Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây hồng hoa-vị thuốc quý trị nhiều bệnh khác nhau

Cây hồng hoa không chỉ là một loại cây cảnh mà còn được xem là vị thuốc quý cho tác dụng trị nhiều loại bệnh. Có thể tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm công dụng trị bệnh của cây thuốc này.

Giới thiệu về cây hồng hoa

Giới thiệu về cây hồng hoa
Giới thiệu về cây hồng hoa
 1. Tên gọi

Cây hồng hoa có tên gọi khác là cây rum, có tên khoa học là Carthamus tinctorius L. thuộc họ nhà Cúc Asteraceae (Compositae).

 1. Mô tả

Cây hồng hoa là loại cây thân thảo với chiều cao dưới 1m, Thân cây nhỏ, cứng, màu xanh. Lá cây nhỏ, dài, cứng, có răng cưa nhọn, mọc so le Cụm hoa gồm những đầu họp lại thành ngù. Hoa màu hồng hoặc đỏ cam đẹp, lá bắc có gai. Quả có bốn góc, nhọn, chia thành bế.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây hồng hoa được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây hồng hoa được trồng nhiều ở Hà Giang. Sau 1 năm trồng cây có thể thu hái. Phần hoa của cây sau khi thu hái sẽ được phơi khô, sử dụng lâu dài để trị bệnh.

 1. Bào chế

Cây hồng hoa được dùng dưới dạng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột trị bệnh

 1. Thành phần hóa học

Trong cây hồng hóa chứa từ 0,3-0,6% chất gluxit gọi là cactamin (carthamin) C21H22O11 (một loại sắc tố hồng). Ngoài ra còn chứa một sắc tố màu vàng C24H30O15 tan trong rượu và nước.  Cactamin là một chất có tinh thể màu đỏ khi tác dụng HCl lạnh sẽ cho isocactamin, thủy ngân sẽ cho glucoza và cactamidin.

Công dụng của cây hồng hoa

Trong đông y thì cây hồng hoa là một vị thuốc có tính cay, ấm, vào 2 kinh tâm và can. Có tác dụng sinh huyết mới, phá ứ huyết, sản hậu ứ huyết, chữa kinh nguyệt bế tắc, thai chết trong bụng. Còn có công dụng giải nhiệt ra mồ hôi. Phàm không ứ, trệ thì không dùng được.

 1. Chữa bệnh thai bị nóng quá, nặng hơn thai chết lưu trong bụng mẹ

Hồng hoa và đồng tiện mỗi vị 6g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa bệnh thai bị nóng quá hoặc chết lưu trong bụng mẹ. Áp dụng liên tiếp trong 5-7 ngày.

 1. Chữa bệnh kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, ứ huyết gây đau đớn

Hồng hoa, đương quy, diên hồ sách, xích thược, ngưu tất, xuyên khung, ích mẫu mỗi loại 12g tạo thành thang sắc nước uống liên tiếp trong 3 tháng để chữa chứng kinh nguyệt khong đều, đau bụng kinh, ứ huyết gây đau đớn.

 1. Phòng bệnh đậu mùa

Cây hồng hoa 10g đem phơi khô sắc nước uống có tác dụng phòng ngừa bệnh đậu mùa.

Phòng bệnh đậu mùa
Phòng bệnh đậu mùa
 1. Chữa bệnh thối tai chảy nước vàn

Dùng 3 chỉ rưỡi hồng hoa, 5 chỉ bạch phàm đem rửa sạch, phơi khô tán thành bột mịn. Vệ sinh sạch sẽ lỗ tai bằng nước muối pha loãng rồi cho bột thuốc vào. Áp dụng đều đặn 2 lần mỗi ngày cho đến khi khỏi bệnh.

 1. Chữa chứng đau bụng do khí huyết

12g hồng hoa chia thành 4 phần bằng nhau đem sắc cùng với rượu để trị chứng đau bụng do khí huyết. Liệu trình áp dụng 5- 7 ngày.

 1. Chữa chứng huyết vân sau sinh, ngực thấy buồn bực

10g hồng hoa tán bột sắc rượu uống liên tiếp trong vòng 7 ngày để chữa chứng huyết vân sau sinh, ngực đau buồn bực.

Chữa chứng huyết vân sau sinh, ngực thấy buồn bực
Chữa chứng huyết vân sau sinh, ngực thấy buồn bực
 1. Chữa chứng cổ họng sưng tắc nghẹt

Cây hồng hoa tươi đem giã nát chắt lấy nước uống có tác dụng chữa chứng cổ họng sưng tắc nghẹt

 1. Chữa chứng nghẹn không ăn được

Hồng hoa được hái vào ngày tết đoan ngọ, cho giấm và rượu vào tẩm sấy khô kết hợp cùng với huyết kiệt đem tán thành bột rồi rồi trộn với giấm rượu mang chưng cách thủy, nuốt dần khi đang nóng có tác dụng chữa chứng nghẹn không ăn được.

 1. Chữa bệnh đậu độc, đậu đinh

Hồng hoa, Trân châu, Băng phiến mỗi vị 10g đem tán bột cực mịn dùng để trị bệnh đậu độc, đậu đinh. Chú ý nặn hết máu độc dắc thuốc lên rồi băng lại trong vòng 30 phút. Ngày áp dụng đều đặn 2 lần liên tiếp trong 1 tuần bệnh sẽ thuyên giảm.

 1. Chữa chứng thống kinh

Cây hồng hoa, 1 chỉ xuyên khung, 3 chỉ hương phụ, 3 chỉ Diên hồ sách, 3 chỉ đương quy đem ngâm với rượu 1 tháng dùng uống trước kì kinh có tác dụng chữa chứng thống kinh hiệu quả.

Chữa chứng thống kinh
Chữa chứng thống kinh
 1. Trị sản dịch

1,5 chỉ hồng hoa, 5 chỉ ích mẫu, 3 chỉ sơn tra, thêm đường đen. Mang sắc uống, lưu ý không dùng cho phụ nữ sau khi sinh.

 1. Trị sưng đau do chấn thương

Bài thuốc 1: Hồng hoa 3 chỉ, đào nhân 3 chỉ, sài hồ 3 chỉ, đương quy 3 chỉ, đại hoàng 2 chỉ đem sắc nước uống để trị sưng đau do chấn thương.

Bài thuốc 2: Hống hoa 4 lượng, đương quy vĩ 4 lượng, đào nhân 4 lượng, chi tử 8 lượng đem tán thành bột, chia đều 2 bữa uống với nước ấm để trị sưng đau do chấn thương.

 1. Trị ban sởi sưng tấy, màu không hồng sáng, sởi khó mọc da

2 chỉ đương quy, 1 chỉ rưỡi hồng hoa, 1 chỉ rưỡi hoàng liên, mỗi thứ 3 chỉ các loại đại thanh diệp, tử thảo, ngưa hàng tử, liên kiều, 8 phân cam thảo và 3 chỉ cát căn đem sắc nước uống hàng ngày để trị ban sởi sưng tấy.

 1. Chữa loét hành tá tràng

60g hồng hoa, 12 quả đại táo đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống hàng ngày để chữa loét hành tá tràng.

 1. Phòng chống bệnh ban sởi

Nhai nuốt 3-5 hạt hồng hoa, uống thêm nước vào.

Phòng chống bệnh ban sởi
Phòng chống bệnh ban sởi

Kiêng kị

Cây hồng hoa là một vị thuốc quý tuy nhiên cần sử dụng theo chỉ dẫn của y bác sĩ để tránh để lại tác dụng phụ.

Cây hồng hoa từ lâu đã được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau. Ngày nay cây được chiết xuất thành dạng thuốc có sẵn để trị bệnh mang lại nhiều tiện ích khi sử dụng.

Comments

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá