Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây kinh giới- vị thuốc vườn nhà quý giá trị nhiều bệnh hiệu quả

Trong vườn nhà nhiều gia đình Việt chắc hẳn cây kinh giới không còn là loại cây gì xa lạ. Cây kinh giới không chỉ có vai trò là cây rau thơm giúp bữa cơm thêm phần ngon miệng mà còn là vị thuốc quý cho tác dụng trị nhiều bệnh khác nhau.

Giới thiệu về cây kinh giới

Giới thiệu về cây kinh giới
Giới thiệu về cây kinh giới
 1. Tên gọi

Cây kinh giới có tên khoa học là  Elsholtzia cristata, cây có nhiều tên gọi khác nhau như kinh giới rìa, kinh giới trồng, nhóm Hoa môi- Lamiaceae

 1. Mô tả

Cây kinh giới là loại cây thân thảo với chiều cao trung bình ttừ 40-60cm, thân vuông, mọc thẳng, chia thành nhiều nhánh, có lông tơ bao phủ. Lá cây hình bầu dục, nhọn ở đầu, phình ở cuống, có nhiều gân sần sùi, có lông tơ. Hoa có màu tím nhạt. Quả có hình trái xoan, dài khoảng 1mm, màu nâu, mặt bóng. Cả cây kinh giới phát ra một mùi hương cay nồng đặc trưng.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây kinh giới được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây kinh giới được trồng phổ biến ở mọi vùng miền đất nước Việt Nam. Cây được trồng bằng hạt phát triển tốt trong điều kiện nóng ẩm. Cây trồng sau 3-6 tháng là có thể tiến hành thu hoạch. Phần lá non được sử dụng để làm gia vị trong các bữa cơm hàng ngày. Phần lá già, thân, rễ, hoa được sử dụng để trị bệnh.

 1. Bào chế

Cây kinh giới được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước trị nhiều bệnh khác nhau.

 1. Thành phần hóa học

Cây kinh giới có các thành phần hóa học chủ yếu như sau: d- Menthone, d- Limone, 1,8% tinh dầu (Kinh giới tươi có thêm 1 ít d.Limonen).

Thành phần hóa học
Thành phần hóa học

Công dụng của cây kinh giới

 1. Chữa đau đầu ê ẩm không ra mồ hôi

20g cây kinh giới rửa sạch, đem phơi khô sắc nước uống hàng ngày để chữa đau đầu, không thoát được mồ hôi.

 1. Điều trị rôm sẩy cho trẻ nhỏ

10g cây kinh giới tươi dùng để nấu nước uống, tắm hàng ngày cho trẻ có tác dụng làm lặn các nốt rôm sẩy, mẩn ngứa hiệu quả.

 1. Chữa sưng vú

Lá kinh giới 12g, mã đề, kim ngân, bồ công anh, thổ phục linh, ké đầu ngựa, cam thảo nam, ké đầu ngựa mỗi thứ 10g đem thái nhỏ sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày có tác dụng chữa bệnh sưng vú hiệu quả.

 1. Chữa mất tiếng

Kinh giới, cùng với tang diệp, địa cốt bì, tang bạch bì, mỗi loại 12g kết hợp với bán hạ chế, tử tô mỗi loại 8g và trần bì 4g đem sắc nước uống hàng ngày để chữa mất tiếng, ho lâu ngày.

 1. Điều trị cảm hàn

Kinh giới, hoắc hung, tía tô, ngải cứu, gừng,và mã, mỗi loại 3 đến 4g đem sắc nước uống hàng ngày để điều trị cảm hàn

 1. Điều trị dị ứng

100g cây kinh giới đã ra hoa đem rửa sạch, giã nát, dùng bã chà xát vào vùng da bị dị ứng có tác dụng làm lành nhanh chóng. Vệ sinh kĩ vùng da bị dị ứng trước khi chà sát để tránh nhiễm khuẩn.

 1. Cầm máu

100g kinh giới khô đem tán thành bột mịn. Mỗi lần 8 gram đem uống với nước ấm sau bữa ăn 30 phút có tác dụng trị bệnh chảy máu cam, chứng thổ huyết và tiểu ra máu. Liệu trình áp dụng liên tiếp từ 3- 5 ngày.

Cầm máu
Cầm máu
 1. Trị bệnh trĩ

Hoa cây kinh giới, ngũ bội tử, hoàng bá, mỗi vị 12g kết hợp với 4g phèn phi đem sắc với 1 lít nước dùng để rửa hậu môn mỗi ngày để trị bệnh trĩ. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp sẽ mang lại hiệu quả như ý muốn.

 1. Phòng chống bệnh sởi

Hoa của cây kinh giới, thanh hoa, vỏ quả bưởi mỗi vị khoảng 20g đem sắc với 1 lít nước sau đó xông người có tác dụng phòng chống bệnh sởi hiệu quả.

 1. Điều kinh nguyệt nhiều không dứt

100g hoa cây kinh giới đem rửa sạch, phơi khô, sao vàng hạ thổ kết hợp vùng  kết hợp cùng bồ hóng 10g, sao cho đên khi hết khói. Đem hỗn hợp chia đều 2 bữa uống với nước chè để điều trị kinh nguyệt nhiều không dứt.

 1. Điều trị bắp chân lở loét

Kinh giới đem đốt thành than, trộn đều với nước cốt hành và bôi lên da. Trước khi bôi thuốc, bạn phải rửa sạch bằng nước Cam thảo.

Điều trị bắp chân lở loét
Điều trị bắp chân lở loét
 1. Điều trị viêm mũi dị ứng

Hoa kinh giới 8g, bạc hà 8g, hoa húng quế 8g, cây cứt lợn 12g , lá cối xay 12g, đem sắc cùng 1 lít nước, chia đều 2 bữa để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng.

 1. Điều trị sản hậu bị trúng phong

100g lá cây kinh giới đem rửa sạch, giã nát hòa với rượu, chia 2 lần uống trong ngày để điều trị sản hậu bị trúng phong.

 1. Điều trị tiêu ra máu

Lá kinh giới 80g, hoa hòe 40g, sao cho đến khi màu vàng sẫm, tán thành bột, chia đều 2 lần uống với nước ấm để trị bệnh đi tiểu ra máu. Mỗi lần uống 4g, uống liên tiếp trong vòng 1 tuần bệnh sẽ khỏi.

 1. Điều trị trẻ nhỏ bị rốn sưng

Hoa cây kinh giới 100g đem nấu thành nước đặc dùng để rửa rốn cho trẻ có tác dụng trị sưng, kháng khuẩn. Mỗi ngày rửa 2 lần trong vòng 7 ngày liên tiếp sẽ thấy rõ hiệu quả của bài thuốc.

 1. Điều trị trẻ em bị thoát giang

Lá kinh giới và tạo giáp mỗi vị 12g  đem nấu nước thật đặc để rửa. Sau đó, bạn lấy sắt được nung đỏ nhúng vào hỗn hợp nước đó, rồi lấy nước đó bôi cho trẻ.

Điều trị trẻ em bị thoát giang
Điều trị trẻ em bị thoát giang

Kiêng kị

Kiêng những thực phẩm có tính động phong hỏa như cua biển, tôm, thịt mỡ, rượu khi dùng cây kinh giới trị bệnh.

Trên đây là một vài công dụng trị bệnh của cây kinh giới mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ, bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo tìm hiểu thêm.

Advertisement

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement