Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Bài thuốc chữa ho hiệu quả với cây móc mèo núi mà bạn nên biết

Cây móc mèo núi được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian để chữa ho, giảm sốt, giảm đau, cầm máu và dùng để hỗ trợ điều trị một số bệnh khác. Tuy nhiên trong cây và quả mác mèo cũng có chứa các thành phần độc tố rất nguy hiểm nên người bệnh không được tùy ý sử dụng tránh gây những hậu quả đáng tiếc. Cây móc mèo được sử dụng như thế nào thì các bạn hãy cùng sntv.vn tìm hiểu nhé.

Giới thiệu chung về câu móc mèo núi

 1. Tên gọi

Cây móc mèo núi hay còn được gọi bởi những cái tên như Móc mèo, vuốt hùm, điệp mắt mèo.

Tên khoa học của loại cây này là Caesalpinia bonuducella thuộc họ vang Caesalpiniaceae.

 1. Mô tả cây

Cây móc mèo thuộc loại cây thân leo, có khi mọc rất dài. Cành của cây hình trụ và rất khỏe, xung quanh có nhiều gai nhỏ li ti hình nón.

cay moc meo thuoc loai cay than leo

Lá thuộc loại lá kép lông chim, có lá kèm lá kèm lá kép gồm có 3 lá chét, cuống lá có gai.

Hoa móc mèo núi mọc thành chùm ở trên nách lá, lá bắc hình dùi, làm cho ngọn chùm trông như có tóc. Đài hoa hình trái xoan ngược, cánh hoa thứ 5 gấp góc thước thợ ở giữa.

Quả móc mèo lồi, ngoài vỏ có nhiều gai nhọn, đựng được 2 hạt và có hình gần như hình cầu. Vỏ hạt rất rắn, mùa quả thường vào mùa thu.

 1. Bộ phận dùng

Trong dân gian người ta thường sử dụng lá, hạt của cây móc mèo để làm thuốc.

 1. Phân bố và thu hái

Ở Việt Nam cây móc mèo núi mọc hoang ở nhiều vùng đồi núi khắp nước, nhiều nơi còn trồng chúng để làm hàng rào.

Vào mùa quả là mùa thu, người ta hái quả, phơi khô, dập lấy hạt rồi phơi lại cho thật khô để dùng dần làm thuốc.

 1. Thành phần hóa học

Người ta tìm thấy trong hạt móc mèo có dầu béo, nhựa đắng, đường, muối vô cơ, chất đạm (tan được và không tan được), tinh bột…

Dầu móc mèo có màu vàng nhạt, mùi rất khó chịu, vị của nó hơi đắng do có một ít chất nhựa.

Ngoài ra trong hạt móc mèo còn có các hoạt chất Lcanonica, M erfan AU.

Công dụng dược lý của móc mèo

Ở Việt Nam, người ta thường sử dụng hạt móc mèo trong các bài thuốc dân gian để chữa sốt, chữa ho, tầy giun, chữa lỵ rất hiệu quả. Ngoài ra còn sử dụng hạt phơi khô để giảm đau, cầm máu, sử dụng hỗ trợ ức chế viêm gan B.

Ở Philippin người ta sử dụng loại quả này để chữa trị bệnh dạ dày, dùng dưới dạng bột.

cong dung duoc ly cua mac meo

Ở Thái Lan, họ sử dụng lá móc mèo núi để gây trung tiện, chữa trị bệnh đầy hơi, tiểu tiện khó khăn.

Người dân Indonesia thường sử dụng để tẩy giun sán rất hiệu quả.

Ngoài ra còn có một số thông tin cho rằng cây móc mèo có thể chữa được bệnh u bướu, ung thư…tuy nhiên công dụng của loại thảo dược đối với căn bệnh này cần phải được nghiên cứu thêm mới có kết quả chính xác.

Một số bài thuốc liên quan

 1. Chữa ho, sốt

Bài thuốc sử dụng 5 – 10g để sắc nước uống, ngày uống 2 -3 lần.

chua ho sot

Ngoài ra, người dân còn thường sử dụng hạt ở quả già phơi khô để làm thuốc giảm đau, cầm máu và để ức chế bệnh viêm gan B rất tốt.

 1. Chữa bụng đầy hơi, tiểu tiện khó khăn

  chua bung day hoi tieu tien kho khan

Ở đất nước Thái Lan, người dân thường sử dụng lá móc mèo để chữa các bệnh về trung tiện, đầy hơi hay tiểu tiện khó khăn.

 1. Hạ đường huyết

Ngày nay người ta nghiên cứu được rằng hạt móc mèo có thể trị được hạ đường huyết rất hiệu quả, nó giúp cho đường huyết ổn định được dài ngày mà không gây ra bất kỳ biến chứng nào có hại cho cơ thể.

Advertisement

ha duong huyet

Bài thuốc: Dùng 3 hạt móc mèo, nướng chín, bóc hết vỏ và tán nhỏ hoặc dùng dao băm cho nát , sử dụng uống với nước sôi hàng ngày.

Lưu ý khi sử dụng cây móc mèo

Cây móc mèo có tác dụng rất tốt trong việc chữa các bệnh về ho, sốt hay một số bệnh khác, tuy nhiên người bệnh không được tùy tiện sử dụng bừa bãi nếu không có sự chỉ dẫn của thầy thuốc hay các bác sỹ. Thảo dược làm thuốc rất có tác dụng nhưng nếu sử dụng không đúng cách, không đúng bệnh có thể sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây móc mèo cũng như những công dụng  trong việc chữa ho, sốt của loại thảo dược này. Thông qua bài viết chúng tôi hy vọng độc giả lại có thêm một nguồn kiến thức mới các loại thuốc để có thể bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình.

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement