Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

12 Tác dụng của cây Lô Hội ( Nha Đam ). Cách trồng cây Nha Đam

Là một trong những loại cây nổi tiếng trong lĩnh vực làm đẹp nhưng nhiều người lại không biết đến công dụng trị bệnh của cây lô hội ( nha đam ). Cây lô hội được sử dụng ngoài da hoặc uống trong để trị nhiều bệnh khác nhau. Bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi đẻ biết thêm chi tiết. ( theo sntv.vn )

Giới thiệu cây Lô Hội ( Nha Đam )

Giới thiệu về cây lô hội ( Nha đam )

 1. Tên gọi

Cây lô hội có rất nhiều tên gọi khác nhau như Chân Lô Hội, Dương Lô Hội, Lô Khoái, Nội Hội, Nột Hôi, Quỷ Đan, Tượng Hội, Tượng Đởm, Hổ Thiệt, Nha Đam…Tên khoa học của cây lô hội là Aloe vera L var. Chinensis (Haw) Berger, thuộc họ Hành Tỏi (Liliaceae).

 1. Mô tả

Cây lô hội dễ nhận biết với phần lá mọng nước mọc chụm ở phần gốc, tiết diện 3 cạnh, có gai ở mép lá, mặt lá có đốm trắng, lá không cuống, đầu nhọn sắc, dài 20-30cm, rộng 3-5cm, dày 1-1,5cm.

 1. Bộ phận dùng

Phần dịch bên trong của cây lô hội được sử dụng để trị nhiều bệnh khác nhau

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây lô hội được trồng phổ biến ở Việt Nam. Cây rất dễ trồng và phát triển trong mọi điều kiện thời tiết. Cây có thể thu hoạch quanh năm và bào chế dưới nhiều dạng khác nhau để trị bệnh trong đó phổ biến nhất là dạng cao.

 1. Bào chế

Cây lô hội sẽ được dọc lấy phần dịch bên trong, nấu thành cao hoặc làm thành thuốc hoàn sử dụng lâu dài để trị bệnh.

Bào chế

Bào chế

 1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học trong dịch cây lô hộ chứa Aloin, Isoaloin, b-Aloin, Aloe-emodin, Aloinoside A, B , p-Coumaric acid, Glucose, Aldopentose, Calcium oxalate, Prostanoid, Cyclooxygenase, Cholesterol, Aloeresitanol, Cinnamic acid Wehmer C, Die Pflanzenstoffe (I), Isobarbaloin, Aloin B, Cholesterol, Campesterol, b-Sitosterol, Lupeol

Công dụng của cây Lô Hội ( Nha Đam )

Cây lô hội được ứng dụng vào để điều trị rất nhiều loại bệnh khác nhau trong đó phổ biến nhất có thể kể đến như. ( Theo sntv.vn )

 1. Trị trẻ nhỏ bị cam nhiệt, tích trệ

Cao được chế từ dịch cây lô hội 0,6 – 1,5g cho vào hoàn tán uống với nước ấm để trị trẻ nhỏ bị cam nhiệt, tích trệ. Dùng đắp ngoài da để tăng thêm hiệu quả. Áp dụng liên tiếp trong vòng 3- 4 ngày là bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm.

 1. Trị táo bón (do trường vị thực nhiệt) mạn tính

Lô hội 20g, Chu sa 15g đem tán nhỏ, hòa với ít rượu làm tạo thành viên hoàn để trị táo bón do trường vị thực nhiệt. Mỗi ngày uống 2 viên với nước ấm sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Trị táo bón, tiểu bí do nhiệt kết

Lô hội 6g đem tách lấy dịch, tạo thành viên hoàn trị táo bón, tiểu bí do nhiệt kết, mỗi lần uống 2-3 viên nang với nước ấm sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả cao nhất. Liệu trình áp dụng từ 4- 5 ngày liên tiếp.

Tác dụng của Cây Lô Hội

 1. Trị màng tiếp hợp viêm cấp

Lô hội 3g, Hồ hoàngliên 3g, Đương quy 10g, Bạch thược 12g, Xuyên khung 3g, Vô di 10g, Mộc hương 3g, Long đởm thảo 6g tạo thành thang đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống trong ngày để trị màng tiếp hợp viêm cấp. Liệu trình áp dụng liên tiếp trong vòng 1- 3 tuần tùy theo tình trạng của người bệnh.

 1. Trị tiểu đỏ, ít, hoa mắt, chóng mặt, nặng hơn thì co giật, phát cuồng

Lô hội, Đại hoàng, Thanh đại (thủy phi), mỗi thứ 4g, Đương quy, Long đởm thảo, Hoàng cầm, Chi tử, Hoàng bá, Hoàng liên mỗi thứ 6g, Mộc hương 5,5g, Xạ hương 0,3g (để riêng) đem tán thành bột tạo viên hoàn sử dụng đẻ trị đi tiểu đỏ, ít, hoa mứt, chóng mặt hoặc co giật, phát cuồng. Mỗi ngày uống 2 viên với nước ấm sau bữa ăn 30 phút, liệu trình liên tiếp trong vòng 7- 15 ngày.

 1. Trị cam nhiệt, giun đũa

Lô hội 15g, đem tác lấy dịch, phơi khô, tán bột. Mỗi ngày uống 6g lúc đói với nước ấm để trị cam nhiệt, giun đũa. Áp dụng liên tiếp trong vòng 4- 5 ngày và kiêng xác thức uống cay, nóng, tanh đẻ mang lại hiệu quả cao nhất.

 1. Trị cam tích, táo bón, giun đũa, suy dinh dưỡng

Lô hội, Diên hồ sách, Mộc hương đều 3g, Vô di Thanh bì đều 6g, Đương quy, Phục linh, Trần bì đều 10g, Chích thảo 3g. Tán bột, trộn hồ làm hoàn. Ngày uống 4-6g (Lô Hội Tán – Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

 1. Trị ghẻ lở, lở loét hậu môn

Lô hội 30g, Cam thảo 15g đem tán thành bột chia đều 2 bữa uống để trị ghẻ lở, lở loét hậu môn.

 1. Trị táo bón, vàng da, yếu gan yếu ruột

Bột Lô hội 0,08g, Cao mật bò tinh chế 0,05g, Phenltalein 0,05g, bột Cam thảo 0,05g đem tạo thành viên hoàn chia đều 2 bữa uống với nước ấm để trị táo bón, vàng da, yếu gan, yếu ruột.

 1. Phòng ngừa sỏi niệu

Lô hội tách lấy dịch, cắt khúc, ngâm muối nấu với đậu xanh thành chè ăn 2 bữa trong tuần để phòng ngừa sỏi niệu.

Cây Lô Hội Phòng ngừa sỏi niệu

 1. Trị viêm loét dạ dày

100g cây lô hội đem tác lấy dịch, sơ chế sạch sẽ, chia đều 3 bữa uống trong ngày để trị viêm loét dạ dày/

 1. Trị phỏng nắng

Dùng dịch lô hội bôi lên vùng da bị phỏng nắng sẽ có tác dụng làm giảm vết sưng rát do bỏng gây ra.

Advertisement

Cách trồng cây Lô Hội ( Nha Đam )

Trồng nha đam trong chậu

Như đã nói ở trên đây, để trồng nha đam trong chậu đạt hiệu quả thì trước hết phải chọn được loại chậu phù hợp về kích thước chậu cũng như yêu cầu phải có lỗ hoặc đặt sỏi thoát nước thông thoáng, giữ cho cây không bị ngập úng thì cây mới phát triển tốt được.

Có thể dùng lá nha đam để trồng hoặc là tách cây con từ cây mẹ để trồng đều được.

Sau khi đất trồng đã được chuẩn bị theo tỉ lệ yêu cầu thì đặt cây con vào chậu, cho đất vào trọng chậu cho đến vừa miệng chậu là đủ.

Trồng nha đam đại trà

Trước khi trồng nha đam đại trà cần phải tiến hành ươm giống. Theo đó, người ta sẽ ươm giống bằng lá trước. Đặt lá nha đam trên nền đất, dùng tay vun một chút để cho đất che khoảng một nửa lá. Sau đó thì đặt chậu ươm ở nơi có nhiều nắng, không bị mưa hắt quá nhiều. Đồng thời, thường xuyên theo dõi và tưới nước để giữ ẩm cho đất, không để đất bị khô.

Cách trồng cây Nha Đam ( Lô Hội )
Sau thời gian ươm, nha đam mọc cây con thì tiến hành đào cây con. Khi đào cẩn thận, cố gắng lấy được càng nhiều rễ thì thời gian hồi sức của cây con càng được rút ngắn, cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Advertisement

Trông cây đại trà trên nền đất đã được đào rảnh với mật độ cây cách cây 40 cm và hàng cách hàng 80 cm. Để cây con mọc mầm nhanh và tỉ lệ sống cao hơn thì sau khi lấy ra khỏi vườn ươm nên trồng trước trong mmast 2 – 3 ngày đã rồi mới đem ra ngoài trồng.

Kiêng kị

Những trường hợp không nên dùng cây lô hội trị bệnh

 • Đang có thai hoặc đang hành kinh
 • Người Tỳ hư hàn, rối loạn tiêu hóa
 • Tỳ Vị suy yếu, tiêu chảy, phụ nữ có thai
 • Người bị lòi dom và có thai

Những kiêng kị khi sử dụng Cây Lô Hội

Cây lô hội được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh khác nhau, bạn có thể tham khảo những thông tin phía trên để biết thêm thông tin chi tiết. ( Theo sntv.vn )

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement