Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây Mã Đề chữa bệnh gì ? 13 Tác dụng của cây Mã Đề

Cây mã đề là vị thuốc nam quý cho tác dụng trị nhiều bệnh khác nhau. Không cần tìm kiếm đâu xa, chỉ cần ra đồng ruộng, ven đường là bạn đã có thể lượm nhặt loại cây cho giá trị y học cao này để trị bệnh. ( Theo sntv.vn )

Giới thiệu về cây mã đề

Giới thiệu về cây mã đề

 1. Tên gọi

Cây mã đề còn có tên gọi khác là mã đề á, mã đề thảo, xa tiền,… Tên khoa học là Plantago major L. Họ Mã đề – Plantaginaceae.

 1. Mô tả

Cây  mã đề có hình dáng đặc trưng dễ nhận biết với chiều cao trung bình từ 50 đến 60cm. Cây có phần thân cây ngắn, cuống dài, rộng. Phiến lá có gân dọc sống, hình trứng hoặc thìa chụm lại thành cụm. Hoa lưỡng tính, mọc thẳng, nhỏ. Quả hộp có chứa nhiều hạt nâu đen bóng. Mỗi quả mã đề chứa từ 8 đến 20 hạt.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ các bộ phận của cây mã đề đều được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mã đề mọc hoang nhiều ở đồng ruộng, ven đường. Cây có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và có khả năng thu hoạch quanh  năm. Cây mã đề sau khi thu hoạch thường được phơi khô, bảo quản sử dụng lâu dài để trị bệnh.

 1. Bào chế

Cây mã đề được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột trị nhiều bệnh khác nhau.

 1. Thành phần hóa học

Nghiên cứu khoa học cho thấy trong cây mã đề có chứa tinh dầu cùng với chất nhựa 7%, chất protit và có 23% chất bột. Thành phần các hoạt chất chưa rõ.

Thành phần hóa học của Cây Mã Đề

Công dụng của cây mã đề

 1. Trị viêm cầu thận cấp tính

Mã đề 16g, 12g đại táo, thạch cao làm thuốc 20g, mộc thong 8g, bạch truật 12g, gừng 6g, quế chi 6g, ma hoàng 12g và cam thảo 6g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày có tác dụng trị viêm cầu thận cấp tính. Liệu trình áp dụng từ 3- 4 tuần liên tiếp/

 1. Trị viêm cầu thận mãn tính

Mã đề 16g, phục linh 12g, hoàng bá 12g, rễ cỏ tranh 12g, hoàng lien 12g, mộc thông 8g, trư linh 8g, bán hạ chế 8g và hoạt thạch 8g tạo thành thang sắc thuốc uống lâu dài để trị bệnh viêm cầu thận mãn tính

 1. Trị viêm đường tiết niệu cấp

20g mã đề, 15g bồ công anh, 15g hoàng cầm, 15g chi tử (dành dành), 20g kim tiền thảo, 20g cỏ nhọ nồi, 15g ích mẫu, 30g rễ cỏ tranh và 6g cam thảo đem sắc với ba bát nước lớn thành 2 lượt, trộn đều chia 2 lần uống trong ngày để trị viêm đường tiết niệu cấp. Bài thuốc cho giá trị sau 4- 6 tuần áp dụng đều đặn.

 1. Trị sỏi bàng quang

30 mã đề, 30g ngư tinh thảo (diếp cá), 30g kim tiền thảo đem sắc với 1 lít nước đến khi còn  1 nửa, chia đều 2 bữa uống sau khi ăn 30 phút để trị sỏi bàng quang.

 1. Trị sỏi đường tiết niệu

Mã đề 20g, rễ cỏ tranh 20g, và kim tiền thảo 30g tạo thành thang đem sắc thuốc uống để trị sỏi đường tiết niệu

 1. Trị chứng bí tiểu tiện

Hạt mã đề 12g sắc uống liên tục trong vòng 4 ngày để trị chứng bí tiểu tiện. Mỗi ngày uống 2 lần khi còn ấm, sau bữa ăn 30 phút.

 1. Trị đi tiểu ra máu

Lấy lá mã đề tươi 12g và lá ích mẫu tươi 12g đem rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước cốt, hòa cùng với 250ml nước sôi ấm uống liên tiếp trong vòng 3- 5 ngày để trị đi tiểu ra máu.

 1. Trị chứng tiểu ra máu, cơ thể nhiệt ở người già

10g hạt mã đề tươi đem rửa sạch, cho vào cối giã nát chắt lấy nước nấu cùng với 1 bát nhỏ gạo tẻ thành cháo ăn liên tiếp 3 ngày có tác dụng giải nhiệt và trị chứng đi tiểu ra máu ở người già.

Cây Mã Đề Trị chứng tiểu ra máu, cơ thể nhiệt ở người già

 1. Trị tiêu chảy

10g mã đề tươi, 5g rau má tươi, 5g nắm cỏ nhọ nồi tươi tạo thành thang sắc nước uống hàng ngày để trị bệnh tiêu chảy

 1. Trị chứng nóng gan mật và người nổi mụn

Mã đề tươi và rau má tươi một lượng bằng nhau đem nấu nước uống liên tiếp trong vòng 1 tuần có tác dụng trị chứng nóng gan mật và người nổi mụn cực kì hiệu quả.

 1. Trị chứng phổi nóng và ho dai dẳng

Mã đề tươi 20g-50g rửa sạch sắc kỹ uống 3 lần trong ngày, uống nóng mỗi lần cách 3 giờ để trị chứng phổi nóng và ho dai dẳng. Liệu trình áp dụng từ 1- 2 tuần để mang lại hiệu quả cao nhất.

trị chứng phổi nóng và ho dai dẳng

 1. Điều trị viêm phế quản

6 – 12g hạt mã đề đem phơi khô sắc nước uống trong ngày để điều trị viêm phế quản. Ngày uống 2 lần khi còn ấm, sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị  bệnh cao nhất.

 1. Trị viêm gan siêu vi trùng

20g mã đề, 40g nhân trần, 20g lá mơ, 20g chi tử 20g đem phơi khô, mỗi ngày lấy 1 nắm hãm với nước sôi tạo thành trà uống liên tiếp trong vòng 3 tháng để trị viêm gan siêu vi trùng. 

Kiêng kị

Những trường hợp sau đây không nên sử dụng cây mã đề để trị bệnh

Advertisement

 • Phụ nữ mang thai
 • Người già đái đêm nhiều, thận kém không nên dùng.
 • Những người đi tiểu nhiều, táo bón, không có thấp nhiệt, thận hư, dương khí hạ giáng thì không nên dùng.

Sử dụng mã đề chú ý kiêng chất kích thích, gây nóng như rượu, bia, cà phê, các loại gia vị nóng.

Những kiêng kị khi sử dụng cây Mã Đề

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về tác dụng trị bệnh của cây mã đề mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng qua đó sẽ mang lại nhiều kiến thức sức khỏe hữu ích cho bạn đọc. ( Théo sntv.vn )

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement