Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây kim tiền thảo 11 công dụng trị bệnh và bài thuốc

Cây kim tiền thảo được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Cây kim tiền thảo trị được những bệnh gì? Tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết. ( Theo sntv.vn )

Giới thiệu về cây kim tiền thảo

Giới thiệu về cây kim tiền thảo

Giới thiệu về cây kim tiền thảo

 1. Tên gọi

Cây kim tiền thảo có tên khoa học là Desmodium styracifolium (Osb.) Merr, thuộc họ Đậu (Fabaceae). Cây kim tiền thảo có nhiều tên gọi khác nhau như Đồng tiền lông, Mắt trâu, Vảy rồng, Dây sâm lông, Bươm bướm, Cỏ Đồng tiền vàng…

 1. Mô tả

Cây kim tiền thảo là loại cây bụi,  mọc bò với chiều cao trung bình 40-80cm,. Thân rạp xuống, đâm rễ ở gốc rồi mọc đứng. Cành non hình trụ, khía vằn và có lông nhung màu gỉ sắt. Lá hình bầu dục tròn có gân nổi rõ, mặt dưới có lông trắng bạc và mềm. Cụm hoa chùm hay chùy ở nách hay ở ngọn, có lông mềm màu hung hung, thường có lá ở gốc các hoa. Hoa màu hồng, xếp 2-3 cái một. Quả thõng, hơi cong hình cung, có ba đốt.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ bộ phận của cây kim tiền thảo đều được sử dụng để trị bệnh.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây kim tiền thảo được trồng phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Cây mọc hoang và có thể sinh trưởng trong mọi điều kiện thời tiết.Thu hoạch cây tập trung vào mùa hạ, mùa thu,  rửa sạch dược liệu, loại bỏ tạp chất, cắt đoạn, phơi khô.

 1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học cơ bản có trong cây kim tiền thảo bao gồm polysaccharid, saponin triterpenic, các flavonoid như isovitexin, vicenin glycosid, isoorientin,… và các chất khác như desmodimin, desmodilacton, lupenon, lupcol, tritriacontan, acid…

Thành phần Hóa Học của Cây Kim Tiền Thảo

Công dụng của cây kim tiền thảo và những bài thuốc từ Cây Kim Tiền Thảo

 1. Chữa sỏi đường tiết niệu

40g kim tiền thảo, 20g mã đề, 20g tỳ giải, 12g trạch tả, 12g uất kim, 12g ngưu tất, 8g kê nội kim đem tạo thành thang sắc nước uống hàng ngày để chữa sỏi đường tiết niệu.

 1. Chữa sỏi đường mật

20g kim tiền thảo, 20g rau má tươi, 20g cỏ xước, 12g hoạt thạch, 12g vảy tê tê, 12g củ gấu, 8g nghệ vàng, 8g hải tảo, 6g kê nội kim thành tạo thành 1 thang sắc nước uống hàng ngày để trị bệnh sỏi đường mật.

 1. Chữa phù, viêm túi mật, viêm thận, viêm gan

40g kim tiền thảo, 10g chút chít, 10g dành dành, 20g mộc thông, 20g ngưu tất đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa phù, viêm túi mật, viêm thận, viêm gan hiệu quả.

 1. Chữa sỏi niệu gây chảy máu, sung huyết

40g kim tiền thảo, mã đề 20g, 12g ngưu tất, 12g ý dĩ, 8g mỗi loại uất kim, đào nhân, đại phúc kì, kê nội kim, chỉ xác đem tạo thành thang sắc nước uống hàng ngày để chữa sỏi niệu gây chảy máu, sung huyết.

 1. Điều trị bệnh trĩ

50g kim tiền thảo khô hoặc 100g tươi đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để điều trị bệnh trĩ.

 1. Chữa viêm gan vàng da

60g kim tiền thảo sắc uống cho đến khi hết vàng da.

 1. Thanh nhiệt lợi tiểu

100g kim tiền thảo đem rửa sạch, phơi khô sắc thành trà uống hàng ngày có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu.

Công dụng của Cây Kim Tiền Thảo

 1. Trị ho, hóa đờm

10g kim tiền thảo đem sắc thành nước, chia đều 2 bữa uống liên tiếp trong vòng 5 ngày có tác dụng trị ho, hóa đờm hiệu quả.

 1. Giải độc tiêu sưng

Cây kim tiền thảo có tác dụng nhất định đối với các triệu chứng trúng độc hoặc tổn thương do rắn cắn. 100g lá kim tiền thảo tươi xay lấy nước uống kết hợp lấy phần bã  đắp lên trên vết thương sẽ có tác dụng kháng khuẩn làm lành vết thương do rắn cắn.

Có thể kết hợp kim tiền thảo với bồ công anh, hoa cúc mỗi lượng bằng nhau đem sắc nước uống để giải độc tiêu sưng do trúng độc hoặc rắn cắn.

 1. Trị lợi thấp thoái hoàng, trị vàng da do viêm gan

Trong cây kim tiền thảo chứa các hoạt chất có tác dụng làm mát gan lợi mật, mà còn có thể điều trị các chứng thấp nhiệt. Dùng kim tiền thảo phơi khô sắc nước uống hàng ngày có tác dụng điều trị thấp thoái hoàng và vàng da do viêm gan hiệu quả.

Cây Kim Tiền Thảo Trị lợi thấp thoái hoàng, trị vàng da do viêm gan

Muốn trị vàng da dùng kim tiền thảo, chi tử, hổ trượng, nhân trần…mỗi vị 10g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày. Chú ý uống khi thuốc còn ấm và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả cao nhất.

 1. Điều hòa kinh nguyệt

Kim tiền thảo, lá sen, lá ngải, ngâm với rượu 30 độ trong vòng 1 tháng đem ra uống đều đặn mỗi ngày 1 chén nhỏ có tác dụng điều hòa kinh nguyệt hiệu quả. ( Theo sntv.vn )

Kiêng kị

Mặc dù là vị thuốc quý nhưng cây kim tiền thảo không được sử dụng trị bệnh với mọi trường hợp. Đối với những người mắc chứng u nhọt, thận yếu, tiêu chảy không được dùng cây kim tiền thảo giã lấy nước uống sống. Đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, khớp vai cứng lạnh, dùng kim tiền thảo đun lấy nước tắm dễ bị viêm da.

Advertisement

Kim tiền thảo tính lạnh, nếu dùng lâu sẽ khiến cho tỳ vị bị tổn hại. Nếu như tỳ vị vốn đã bị suy nhược phải rất thận trọng khi sử dụng.

Những kiêng kị từ Cây Kim Tiền Thảo

Trên đây là một vài tác dụng trị bệnh của cây kim tiền thảo mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ, bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo tìm hiểu thêm. ( Theo sntv.vn )

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement