Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây rau Dền- vị thuốc có trong nhà trị được nhiều loại bệnh

Cây rau dền là một vị thuốc có ngay trong vườn nhà mà nhiều người không hề hay biết. Cây rau dền được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về cây rau Dền

Cây rau dền
Cây rau dền
 1. Tên gọi

Cây rau dền là tên gọi chung chỉ các loài trong chi dền với tên khoa học là  Amaranthus

 1. Mô tả

Rau dền là loại cây thân thảo với chiều cao trung bình trên 1 m. Cây có bộ rễ cọc khỏe ăn sâu vào trong lòng đất. Thân cây rau dền thằng, hình trụ có phân thành nhiều nhánh. Phiến lá hình liễu, hẹp, có nhiều gân. Hoa cây rau dền mọc thành cụm hình chùy ở đầu cành hoặc dọc càn. Hạt cây rau dền màu đen hoặc nâu, bóng, mịn và nhỏ như hạt mè đen. Cây rau dền có 2 loại chính là rau dền trắng và rau dền đỏ đều có tác dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Bộ phận dùng

Tất cả các bộ phận của cây rau dền đều được sử dụng vào trong mục đích trị  bệnh.

Bộ phận dùng
Bộ phận dùng
 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây rau dền có nguồn gốc ở Nam và Trung Mỹ, có thể sống cả ở trong điều kiện ôn đới và nhiệt đới. Cây rau dền được trồng phổ biến ở tất cả các vùng miền của Việt Nam. Cây phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ mát mẻ, nhiều ẩm. Cây có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ phổ biến nhất là từ tháng 2 đến tháng 7. Cây được gieo bằng hạt và có thể thu hoạch sau 3 tháng. Cây có thể thu hoạch cả cây hoặc cắt phần ngọn. Cây được chế biến thành các món rau trong bữa ăn hàng ngày hoặc bào chế dưới nhiều dạng khác nhau để trị bệnh.

 1. Bào chế

Cây rau dền được dùng dưới dạng tươi hoặc phơi khô, sao vàng hạ thổ, sắc nước để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu khoa học thành phần hóa học chủ yếu có trong cây rau dền bao gồm các vitamin B2, vitamin C, axít nicotic và canxi,  vitamin A, vitamin C, đạm thực vật từ 12 đến 16%, sắt và lysin.

Công dụng của cây rau dền

Theo đông y cây rau dền có tính mát, vị ngọt thanh, hơi lạnh với thành phần dinh dưỡng cao nên được dùng để thanh nhiệt, giải độc trong cơ thể và điều trị một số bệnh hiệu quả.

Công dụng của cây rau dền
Công dụng của cây rau dền
 1. Cây rau dền hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp

100g rau dền tươi, rửa sạch, nấu nước uống có tác dụng thanh nhiệt trừ thấp, giảm sưng nóng đỏ đau các khớp, hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp hiệu qảu. Ngoài ra trong cây rau dền có hàm lượng canxi và các chất khoáng tốt cho xương,  giúp cho xương chắc khỏe hơn, hạn chế nguy cơ loãng xương và thoái hóa khớp.

 1. Cây rau dền hỗ trợ trị đau, sưng nhức

Cây rau dền, lá lốt, rễ cỏ xước, thiên niên kiện, thổ phục linh, sài đất tươi mỗi vị 100g, rửa sạch, sắc với 1lít nước đến khi cạn còn 500ml chia đều 3  bữa, uống sau bữa ăn 30 phút có tác dụng giảm các triệu chứng đau nhức cho người bệnh. Để tăng hiệu quả dùng thêm cành lá giã nát đắp lên vùng da  đang bị sưng nóng, đau nhức.

 1. Cây rau dền điều trị bệnh ho có đờm

Thân, lá cây rau dền 50 – 100g, rửa sạch, giã nát, chắt  lấy nước uống. Hoặc dùng thân, lá cây rau dền gai 50g, lá bồng bồng 20g, kim ngân hoa 20g, cam thảo đất 16g sắc cùng 1 lít nước  trong vòng 15 phút, chia đều 3 bữa, uống trước bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh ho có đờm. Kiên trì áp dụng từ 3-5 để bệnh được điều trị triệt để.

Cây rau dền điều trị bệnh ho có đờm
Cây rau dền điều trị bệnh ho có đờm
 1. Cây rau dền chữa da nổi mẩn ngứa do tiếp xúc với rơm rạ

Cây rau dền tươi, rau sam tươi, lá hẹ tươi, bạc hà tươi mỗi vị 100g đem rửa sạch, giã nát, chắt lấy phần nước cốt đắp lên vùng da bị nổi mẩn ngứa từ 10-15 phút sẽ có tác dụng làm chìm các vết mẩn ngứa hiệu quả.

 1. Cây rau dền hỗ trợ điều trị bệnh suy gan

Trong cây rau dền có các hoạt chất flavonoïdes và hợp chất phénolique vô cùng tốt cho người bị suy gan. Duy trì đều đặn 2- 3 bữa/ tuần rau dền luộc hoặc uống nước ép rau dền sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho gan

 1. Cây rau dền điều trị bệnh viêm họng, đau họng

Thân, lá cây rau dền 100g,  1 thìa cà phê muối hạt, 1 – 3 lát gừng tươi rửa sạch, giã nát, ngậm trong miệng từ 5- 10 phút, sau đó nuốt dần có tác dụng điều trị bệnh viêm họng, đau họng hiệu quả. Một đợt thuốc từ 3- 5 ngày.

 1. Cây rau dền chữa sỏi thận

Rễ rau dền, kim tiền thảo, mã đề, rễ thiên lý, rễ cỏ tranh, đậu đen mỗi vị 12g đem sao vàng hạ thổ, vỏ quả bí đao 20g sắc cùng 1l nước đến khi còn 500ml chia đều 3 bữa uống trước bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh sỏi thận. Áp dụng liên tiếp như vậy trong 10 ngày, dừng 10 ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cây rau dền chữa sỏi thận
Cây rau dền chữa sỏi thận

Kiêng kị

Cây rau dền có tính hàn nên hạn chế sử dụng với người có thể tạng hàn hoặc bị lạnh bụng, tiêu chảy.

Cây rau dền không chỉ được đánh giá cao về thành phần dinh dưỡng mà còn được coi là một vị thuốc nam có tác dụng trị bách bệnh.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá