Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Thực hư về việc cây lộc vừng có tác dụng trị bệnh

Cây lộc vừng được trồng phổ biến ở Việt Nam với vai trò chủ yếu là làm cây cảnh trang trí không gian sống. Ngoài ra theo nghiên cứu khoa học, trong cây lộc vừng còn có chứa nhiều thành phần cho tác dụng điều trị một số bệnh lý vô cùng hiệu quả.

cay loc vung

Cây lộc vừng

Giới thiệu về cây lộc vừng

 1. Tên gọi

Cây lộc vừng được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Cây lộc vừng có tên gọi khác là cây chi ma, hắc chi ma, hồ ma, dầu ma… Cây có tên khoa học là Barringtonia acutangula, thuộc họ Lộc Vừng (Lecythidaceae).

 1. Mô tả

Cây lộc vừng là loại cây thân gỗ với chiều cao nổi bật. Cây có thể cao lên tới 10 m và phát triển thành cây cổ thụ cành lá sum suê. Thân cây mọc thẳng, có chẻ nhánh, thân non màu xanh nhạt, thân già màu nâu. Lá cây lộc vừng thuộc loại lá đơn, nhẵn, màu xanh đậm,hình mác, nhọn ở hai đầu với nhiều gân nổi. Cây ra hoa theo mùa, màu đỏ thành từng chùm, rủ xuống trông rất đẹp mắt. Quả cây lộc vừng có hình thuôn với các góc rẽ cùng hạt đơn ở phía trong. Cây lộc vừng rất dễ nhận biết bởi hoa màu đỏ nổi bật.3

 1. Bộ phận sử dụng

Lá, rễ, và thân cây lộc vừng đều được sử dụng vào mục đích trị bệnh. Tùy theo loại bệnh mà các bộ phận sẽ đem lại giá trị sử dụng khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây lộc vừng không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi đây là loại cây dại mọc ở những vùng đất hoang. Cây được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Cam-pu- chia… Ở Việt Nam cây lộc vừng được trồng ở khắp ba miền của Việt Nam và được tìm thấy lần đầu tiên ở Quảng Bình, Thừa Thiên Huế. Cây lộc vừng là loại cây dễ trồng có thể phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Cây xanh tốt trong mùa xuân, hạ và rụng lá vào mùa thu, đông. Cây ra hoa theo mùa ( vào tháng 7) và kết quả ( vào tháng 9)

cay loc vung ra hoa noi bat

Cây lộc vừng ra hoa nổi bật

 1. Bào chế

Cây lộc vừng có thể dùng dưới dạng tươi, phơi khô sắc nước uống hoặc tán thành bột pha với nước ấm để trị bệnh.

 1. Thành phần hoá học

Tất cả các bộ phận của cây lộc vừng đều chứa thành phần saponins có hại cho cơ thể. Riêng  quả lộc vừng có chứa 6,31% protein, 0,35% chất béo, 1,33% đường, 4,08% tinh bột, 2,26% tanin, 2 saponin (1 chất là chất độc). Hạt chứa một glucosid triterpenoid là 2, 3, 19-trihydroxyolean-12-en-23,28-dioic acid28-O-glucopyranosid và các saponin.

Công dụng của cây lộc vừng

Từ xa xưa cây lộc vừng đã được người dân Việt ứng dụng vào việc chữa bệnh và đem lại hiệu quả cao. Mặc dù hiện nay đã có rất nhiều phương pháp chữa bệnh hiện đại ra đời nhưng với nhiều ưu điểm vượt trội, cây lộc vừng vẫn được nhiều người sử dụng để điều trị một số bệnh sau đây.

 1. Chữa bệnh trĩ bằng cây lộc vừng

Điều trị bệnh trĩ bằng cây lộc vừng cho hiệu quả cao mà không để lại tác dụng phụ. Cách thực hiện rất đơn giản, lá lộc vừng 5 cái ( chọn những lá không sâu, không già và cũng không non quá) nhai nuốt lấy nước, lá đắp vào hậu môn trong vòng 10- 15 phút. Kiên trì áp dụng đều đặn như vậy mỗi tối trong vòng 1 tháng sẽ điều trị được dứt điểm bệnh trĩ.

 1. Chữa bệnh tiêu chảy bằng vỏ cây lộc vừng

Vỏ cây lộc vừng, rửa sạch, cắt khúc, sấy khô, sắc lấy nước uống có tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả. Có thể tán vỏ cây lộc vừng thành bột mịn, pha với nước ấm uống khi bị tiêu chảy cho thuận tiện hơn.

cay loc vung tri benh tri hieu qua

Cây lộc vừng trị bệnh trĩ hiệu quả

 1. Chữa chàm bằng quả cây lộc vừng

Quả cây lộc vừng khi còn xanh, ngắt lấy, rửa sạch và ép lấy dầu bôi lên vùng da bị chàm 2-3 lần trong ngày. Cứ bôi đến khi vết chàm trên da mờ dần và được loại bỏ hoàn toàn.

 1. Chữa bệnh đau răng bằng quả cây lộc vừng

Quả cây lộc vừng xanh, rửa sạch, giã nát ngâm với 1 lít rượu trắng 45 độ trong vòng 1 tháng cho các hoạt chất có trong quả cây lộc vừng ngấm đều vào rượu, đem ra súc miệng vào buổi sáng- tối từ 3-5 phút sẽ có tác dụng điều trị bệnh đau răng hiệu quả.

 1. Chữa bệnh sốt bằng cây lộc vừng

Rễ cây lộc vừng, rửa sạch, sắc dưới lửa nhỏ cùng 1 lít nước đến khi còn 50ml đem cho người bị sốt uống sẽ có tác dụng thanh nhiệt, trị sốt.

loc vung duoc trong pho bien o viet nam

Lộc vừng được trồng phổ biến ở Việt Nam

 1. Chữa bệnh cảm lạnh bằng hạt cây lộc vừng

Hạt cây lộc vừng đem ép lấy nước cùng với 1 nhánh gừng tươi sẽ có tác dụng trị bệnh cảm lạnh vô cùng tốt.

 1. Chữa bệnh nấm bằng hạt và vỏ cây lộc vừng

Hạt và cây lộc vừng được rửa sạch, phơi khô, tán thành bột mịn bôi lên vùng da bị nấm sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nấm theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khoẻ.

Kiêng kị

Mặc dù cây lộc vừng có tác dụng điều trị một số bệnh rất tốt nhưng không vì vậy mà người bệnh lạm dụng việc trị bệnh bằng câu lộc vừng. Trong cây lộc vừng có chứa chất độc saponins nếu dùng quá liều sẽ có hại cho cơ thể.

cay loc vung tri duoc nhieu benh khong

Advertisement

Cây lộc vừng trị được nhiều bệnh không?

Cây lộc vừng không chỉ là loài cây phong thuỷ tốt mà còn được coi là cây thuốc quý theo quan niệm đông y. Ứng dụng của cây lộc vừng vào trong điều trị bệnh rất phổ biến và mang lại hiệu quả cao.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement