Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

10 Tác dụng của Cây Kim Ngân và ý nghĩa phong thủy của Cây Kim Ngân

Cây kim ngân không chỉ nổi tiếng là loại cây cảnh cho giá trị thẩm mỹ cao mà còn được biết đến là vị thuốc quý trị rất nhiều bệnh. Người ta thường dùng cây kim ngân để trị bệnh gì? Tham khảo những thông tin mà bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây để biết thêm chi tiết nhé. ( Theo sntv.vn )

Giới thiệu về cây kim ngân

Giới thiệu về cây kim ngân

 1. Tên gọi

Cây Kim Ngân hay còn gọi là nhẫn đông, cây có tên khoa học là Lonicera japonica Thunb. Là loại cây thuộc họ cơm cháy Caprifoliaceae.

 1. Mô tả

Cây kim ngân là loại cây thân leo với chiều dài từ 10m trở lên. Cành cây có khả năng lan rộng, thân tròn, có lông, khi non màu xanh, khi già màu tím. Lá cây mọc đôi, hoặc 3 lá một, hình cầu có lông tơ mịn bao phủ. Hoa mọc ở kẽ lá có màu trắng, ra vào tháng 5- 9. Sau khi nở một thời gian hoa của cây kim ngân sẽ chuyển sang màu vàng.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ các bộ phận của cây kim ngân được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây kim ngân mọc nhiều ở các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc… Cây được trồng sau 1 năm sẽ ra hoa và có thể tiến hành thu hoạch để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Hoa của cây kim ngân được dùng tươi hoặc rửa sạch, phơi khô, đóng gói bảo quản sử dụng lâu dài trị bệnh.

Phân bố, thu hái và chế biến Cây Kim Ngân

 1. Bào chế

Cây kim ngân được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột trị bệnh.

 1. Thành phần hóa học

Thành phần của cây bao gồm rất nhiều các chất và cũng chưa được xác định hết một cách chính xác. Hoa Kim Ngân có hàm lượng inozit ( hay gọi là inozitol) khoảng 1%) . Ngoài ra theo nhiều nghiên cứu trong hoa của cây kim ngân còn có chứa hoạt chất golucozit đó là lonixerin có cấu trúc luteolin thành phần 7 rhamnoza. ( Theo sntv.vn )

Công dụng của cây kim ngân

 1. Điều trị ỉa chảy

Kim ngân ngày dùng từ 2-5g hoa hoặc 10 – 12 gam cành lá sắc dưới dạng thuốc để trị bệnh ỉa chảy. Chú ý uống khi thuốc còn ấm và kiêng các thức ăn có mùi tanh để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Điều trị thông tiểu

Kim Ngân 6gam, cam thảo 3gam đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa để điều trị thông tiểu. Một ngày uống 2 lần sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Điều trị sốt, cảm

Kim Ngân 40gam, kinh giới tuệ 16gam, đam đâu si 20gam, liên kều 40gam, đam trúc điệp 16 gam, bạ hà 24 gam và ngưu bang tử 24 gam đem sấy khô, tán thành bột mịn tạo thành bài thuốc trị sốt, cảm. Mỗi ngày uống từ 4- 6g với nước ấm sau bữa ăn 30 phút. Liệu trình từ 3- 5 ngày liên tiếp.

 1. Trị dị ứng, mụn nhọt, mẩn ngữa

Kim ngân 6gam ( nếu là hoa) hoặc 12gam ( nếu là cành và lá đem sắc với 500ml đến khi còn một nửa thì cho vào ống hàn kín và có thể hấp tiệt trùng để bảo quản sử dụng lâu dài để trị bệnh dị ứng, mụn nhọt, mẩn ngứa ngoài da. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp.

 1. Trị cảm cúm

Kim ngân 4gam,  Kinh giới 3g, Cam thảo đất 3g, lá tía tô 3g, Cam thảo đất 3g, Mạn kinh 2g, Gừng 3 lát, Sài hồ nam 3g tạo thành bài thuốc đem sắc thuốc uống trong 3 ngày liên tiếp để trị bệnh cảm cúm. Mỗi ngày uống 2 lần, uống khi thuốc còn ấm và uống sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Công dụng của Cây Kim Ngân

 1. Trị sởi

Hoa kim ngân 30gam, Cỏ ban 30gam đem phơi khô tạo thành bài thuốc sắc nước uống liên tiếp trong 7- 10 ngày để trị bệnh sởi. Chú ý uống khi thuốc còn ấm và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Trị đau họng quai bị

Kim Ngân 16gam, Đậu xị 18g, Ngưu bàng tử 12g, Bạc hà 4g, Cát cánh 8g,Trúc diệp 12g, Kinh giới tuệ 8g, Cam thảo 4g, Liên kiều 12g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa thì dừng, đổ bát để nguội uống điều trị đau họng, quai bị.

 1. Trị ruột thừa, viêm phúc mạc

Hoa Kim ngân 120gam, Đương qui 80gam, Hoàng cầm 16gam, Địa du 40gam, Cam thảo 12gam, Huyền sâm 80gam, Ý dĩ nhân 20gam, Mạch môn 40gam đem sắc với ba bát nước đến khi còn 1 nửa thì chia đều 2 bữa để điều trị ruột thừa, viêm phúc mạc. Liệu trình áp dụng liên tiếp từ 5-8 ngày.

Cây Kim Ngân Trị ruột thừa, viêm phúc mạc

 1. Trị vú có sưng đỏ, có khối kết

Hoa Kim ngân, Lá Ngô đồng 50 lá, Cam thảo 4gam, Hoàng kỳ (sống) đều 20gam, Đương quy 32gam đem sắc cùng 3 lít nước đến khi còn lại 1 lít nước thì dừng, chia đều 2  bữa uống để trị bệnh vú sưng đỏ, có khối kết. Áp dụng liên tiếp trong 5 ngày các khối kết sẽ tan dần, bớt sưng.

 1. Tăng tuổi thọ

Kim ngân có vị ngọ, tính hàn, không có độc tố, vị tâm và tỳ. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, do vậy dùng hoa kim ngân phơi khô sắc thành nước trà uống hàng ngày sẽ có tác dụng tăng tuổi thọ cho con người.

Cây Kim Ngân Tăng tuổi thọ

 

Ý nghĩa phong thủy của Cây Kim Ngân

- Ý nghĩa cây kim ngân: Thân cây hình trụ to mập mạp, đứng vững trãi hiên ngang có ý nghĩa như bậc trượng phu, bậc chính nhân quân tử, rộng lượng bao dung. Thân xoắn bện vào nhau là hình tượng đoàn kết là sức mạnh, tương trợ lẫn nhau để cùng phát triển. Lá lúc nào cũng xanh mượt tươi tốt nên rất vượng phong thủy tiền tài, sức sống mãnh liệt.

Người ta tin rằng nếu bạn đặt một cây cây kim ngân ở nơi tiếp xúc với các khu vực liên quan đến tiền, thì cây này sẽ mang lại may mắn và sinh sôi cho chủ sở hữu.

- Tác dụng: Cây kim ngân to lớn trồng ngoài tự nhiên được trồng để lấy gỗ, cây trồng trong nhà hoặc để bàn dùng để làm sạch không khí, tăng cường oxy, đuổi muỗi, trang trí nội thất, tiểu cảnh non bộ. Ngoài ra cây được dùng làm quà tặng khai trương, mừng tân gia với ý nghĩa công danh vững tiến, tiền bạc sinh sôi.

Advertisement

Ý nghĩa phong thủy của Cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân hợp tuổi nào ? Mệnh gì ?

Trong tiếng hán, kim tức là vàng, tiền, ánh vàng. Ngân tức là ngân lượng, kho lưu trữ. Khi ghép lại chữ kim - ngân có ý nghĩa phong thủy tiền tài của cải lúc nào cũng nhiều, chỉ tăng lên chứ không mất đi vì sẽ được thần tài bảo hộ, cất giữ.

Kim ngân hợp với mệnh gì?

Về bản chất, cây kim ngân là cây gỗ nên thuộc mệnh Mộc. Trong phong thủy thì người phù hợp nhất với cây kim ngân là người có mệnh Thủy, mệnh Hoả, mệnh Mộc vì Thủy sinh Mộc (tương hợp), Mộc sinh Hỏa (tương sinh).

Tuy vậy, cây kim ngân là cây có phong thủy tốt có thể ai cũng phù hợp nếu biết cách cân bằng âm dương ngũ hành bằng cách phối hợp màu sắc theo mệnh.

Người mệnh Thổ: Thổ là đất nuôi dưỡng cây để phát triển, nhưng chính vì đó cây hút dinh dưỡng, đâm sâu vào trong đất nên sẽ tương khắc (Mộc khắc Thổ), để cân bằng, người mệnh Thổ sử dụng chậu cây màu đỏ lửa, hoặc màu cam của mệnh Hỏa sẽ cân bằng âm dương (Hỏa sinh Thổ).

Advertisement

Người mệnh Kim: Đối với người mệnh Kim, nên trồng kim ngân trong bình thủy sinh. Kim sinh Thủy để bổ trợ âm dương hòa hợp.

Tuổi nào hợp với cây kim ngân?

Tất cả các tuổi trong 12 con giáp đều phù hợp với loài cây này, nhưng phù hợp nhất là những người tuổi Thân, tuổi Tý, tuổi Tuất hay người quản lý tiền bạc chưa tốt, hay long đong lận đận trong con đường làm ăn, con đường kinh doanh chưa tiến triển tốt, chưa có sự bứt phá nhiều cơ hội thì sở hữu cây kim ngân này là một điều chính xác.

Cây Kim Ngân hợp với tuổi nào ?

Kiêng kị

Người thuộc tạng nóng, bị táo bón, gan nóng… không nên lạm dụng hoa kim ngân. Sử dụng cây kim ngân trị bệnh theo hướng dẫn của y bác sĩ để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Cây kim ngân là vị thuốc quý với nhiều tác dụng trị bệnh khác nhau mà không phải ai cũng biết. Cùng nghiên cứu bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây để biết thêm công dụng của loại cây này nhé! ( Theo sntv.vn )

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement