Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây ngưu tất và 9 công dụng trị bệnh của cây ngưu tất

Là một vị thuốc quý, cây ngưu tất được sử dụng để điều trị rất nhiều loại bệnh. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về vị thuốc này, bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo tìm hiểu thêm.

Giới thiệu về cây ngưu tất

Giới thiệu về cây ngưu tất
Giới thiệu về cây ngưu tất
 1. Tên gọi

Cây ngưu tất còn có tên gọi khác là hoài ngưu tất, Bách bội, Ngưu kinh, Thiết Ngưu tất, Thổ ngưu tất, Hồng ngưu tất, Xuyên ngưu tất, Ngưu tịch, Tiên ngưu tất.. Cây có tên khoa học là Achyranthes bidentata Blume, thuộc họ Rau dền – Amaranthaceae.

 1. Mô tả

Cây thân thảo sống nhiều năm, cao 60-110cm. Cây có hệ rễ phát triển là bộ phận chính để chữa bênh. Thân có 4 cạnh,  phình lên thành các đốt. Lá cây hình trái xoan bầu dục, mọc đối, mép lượn sóng có lông bao phủ, cuống ngắn 1- 3 cm. Hoa mọc ở ngọn hoặc đầu cành, ra vào tháng 5- 9, kết quả vào tháng 10- 11 có hình bầu dục, bên trong chứa 1 hạt hình trụ.

 1. Bộ phận dùng

Rễ cây ngưu tất được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây ngưu tất được trồng nhiều ở Hà Nam. Cây trồng sau 3 năm cho thu hoachk. Phần rễ cây ngưu tất được thu hoạch vào mùa đông khi lá thân khô héo.rễ cây ngưu tất sau khi được thu hái sẽ đem rửa sạch, cắt đều đầu nhọn, phơi khô và cắt thành lát mỏng, bảo quản sử dụng lâu dài.

Phân bố, thu hái và chế biến
Phân bố, thu hái và chế biến
 1. Bào chế

Ngưu tất được dùng dưới dạng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột trị bệnh.

 1. Thành phần hoá học

Thành phần hóa học chính trong cây ngưu tất bao gồm saponin tritecpenoid (sau khi qua nước thủy phân thành oleanolic acid và đường), genin là acid oleanolic, các sterol ecdysteron, inokosteron, glucoza, polysaccharide, muối kali. ..Ngoài ra cây ngưu tất còn hàm chứa arginine (Arg), 12 lọai amino acid và alkaloids, hợp chất coumarins, và nguyên tố vi lượng sắt, đồng…

Công dụng của cây ngưu tất

 1. Chữa bệnh đau thắt lưng

Bổ cốt chỉ, Đỗ trọng, Hồ lô ba, Ngưu tất, nhục thung dung, phòng phong, tật lê, thỏ ty tử, tỳ giải mỗi vị 40g, Nhục quế 20g đem săc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa bệnh đau thắt lưng. Liệu trình áp dụng từ 2-4 tuần liên tiếp.

 1. Chữa bệnh giãn mạch máu

Nếu bị bệnh giãn mạch máu quá mức biểu hiện như nôn ra máu và chảy máu cam thì có thể áp dụng bài thuốc ngưu tất với tiểu kế, trắc bách diệp và bạch mao căn đem sắc nước uống hàng ngày. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp, chú ý uống khi thuốc còn ấm và sau bữa ăn 30 phút.

Chữa bệnh giãn mạch máu
Chữa bệnh giãn mạch máu
 1. Chữa bệnh đau đầu

Nếu có các biểu hiện như  đau đầu, hoa mắt và chóng mặt thì có thể dùng phối hợp ngưu tất với đại giả trạch, mẫu lệ và long cốt mỗi vị 12g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia  đều 2 bữa uống trong ngày để trị bệnh. Liệu trình áp dụng từ 4- 7 ngày liên tiếp.

 1. Chữa bệnh loét miệng và sưng lợi

Dùng phối hợp ngưu tất với sinh địa trùng và tri mẫu mỗi vị 12g đem sắc với 3 bát nước thành 2 lượt đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa bệnh loét miệng và sưng lợi. Liệu trình áp dụng 1-2 tuần liên tiếp.

 1. Chữa rối loạn đường niệu

Nếu bị rối loạn đường niệu biểu hiện như đi tiểu đau, đái ra máu và nước tiểu ít  dùng kết hợp ngưu tất với thông thảo, hoạt thạch và cù mạch đem sắc thành thang uống 2 bữa 1 ngày khi còn ấm, sau  khi ăn 30 phút để trị bệnh. Liệu trình áp dụng liên tiếp trong 4- 7 ngày.

 1. Trị chứng tê thấp khớp

Bài thuốc 1: Ngưu tất, Thương truật, Hoàng bá, Ý dĩ mỗi vị 12g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để trị chứng tê thấp khớp. Chú ý uống khi còn ấm và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất. Kiên trì áp dụng liên tiếp trong 4- 5 ngày để bài thuốc phát huy hiệu quả.

Bài thuốc 2: Thương truật 12g, Xuyên Ngưu tất 12g, Hoàng bá 8g, tán bột mịn trộn đều mỗi lần uống 10g, ngày 3 lần với nước gừng để trị tê thấp khớp.Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp.

 1. Trị tử cung xuất huyết cơ năng

Ngưu tất mỗi ngày 30 – 45g đem sắc nước uống hàng ngày để trị tử cung xuất huyết cơ năng.

Trị tử cung xuất huyết cơ năng
Trị tử cung xuất huyết cơ năng
 1. Trị các chứng kinh nguyệt khó, và đau khi có kinh ở những phụ nữ

Ngưu tất 9g, Quế chi 9g, Thược dược 9g, Đào nhân 9g, Đương qui 9g, Mẫu đơn bì 9g, Diên hồ sách 9g, Mộc hương 3g đem sắc với 1l nước đến khi còn 1 nửa chia đều 2 bữa uống trong ngày để trị chứng kinh nguyệt khó, thất thường và đau bụng dữ dội khi đau. Áp dụng liên tiếp trong vòng 1 tháng để mang lại hiệu quả cao nhất.

 1. Trị tiểu tiện không thông

Cam thảo 40g , Địa cốt bì 40g , Hải đồng bì 80g , Khương hoạt 40g , Ngưu tất 40g , Ngũ gia bì 40g , Sinh địa 400g , Xuyên khung 40g , Ý dĩ nhân 40g  đem sắc nước uống để trị bệnh tiểu tiện không thông.

Trị tiểu tiện không thông
Trị tiểu tiện không thông

Kiêng kị

Những trường hợp sau đây không nên dùng ngưu tất trị bệnh

 • Trường hợp phụ nữ đang mang thai hoặc ra nhiều kinh nguyệt.
 • Trường hợp nam giới bị di tinh, mộng tinh

Cây ngưu tất là một vị thuốc quý cho tác dụng trị nhiều bệnh khác nhau, bạn có thể tham khảo những thông tin mà bài viết chúng tôi chia sẻ phía trên để biết thêm chi tiết.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement