Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

14 công dụng trị bệnh của cây rau diếp cá

Cây rau diếp cá được trồng phổ biến ở Việt Nam với nhiều tác dụng nổi bật. Sử dụng cây rau diếp cá để trị bệnh vừa mang lại hiệu quả cao, vừa tiết kiệm tối đa chi phí.

Giới thiệu về cây rau diếp cá

Giới thiệu về cây rau diếp cá
Giới thiệu về cây rau diếp cá
 1. Tên gọi

Cây rau diếp cá còn có các tên gọi khác như ngư tinh thảo, cây lá giấp. Tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb, thuộc họ Lá giấp Saururaceae.

 1. Mô tả

Cây rau diếp cá là loại cây thân bò, lan sát mặt đất, có lá hình tim, mọc cách, đầu hơi nhọn, thân màu đỏ hoặc xanh, có lông bao phủ, hoa có màu vàng nhạt khi còn nhỏ, hoa của cây rau diếp cá mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng. Khi vò cây rau diếp cá phát ra một mùi tanh đặc trưng.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây rau diếp cá được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Phân bố thu hái và chế biến

Cây rau diếp cá được trồng phổ biến ở mọi vùng miền đất nước của Việt Nam. Cây thích hợp phát triển trong điều kiện ẩm cao, ánh sáng nhẹ. Cây có thể thu hái quanh năm để làm rau sống hoặc sử dụng để chữa bệnh theo hướng dẫn của các y bác sĩ.

 1. Bào chế

Cây rau diếp cá được dùng tươi để trị bệnh

 1. Thành phần hóa học

Trong cây rau diếp cá chứa 0,0049% tinh dầu và một ít chất ancaloit còn gọi là cocdalin. Thành phần chủ yếu của tinh dầu này là metylnonylxeton CH3CO(CH2)8CH3 có mùi khá khó chịu, laurinaldehyt và chất miecxen (myrcen) C10H46, axit caprinic C9H19COOH.

Quả và hoa cây rau diếp cá chứa chất isoquexitrin và không chứa quexitrin. Độ tro trung bình là 11,4%, tro không tan trong HCl là 2,7%.

Thành phần hóa học
Thành phần hóa học

Công dụng của cây rau diếp cá

Theo đông y, tính vị của diếp cá: Cay, hơi có độc, hơi lạnh, vào phế kinh. Có tác dụng tiêu ung thũng, tán nhiệt, chữa phế ung, ngoài dùng chữa ung thũng, vết lỡ loét, trĩ.

 1. Chữa mụn nhọt

6-12g cây rau diếp cá đem sắc nước uống hàng ngày kết hợp với xông hơi rồi rửa có tác dụng chữa mụn nhọt phát ban do nóng.

 1. Chữa thông kinh

12g cây rau diếp cá khô đem sắc nước uống hàng ngày có tác dụng chữa thông kinh hiệu quả. Áp dụng trước ngày kinh nguyệt để mang lại hiệu quả cao nhất

 1. Chữa tắc tia sữa

Cây rau diếp cá khô 20g, táo đỏ 10 quả đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 200ml, chia 3 thành 3 lần uống trong ngày để chữa tắc tia sữa. Áp dụng liên tiếp trong vòng 5- 7 ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa táo bón

Cây rau diếp cá 10g mang sao khô, hãm nước sôi 10 phút uống thay trà hàng ngày có tác dụng nhuận tràng, chữa bệnh táo bón hiệu quả. Liệu trình áp dụng từ 4- 5 ngày.

 1. Chữa sốt ở trẻ nhỏ

30g cây rau diếp cá tươi rửa sạch, giã nát, cho nửa bát nước nguội vào đun sôi, chia đều 3 bữa uống trong ngày, dùng bã đắp phần trán có tác dụng chữa sốt ở trẻ nhỏ. Áp dụng liên tiếp trong 3 ngày bệnh sẽ khỏi.

Ngoài ra, có thể dùng 15g rau diếp cá và 12g lá hương trà đem rửa sạch sắc nước uống trong 5 ngày liên tiếp để chữa sốt ở trẻ nhỏ.

Chữa sốt ở trẻ nhỏ
Chữa sốt ở trẻ nhỏ
 1. Trị viêm âm đạo

20g diếp cá, 10g bồ kết, 1 củ tỏi đem đun sôi, sau đó xông hơi nóng vào chỗ bị đau, phần nước dùng để ngâm rửa có tác dụng chữa viêm âm đạo hiệu quả. Áp dụng đều đặn mỗi tối trước khi đi ngủ trong vòng liên tiếp 7 ngày sẽ mang lại tác dụng.

 1. Điều trị viêm tai giữa

13g cây rau diếp cá tươi đem phơi khô sao vàng hạ thổ kết hợp với 10g táo đỏ đem sắc với nước uống hàng ngày như trà để hỗ trợ điều trị bệnh viêm tai giữa

 1. Chữa bệnh viêm phế quản

20g mỗi loại lá diếp cá và cam thảo đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống trong ngày có tác dụng chữa bệnh viêm phế quản hiệu quả.

 1. Chữa bệnh sỏi thận

Diếp cá 20g, rau dệu 15g và cam thảo đất 10g. Sắc uống trong ngày. Hoặc có thể dùng 100g diếp cá sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi. Độ 20 phút là uống được, uống cả ngày, uống trong 2 tháng.

 1. Trị đái dắt, đái buốt

Cây rau diếp cá 20g, 40g rau mã đề đem rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước uống 5 ngày liên tiếp có tác dụng trị đái dắt hiệu quả.

Trị đái dắt, đái buốt
Trị đái dắt, đái buốt
 1. Chữa bệnh đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh

Cây rau diếp cá 35g rửa sạch và tráng qua nước sôi để nguội mang giã nát đắp vào vùng mắt có tác dụng chữa bệnh đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh hiệu quả.

 1. Chữa người bị áp xe vú

30g diếp cá, 30g lá đinh lăng, 16g hoa hòe (sao), 12g quả ké (sao), 12g kinh giới, 12g ngân hoa, 12g mộc thông, 12g hoàng kỳ, 20g bồ công anh, 10g chỉ xác và 16g cam thảo đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa chia đều 3 bữa uống trong ngày để chữa bệnh áp xe vú gây sưng đau, phát sốt hiệu quả.

 1. Chữa bệnh trĩ

100 cây rau diếp cá tươi đem giã nát, chắt lấy nước uống, phần bã mang rịt vào hậu môn để chữa bệnh trĩ hiệu quả. Áp dụng liên tiếp trong vòng 7 ngày bệnh sẽ khỏi.

 1. Chữa quai bị

Dùng ít lá rau diếp tươi giữa nhuyễn, đắp lên quai hàm, rồi băng cố định sẽ có tác dụng chữa quai bị hiệu quả.

Chữa quai bị
Chữa quai bị

Kiêng kị

Không nên dùng cây rau diếp cá với người bị tiêu chảy hoặc kị với mùi tanh của rau.

Advertisement

Trên đây là tác dụng trị bệnh của cây rau diếp cá mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ, bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo tìm hiểu thêm.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement