Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Tìm hiểu 16 tác dụng trị bệnh của cây mía

Cây mía là cây công nghiệp ngắn ngày cho giá trị kinh tế cao. Ngoài được sử dụng để chế xuất đường thì cây mía trong y học còn có tác dụng điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về cây mía

Giới thiệu về cây mía
Giới thiệu về cây mía
 1. Tên gọi

Cây mía thuộc chi Saccharum, họ Andropogoneae có tên khoa học là Saccharum offcinarum L. Cây mía còn có tên gọi khác là cam giá

 1. Mô tả

Cây mía có hình dáng đặc trưng dễ nhận biết với phần thân cây hình trụ, đường kính khoảng 1cm, chia thành nhiều khấc, vỏ ngoài có màu tím, xanh tùy loại, bên trong có màu vàng, chứa nhiều mật, vị ngọt. Lá mọc tập trung ở ngọn, có hình mác, bề mặt thô ráp. Cây mía có rất nhiều loại: Mía đe thân nhỏ, loại gầy và thấp, mía bầu có thân to và cao.

 1. Bộ phận dùng

Phần thịt  bên trong cây mía được sử dụng để chữa nhiều bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mía được trồng phổ biến ở mọi vùng miền của Việt Nam, tập trung nhiều ở khu vực Tây Nghệ An và Tây Nam Bộ. Cây mía được trồng bằng hạt hoặc dâm cành, vụ mía thường bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 4, 5 năm sau. Vào mùa lũ cây mía sẽ được thu hoạch mía sớm hơn vào tháng 9, 10, 11. Mía sau khi thu hoạch thường được vận chuyển đến các nhà máy để tinh luyện thành đường.

 1. Bào chế

Cây mía được sử dụng dưới dạng tươi để trị bệnh

Bào chế
Bào chế
 1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học cụ thể của từng bộ phận cây mía như sau

 • Thành phần có trong thân cây mía bao gồm Sacaroza từ 1-10%; protein khoảng 0,22%; chất béo khoảng 0,5%; tro khoảng 0,5%. Thành phần tro gồm chủ yếu là CaO 4,14%; Cl 0,99%, MgO 3,53%; Na2O 0,88%; SiO2 27,97%; Fe2O3 0,11%; K2O 36,61%; SO3 17,38%; P2O5 4,76%; ngoài ra trong rễ mía còn có Mn3O4 4,54%.
 • Vỏ cây mía có chứa chất béo gồm các axit oleic, axit linolic, axit stearic, axit panmatic và axit capronic. Ngoài ra còn có lexitin, phytosterin.
 • Chất sáp mía chiếm 35% gồm chủ yếu là các axit xerotinic và rượu myrixylic.
 • Lá mía khô có chứa 0,0358 đến 0,1066% các axit xyanhydric.

Công dụng của cây mía

 1. Trị tiểu ít, tiểu nhiều lần

Uống nước mía có tác dụng trị tiểu ít, tiểu nhiều lần. Uống mỗi ngày 500ml trong 3 ngày liên tiếp sẽ thấy rõ được hiệu quả.

 1. Chứa ho khan ít đờm, người bứt dứt, họng khô, táo bón

Nước mía 500ml, 1 bát gạo nhỏ đem nấu thành cháo ăn liên tiếp trong ba ngày có tác dụng chữa ho khan, ít đờm, người bứt dứt, họng khô, táo bón hiệu quả.

 1. Chữa nôn mửa

Nước mía 150ml, nước gừng 5-10 giọt trộn đều uống có tác dụng chữa môn mửa.

 1. Chữa táo bón nhiệt kết đại tràng, thở có mùi hôi

Vỏ cây đại 40g đem sao vàng hạ thổ, phèn chua sống tán mịn 8g, nước mía 300ml cô đặc đem trộn đều, tạo thành viên bảo quản sử dụng lâu dài để trị bệnh táo bón nhiệt kết đại tràng, thở có mùi hôi. Mỗi ngày uống 4 viên, chia đều 2 bữa trong liệu trình 5 ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chữa táo bón nhiệt kết đại tràng, thở có mùi hôi
Chữa táo bón nhiệt kết đại tràng, thở có mùi hôi
 1. Chữa bệnh đường tiết niệu, thanh nhiệt lợi thấp

Ngó sen tươi, thịt mía mỗi thứ 500g đem ép lấy nước uống có tác dụng chữa bệnh đường tiết niệu, thanh nhiệt lợi thấp. Liệu trình áp dụng 3-5 ngày.

 1. Chữa suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, hay mệt

Nước mía 1 lít, đem nấu sôi, sau đó đập 2 quả trứng gà vào đun thêm 5 phút, ăn khi còn nóng để chữa suy nhược cơ thể, ngủ kém, người mệt mỏi. Nếu tay chân lạnh thêm lát gừng sống giã nát cho vào nước mía khi sôi.

 1. Chữa mí mắt sưng đỏ, viêm màng kết hợp

Dùng nước mía sạch bôi lên mí mắt trên dưới, hoặc tẩm gạc đắp lên mắt để tiêu viêm thanh hỏa có tác dụng kháng viêm trị sưng tấy hiệu quả.

 1. Chữa trẻ em mồ hôi trộm

Thân mía đem nướng sau đó cho trẻ ăn có tác dụng trị bệnh mồ hôi trộm hiệu quả.

 1. Chữa ho gà

Mía 3 lóng, rau má 1 nắm, gừng 2  lát đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa thì dừng, chia đều 3 bữa uống trong ngày để trị bệnh ho gà. Chú ý uống sau  bữa ăn 30 phút và khi còn ấm để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất. Liệu trình áp dụng từ 15- 20 ngày liên tiếp

 1. Chữa bệnh bụi phổi

Nước mía 50ml, nước củ cải 50ml, cho mật ong, đường phèn, dầu vừng 1 ít chưng cách thủy, chia đều 3 bữa uống sau  bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa bệnh bụi phổi. Kiên trì áp dụng trong liệu trình 3 tháng để bài thuốc phát huy được hiệu quả.

Chữa bệnh bụi phổi
Chữa bệnh bụi phổi
 1. Chữa bệnh sởi

Sắn dây 40g, rau mùi 20g, mía 2 đốt đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa thì dừng, chia đều 2 bữa uống sau bữa ăn có tác dụng chữa bệnh sởi hiệu quả. Kiên trì áp dụng đến khi khỏi bệnh.

 1. Chữa sốt rét có báng

Nước mía kết hợp với 1 – 2 giọt nước gừng ép uống hàng ngày có tác dụng chữa sốt rét có báng. Tuy nhiên, chú ý không uống quá 500ml ngày

 1. Giải say rượu

Uống nước mía hoặc nhai mía nuốt nước có tác dụng giải say rượu hiệu quả.

Giải say rượu
Giải say rượu

Kiêng kị

Những trường hợp bị tiêu đường, tiêu chảy, lạnh bụng không nên ăn mía quá nhiều. Sử dụng cây mía chữa bệnh theo chỉ dẫn của y bác sĩ để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là 16 công dụng trị bệnh của cây mía mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ, bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo tìm hiểu thêm.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement