Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Điểm tên 12 tác dụng trị bệnh của cây hương phụ

Mặc dù là một loại cỏ mọc hoang nhưng cây hương phụ lại được xem là một vị thuốc quý cho tác dụng chữa nhiều loại bệnh. Dưới đây là một vài tác dụng của loại cây này, bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo tìm hiểu thêm.

Giới thiệu về cây hương phụ

Giới thiệu về cây hương phụ
Giới thiệu về cây hương phụ
 1. Tên gọi

Cây hương phụ còn gọi là cỏ gấu, cỏ cú, củ gấu . Tên khoa học là Cyperus rotunus L. thuộc họ Cói Cyperaccae.

 1. Mô tả

Cây hương phụ là một loại cỏ sống lâu năm với chiều cao dưới 1 mét, thân rễ phát triển thành củ. Lá nhỏ hẹp, ở giữa lưng có gân nổi lên, cứng và bóng, phần dưới lá ôm lấy thân cây. Hoa màu nâu, lưỡng tính có nhị dài. Quả màu xám có ba cạnh.

 1. Bộ phận dùng

Củ của cây hương phụ được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây hương phụ được mọc hoang nhiều ở đồng ruộng. Cây có sức sống mãnh liệt, có thể sinh trưởng trong mọi điều kiện thời tiết. Cây được thu hoạch lấy củ để trị bệnh. Củ khi thu hoạch sẽ được phơi khô, bảo quản sử dụng lâu dài.

 1. Bào chế

Cây hương phụ có phần củ được dùng dưới dạng sắc nước và tán bột

 1. Thành phần hóa học

Hoạt chất của hương phụ hiện chưa rõ. Chỉ mới biết trong nó có từ 0,3-2,8% tinh dầu màu vàng, mùi thơm nhẹ đặt biệt của hương phụ. Thành phần tinh dầu gồm 32% cyperen C15H24, 49% rượu cyperola C15H24O. Ngoài ra còn có các axit béo, phenol. Trong tinh dầu hương phụ Ấn Độ còn chứa cyperon C15H22O.

Thành phần hóa học
Thành phần hóa học

Công dụng của cây hương phụ

 1. Chữa kinh nguyệt không đều

Hương phụ, ngải cứu, ích mẫu, lá bạch đồng nữ mỗi thứ 1g, thêm nước vào sắc kỹ, cô đến còn 10ml, thêm đường vào cho đủ ngọt. Đóng vào ống 10ml, hàn và hấp tiệt trùng bằng cách đun sôi và giữ sôi 1 giờ dùng lâu dài để chữa bệnh kinh nguyệt không đều. Liệu trình áp dụng từ 2- 3 tháng

 1. Trị đau bao tử cơ năng và đau sườn ngực

8g hương phụ, 10g ô dược và 4g cam tảo đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống trong ngày để chữa đau bao tử cơ năng và đau sườn ngực hiệu quả.

 1. Trị vị hàn khí thống

Hương phụ và lương khương mỗi loại 10g đem sắc nước uống hàng ngày có tác dụng trị vị hàn khí thống. Liệu trình áp dụng từ 10- 12 ngày liên tiếp.

 1. Điều trị đau ngực sườn

10g hương phụ, 8g diên hồ sách đem săc nước uống 2 lần ngày trong 4 ngày liên tiếp để chữa chứng đau sườn ngực .

 1. Trị đầy trướng bụng

8g hương phụ, 4g hải tảo mang nấu với rượu ăn liên tiếp trong 3 ngày để chữa chứng trướng bụng.

 1. Điều trị rối loạn tiêu hóa, ăn không thấy ngon

Bài thuốc 1: 6g hương phụ, 10g hậu phác, 10g bạch truật, 10g trần bì, 10 phục linh, 10g bán hạ, 10g sinh khương, 6g chỉ thực, 5g hoắc hương, 5g đậu khấu nhân, 5g mộc hương, 3g sa nhân, 3g cam thảo và 5 quả táo đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống liên tiếp trong 4 ngày để điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa ăn không ngon.

Bài thuốc 2:  12g hương phụ, 12 vỏ vối, 16g vỏ rụt, 12g chỉ xác và 12g vỏ quýt đem sao vàng hạ thổ sắc với 1 lít nước uống 2 bữa 1 ngày để chữa chứng rối loạn tiêu hóa. Đối với người bị tiêu chảy bổ sung thêm 8g riềng và 12g búp ổi đem sắc cùng để hạn chế mất nước

 1. Chữa sa trực trường

Hương phụ và kinh giới tuệ lượng bằng nhau mang tán bột. Uống mỗi lần 8g với nước ấm để chữa sa trực trường hiệu quả.

 1. Phụ nữ thai động, có thai nôn khan, nôn ra nước chua, ăn uống không thấy ngon và nằm ngồi khó khăn

80g hương phụ, 8g hoắc hướng và 8g cam thảo đem tán thành bột mịn, chia đều 2 bữa uống với nước ấm để chữa thai động kèm theo triệu chứng nôn khan, nôn ra nước chua, ăn không thấy ngon.

Phụ nữ thai động, có thai nôn khan, nôn ra nước chua, ăn uống không thấy ngon và nằm ngồi khó khăn
Phụ nữ thai động, có thai nôn khan, nôn ra nước chua, ăn uống không thấy ngon và nằm ngồi khó khăn
 1. Chữa chứng rong kinh

Trường hợp bị rong kinh, trĩ bị ra máu rỉ rả dùng 100g củ của cây hương phụ sao vàng tán bột, chia đều 2 bữa uống với nước ấm để chữa chứng rong kinh.

 1. Chữa chứng đau bụng kinh

15g mỗi loại hương phụ, trần bì và ngải diệp, cộng với 2 đóa nguyệt quỳ hoa đem sắc với 1l nước đến khi còn ¼ chia đều 3 bữa uống trong ngày để chữa chứng đau bụng kinh.

 1. Chữa chứng mộng tinh lâu ngày không khỏi

Dùng 500g hương phụ đem ngâm với rượu 1 đêm Vớt ra sấy khô, cho 180g phục linh vào, rồi tán bột, trộn đều với mật ong viên mỗi hoàn 10g dùng để chữa chứng mộng tinh lâu ngày không khỏi. Mỗi ngày uống 2 viên với nước ấm sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả cao nhất.

Chữa chứng mộng tinh lâu ngày không khỏi
Chữa chứng mộng tinh lâu ngày không khỏi
 1. Trị đau dạ dày

30g hương phụ và 15g riềng mang tán thành bột minh, chia đều 2 bữa uống trong ngày với nước ấm sau bữa ăn 30 phút để trị bệnh đau dạ dày. Liệu trình áp dụng liên tiếp từ 1- 2 tháng.

Kiêng kị

Dùng cây hương phụ chữa bệnh theo hướng dẫn của y bác sĩ, không được lạm dụng hoặc kết hợp bừa bãi với các thảo dược khác.

Trên đây là một vài công dụng trị bệnh của cây hương phụ mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ, hi vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích đối với bạn đọc.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement