Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

12 tác dụng của cây hương nhu, phân biệt cây hương nhu trắng và tía

Cây hương nhu được biết đến là một vị thuốc quý cho giá trị y học cao. Cây hương nhu cho tác dụng trị nhiều loại bệnh. Bạn đọc nào muốn biết thêm thông tin chi tiết có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi. ( Theo sntv.vn )

Giới thiệu về cây hương nhu

Giới thiệu về cây hương nhu

 1. Tên gọi

Cây hương nhu có 2 loại khác nhau là hương nhu trắng có tên khoa học là Herba Ocimi Gratissimi và hương nhu tía có tên khoa học là Ocimum tenuiflorum, thuộc họ Hoa môi.

 1. Mô tả

Cây hương nhu là cây thân thảo với chiều cao trung bình dưới 2 m. Thân vuông, có nhiều lông, hóa gỗ ở gốc. Lá hình cữ thập, có răng cưa, nhiều lông, có màu xanh hoặc tía tùy loại. Lá hình xim mọc ở kẽ lá, có màu trắng, chia thành 2 môi, không đều. Quả bế tư được bao bởi đài hoa còn lại.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ các bộ phận của cây hương nhu đều được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây hương nhu được trồng phổ biến ở các tỉnh phía Bắc. Cây rất dễ trồng và có thể sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Cây ra hoa vào tháng 7- 10 và có thể thu hoạch quanh năm. Cây sau khi thu hoạch thường được phơi khô, bảo quản sử dụng lâu dài để trị bệnh.

 1. Bào chế

Cây hương nhu được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước để trị bệnh.

Phân biệt cây Hương Nhu trắng và Hương Nhu Tía

 1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học cơ bản của cây hương nhu bao gồm: 10,15% cavacrol; 10,90% transbergamotene; 9,82% thymol; 10,93% b-caryophyllene; 11,83% humulene; 12,64% b-bisabolene; 4,35% g-terpinene; 4,06% p- cynmene; 2,62% camphene; 1,23% a-pinene; 0,15% limonene;…

Công dụng của cây hương nhu và các bài thuốc

Theo đông y, cây có vị cay, tính hơi ôn, có tác dụng chữa đau đầu, cảm cúm, phù thũng và chứng đau bụng, buồn nôn… Một số bài thuốc trị bệnh từ cây hương nhu bạn đọc có thể tham khảo áp dụng như. ( Theo sntv.vn )

 1. Chữa cảm lạnh

500g hương nhu tía, 200g bạch biển đậu đem sao nóng, 200g hậu phác tẩm gừng nướng đem tán thành bột, chia đều 2 bữa uống với nước sôi để nguội có tác dụng chữa cảm lạnh hiệu quả. Liệu trình áp dụng từ 3- 5 ngày liên tiếp.

 1. Chữa cảm nắng, tiêu chảy, nôn mửa

12g hương nhu, 9g mộc qua, 9g tía tô (cành và lá) đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống  trong ngày để trị  cảm nắng, tiêu chảy, nôn mửa. Chú ý uống khi nước thuốc đã nguội và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Chữa đau đầu, nôn, ớn rét, tim hồi hộp, phát sốt, tiêu chảy, tiểu tiện vàng đỏ

12g hương nhu, 12g cát căn, 12g dấp cá (ngư tinh thảo), 12g điền cơ hoàng (nọc sởi), 8g thạch xương bồ, 4g mộc hương đem tạo thành thang sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống liên tiếp trong 5 ngày để trị bệnh đau đầu kèm theo dấu hiệu nôn, ớn rét, tim hồi hộp, tiêu chảy, đi tiểu tiện vàng đỏ.

 1. Trị cảm sốt nhức đầu

100g lá hương nhu tươi mang rửa sạch, giã nhỏ, chắt lấy nước uống, phần bã đắp lên đầu, trán và thái dương để trị cảm sốt nhức đầu. Trường hợp bị sốt có mồ hôi dùng thêm 200g sắn dây tươi giã nhỏ vắt nước uống để tăng hiệu quả trị bệnh.

 1. Trị hôi miệng

10g hương nhu đem sắc với 200ml dùng để súc miệng đều đặn sáng tối trước khi ngủ và sau khi thức dậy để trị bệnh hôi miệng. Liệu trình áp dụng từ 10- 15 ngày liên tiếp.

 1. Chữa phù thũng, không mồ hôi, tiểu tiện đỏ

9g hương nhu, 12g ích mẫu thảo, 30g bạch mao căn (rễ cỏ tranh) đem sắc nước uống trong ngày để chữa phù nhũng, không mồ hôi, tiểu tiện đỏ. Kiên trì áp dụng từ 5- 7 ngày để điều trị bệnh được dứt điểm.

Cây Hương Nhu Chữa phù thũng, không mồ hôi, tiểu tiện đỏ

 1. Chữa chậm mọc tóc ở trẻ

40g hương nhu đem sắc cùng 100ml đến khi cô đặc, rồi trộn với mỡ lợn vừa rán (nguội) thành một hỗn hợp đặc sệt dùng bôi lên đầu trẻ nhỏ có tác dụng kích thích chân tóc phát triển. Kiên trì áp dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Trị viêm đường hô hấp ở trẻ

10g mỗi vị gồm hương nhu, bán hạ, hoắc hương, hoàng cầm, kinh giới, phục linh, cam thảo 5g, đẳng sâm đem sắc thành nước thuốc uống liên tiếp trong vòng 5 ngày để chữa trị viêm đường hô hấp ở trẻ em.

 1. Chữa chảy máu cam không cầm

100g hương nhu đem phơi khô,  tán bột mịn, mỗi lần uống 4g với nước sôi để nguội có tác dụng chữa chảy máu cam không cầm. Kiên trì áp dụng trong 3- 5 ngày liên tiếp để bài thuốc phát huy giá trị cao nhất.

 1. Trị chảy máu lưỡi

100g lá hương nhu tươi, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt để uống có tác dụng trị chảy máu lưỡi hiệu quả.

Cây Hương Nhu Trị chảy máu lưỡi

 1. Chữa tiêu chảy, nôn mửa

12g hương nhu, 12g tử tô, 12g mộc qua đem phơi khô, dùng thành trà hãm uống trong 4 ngày có tác dụng chữa tiêu chảy kèm theo dấu hiệu nôn mửa. Chú ý uống khi nước trà đã nguội.

 1. Điều trị viêm trường vị cấp tính, kiết lỵ

12g hương nhu, 12g hồng hạt liệu, 12g thanh hao đem sắc cùng 3 bát nước thành 2 đợt uống trong ngày để điều trị viêm trường vị cấp tính, kiết lỵ. Bài thuốc phát huy giá trị sử dụng sau 5- 7 ngày liên tiếp uống.

Kiêng kị

Những trường hợp sau đây không nên dùng cây hương nhu để trị bệnh.

Advertisement

 • Người trúng nhiệt không dùng
 • Người chân khí hư yếu
 • Người mồ hôi nhiều, biểu hư

Những kiêng kị khi sử dụng Cây Hương Nhu

Cây hương nhu là một loại cây cho giá trị y học cao. Cây hương nhu được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như bài viết chúng tôi đã chia sẻ phía trên. Bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo tìm hiểu thêm để biết chi tiết, cụ thể nhất. ( Théo sntv.vn )

 

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement