica (Lamk.) Merr, thuộc họ hoa mõm chó Scrophulariaceae. Cây rau om có nhiều tên gọi khác như lá ngổ om, rau ngổ, mò om, ngổ điếc, ngổ thơm, rau ôm, ngổ hương, phắp hom pôm (tiếng Lào), ma am (Campuchia).

 1. Mô tả

Cây rau om là một loại cây thân thảo,  mọc lan rộng với chiều cao trung bình từ 10-15cm. Thân cây mềm, có lông tơ với các phiến lá hình mác mọc từ thân, không có cuống, dài và hẹp. Cây rau om có hoa màu tím, hình chuông, mọc tập trung ở ngọn. Toàn cây khi vò nát phát ra một mùi thơm đặc trưng dễ nhận biết.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây rau om được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây rau om được trồng phổ biến ở khắp mọi vùng đất nước của Việt Nam. Cây rau om thuộc nhóm ưa nước, ánh sáng vừa, nhiệt độ trung bình. Cây được trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Sau 1 tháng là có thể tiến hành thu hoạch. Cây rau om thường được dùng tươi để làm gia vị hoặc phơi khô, bảo quản sử dụng lâu dài.

 1. Bào chế

Cây rau om được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột để trị bệnh.

Bào chế
Bào chế
 1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học có trong rau om bao gồm tinh dầu, tanin, cumarin, acid hữu cơ, đường khử và flavonoid.

Công dụng của cây rau om

 1. Trị cảm lạnh

15-30g rau om đem rửa sạch, phơi khô, sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2-3 lần uống trong ngày có tác dụng trị cảm lạnh hiệu quả. Kiên trì áp dụng từ 3-4 ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa bệnh sỏi thận

Rau om tươi 30g, đem rửa sạch, giã nhỏ, lấy nước pha với một chút muối và nước cất, chia đều 2 lần uống sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa bệnh sỏi thận. Liệu trình áp dụng từ  10-15 ngày liên tiếp.

 1. Chữa rắn độc cắn

25g xuyên tâm liên, 15g rau om đem tất cả rửa sach, giã nát cùng với rượu nếp, vắt nước uống 2 lần sau bữa ăn 30 phút để ngăn chặn độc do rắn cắn vào cơ thể. Kết hợp lấy phần bã đắp lên vết thương để tăng thêm hiệu quả.

 1. Chữa viêm tấy, đau nhức

10g rau om tươi rửa sạch, giã nát rồi đắp vào nơi bị viêm tấy sẽ giảm tình trạng đau nhức và nhiễm trùng hiệu quả. Chú ý vệ sinh thật kĩ vết thương bằng muối loãng trước khi đắp lá rau om.

Chữa viêm tấy, đau nhức
Chữa viêm tấy, đau nhức
 1. Chữa ho, số mũ

15-30g rau ngổ om tươi rửa sạch, sắc cùng 1 lít nước, chia đều 2 lần uống trong ngày sau bữa ăn 30 phút, khi còn ấm để chữa ho, sổ mũi. Kiên trì áp dụng trong 5 ngày liên tiếp để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Trị đầy hơi, khó tiêu

20g mộc hương nam và 20g rau ngổ thơm, rửa sạch sắc với 1 lít nước, còn lại ½ thì ngừng đun, để nguội uống trị đầy hơi, khó tiêu. Mỗi ngày uống 2 lần, uống liên tiếp trong 3-5 ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trị đầy hơi, khó tiêu
Trị đầy hơi, khó tiêu
 1. Trị sỏi mật

100g rau om tươi, rửa sạch, giã nát lấy nước, thêm vào hỗn hợp 1 muỗng mật ong, uống vào buổi sáng sớm trước bữa ăn 30 phút có tác dụng trị sỏi mật hiệu quả.

 1. Đi tiểu ra máu

Cỏ tháp bút 10g, rau om 10g, rễ cỏ tranh 10g, phơi khô, sao vàng sắc nước uống trong ngày để trị tiểu ra máu. Mỗi ngày uống 2 lần sau bữa ăn 30 phút, khi còn ấm để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Chữa bệnh gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ

50g bạc hà, 100g rau om phơi khô, sao vàng hạ thổ 1 lần, sắc với 1 lít nước chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa bệnh gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ hiệu quả.

 1. Giải độc cơ thể

100g rau om đem rửa sach, phơi khô, sao vàng hạ thổ 3 lần và 100g lá bạc hà tươi sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để giải độc cơ thể.

Giải độc cơ thể
Giải độc cơ thể
 1. Trị ban đỏ

10g măng sậy, 10g đọt tre mỡ, 20g dây vác tía và 20g rau om tươi, rửa sạch sắc uống ngày 2 lần khi còn ấm để trị ban đỏ. Liệu trình áp dụng từ 7-10 ngày.

 1. Chữa chứng đái dầm

20g mùi tàu, 20g cỏ mần trầu, 20g rau om, 10g cỏ sữa lá nhỏ, phơi khô sắc với 1 lít nước, đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa chứng đái dầm ở trẻ nhỏ.

 1. Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt

50g lá cây hoàn ngọc còn non, 100g rau om tươi, rửa sạch, giã nát lấy nước cộng thêm 1 giọt  mật gấu uống 2 lần trong ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày và tuyến tiền liệt. Kiên trì áp dụng trong 15- 30 ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.

Kiêng kị

Những trường hợp sau không nên dùng rau om :

 • Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều rau ngổ thơm vì tính giãn cơ phủ tạng ở loại rau này có thể gây sẩy thai.
 • Người bị huyết áp thấp

Trên đây là một số công dụng trị bệnh của cây rau om mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ. Bạn đọc có thể tham khảo, tìm hiểu thêm nếu có yêu cầu.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement