Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Mẹo hay chữa ho, cảm sốt hiệu quả với cây me rừng

Nếu bạn sống ở vùng miền núi thì không còn xa lạ gì với cây me rừng nữa, nó không chỉ là loài cây cho quả để ngâm rượu, ngâm đường để uống giải khát mà cây me rừng còn là một loại thuốc rất quý hiếm có thể chữa trị được ho, cảm sốt và một số bệnh đường ruột khác nữa. Vậy cây me rừng sống chủ yếu ở đâu và công dụng chữa bệnh như thế nào thì các bạn hãy cùng sntv.vn tìm hiểu về loại cây này nhé.

Giới thiệu chung về cây me rừng

 1. Tên gọi

Cây me rừng còn có một số tên gọi khác như cây cam tử, ngưu cam tử, ma kham, quả me tròn…

gioi thieu cay me rung
Giới thiệu chung về cây me rừng

Tên khoa học của cây me rừng là Phyllanthus emblica Linn thuộc họ Thầu dầu – Euphorbiaceae.

 1. Mô tả cây

Cây me rừng là một loại cây thân gỗ lớn, có độ cao trung bình từ 5 – 7m, ở những nơi phù hợp nó có thể đạt tới độ cao cao hơn.

Lá của cây me rừng rất nhỏ, xếp sít nhau thành 2 dây song song giống như lá kép lông chim.

Hoa của chúng rất nhỏ, có màu vàng, mọc thành tán ở nách lá.

Quả có thịt rất dầy, hình cầu, có kích cỡ to bằng quả táo ta, vỏ ngoài có khía rất mờ.

 1. Bộ phận dùng

Thân cây me rừng được sử dụng để lấy gỗ. Dân gian thường sử dụng quả, rễ, vỏ thân cây để làm thuốc trị ho, cảm sốt, lợi tiểu, trị bệnh đường ruột và một số bệnh khác.

 1. Phân bổ và thu hái

Ở Việt Nam cây me rừng thường mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía Bắc, me rừng là một loại cây thân gỗ lớn nên sống nhiều trên đồi núi. Trong nhiều năm gần đây, do nhu cầu canh tác của người dân trồng những cây ăn quả nên những cánh rừng đã trụi đi dần, chính vì thế mà cây me rừng cũng ngày một ít đi, đây là nguy cơ đáng báo động cho loại thảo dược hiếm này.

Ngoài Việt Nam, me rừng còn được tìm thấy nhiều ở Ấn Độ và Malayxia, ở những nước này me rừng cũng chủ yếu là mọc hoang.

Thu hái: Rễ cây me rừng có thể thu hái quanh năm. Quả thu hái vào mùa thu đông, tháng 8 – 9, quả có thể dùng tươi hay phơi khô để sử dụng dần đều được.

 1. Thành phần hóa học

Trong quả me rừng người ta thấy có chứa rất nhiều chất hóa học như: Acid Phyllemblic, lipid, acid gallic, emblicol. Đặc biệt trong quả và vỏ me rừng có chứa rất nhiều vitamin C, tỷ lệ lên tới 72%.

Trong hạt có chứa dầu cố định, phosphatid và tinh dầu.

Vỏ và lá có chứa tanin, leucodelphinidin.

Công dụng của cây me rừng

Quả của cây me rừng có vị chua ngọt, hơi chát và có tính mát chính vì vậy mà nó có tác dụng trong tiêu viêm, hạ nhiệt, nhuận phế hóa đờm, trị họ, sinh tân chi khát. Ở một số nước khác như Ấn Độ, người dân còn sử dụng làm thuốc thanh nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng rất hiệu quả.

cong dung cay me rung
Công dụng của cây me rừng

Lá me rừng có chút vị cay, tính bình, có tác dụng lợi tiểu rất hiệu quả.

Rễ me rừng có vị đắng chát, thường sử dụng để làm thuốc chữa hạ huyết áp trong các bài thuốc dân gian.

Một số bài thuốc liên quan

 1. Chữa cảm sốt

Bài thuốc: Quả me rừng sử dụng từ 10 -30kg, sắc lấy nước uống, chia làm nhiều phần và uống hết trong ngày. Có tác dụng trị cảm, sốt rất hiệu quả.

chua cam sot
chữa cảm sốt
 1. Trị ho, viêm họng, chữa tăng huyết áp

Bài thuốc: sử dụng 15 -20g rễ cây me rừng, rửa sạch sắc với khoảng 700ml nước, chia ra uống nhiều lần trong ngày.

 1. Chữa tiểu đường

Bài thuốc: Quả me rừng 15 -20g, ướp với muối ăn và sử dụng uống hàng này, tiểu đường của bệnh nhận sẽ được giảm rất đáng kể.

chua tieu duong
chữa tiểu đường
 1. Có tác dụng lợi tiểu

Bài thuốc: sử dụng 10 -20g vỏ thân cây me rừng, rửa sạch, sắc lấy nước uống, chia làm nhiều phần uống hết trong ngày. Hoặc cũng có thể sử dụng lá me rừng kết hợp với râu ngô, mã đề sắc lấy nước uống hàng ngày.

 1. Ngâm đường lấy nước uống giải khát

Tác dụng: Me rừng ngâm đường có tác dụng mát, bổ cho cơ thể và đặc biệt là rất tốt cho tiêu hóa.

Cách ngâm: Sử dụng 1kg me rừng, đường 1,2kg, muối 1 thìa nhỏ.

Quả me đem rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó cho me vào bình với đường và muối với công thức cứ 1 lớp me, 1 lớp đường đến khi hết.

Kiêng kị

Cây và quả me rừng có tính mát và lành nên bất kỳ đối tượng nào cũng có thể sử dụng quả me rừng được.

Advertisement

kieng ki cay me rung
kiêng kị của cây me rừng

Trên đây là những thông tin về cây me rừng và những tác dụng trong việc chữa trị ho, viêm hong, cảm sốt và hỗ trợ chữa trị một số bệnh khác rất hiệu quả. Các bạn hãy tham khảo để biết và sử dụng các thành phần của cây me rừng đúng cách nhé.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement