Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Khám phá 13 công dụng trị bệnh của cây hoắc hương

Cây hoắc hương là một loại cây thuốc nam là thành phần trong rất nhiều bài thuốc để trị nhiều loại bệnh khác nhau. Cây có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các dược liệu khác để trị bệnh.

Giới thiệu về cây hoắc hương

Giới thiệu về cây hoắc hương
Giới thiệu về cây hoắc hương
 1. Tên gọi

Tuỳ theo vùng miền mà cây hoắc hương sẽ có những tên gọi khác nhau như quảng hoắc hương, thổ hoắc hương, tô hợp hương, hợp hương, hoắc khử bệnh, tiên hoắc hương, gia toán hương, ngư hương… cây hoắc hương có tên  khoa học là Pogos Cablin (Blanco) Benth thuộc họ Môi (Lamiaceae).

 1. Mô tả

Cây hoắc hương là loại cây thân thảo có mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu. Cây hoắc hương mọc theo bụi với chiều cao trung bình từ 30- 50 cm. Thân cây hình trụ, mọc thẳng màu nâu tím, có lông. Lá cây hình trứng, có lông hai mặt, màu xanh. Cây có hoa mọc ở ngọn theo chùm, màu tím hoặc tím hồng. Quả cây hoắc hương bế, trong có hạt cứng, nhỏ.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây hoắc hương đều được dùng để trị bệnh trừ rễ.

 1. Phân bố thu hái và chế biến

Cây hoắc hương có nguồn gốc từ Ấn Độ và hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh phía Bắc. Cây được thu hoạch tập trung vào tháng 4 đến tháng 6. Cây thường được cắt gốc, rửa sạch, phơi khô để sử dụng lâu dài.

 1. Bào chế

Cây hoắc hương được dùng tươi, phơi khô sắc nước hoặc tán thành bột để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Thành phần hoá học

Hoắc hương là cây có chứa tinh dầu, và chiếm 1,2%, gồm 2 thành phần chính: 40% là alcohol patchoulic, 50% patchoulen, còn lại 10% là các thành phần khác như: cadinen, eugenol, bezaldehuyd, sesquiterpen, aldehyde, cinnamic, epiguaipyridin.

Thành phần hoá học
Thành phần hoá học

Công dụng của cây hoắc hương

 1. Chữa ăn uống không tiêu, hay sôi bụng

12g hoắc hương, 12g thạch xương bồ, 6g vỏ bưởi đào đốt cháy, tán thành bột để trị bệnh không tiêu, sôi bụng. Mỗi lần uống 1-2 thìa trước khi ăn 15-20 phút với nước ấm trong 3-5 ngày liên tiếp để bài thuốc phát huy được tác dụng cao nhất.

 1. Chữa cảm cúm, nhức đầu, mệt mỏi

6-12g hoắc hương, 10g kinh giới, 10g tía tô, 5g ngải cứu sắc thành nước uống hàng ngày có tác dụng trị cảm cúm, nhức đầu,mệt mỏi. Lưu ý uống khi còn ấm và trước bữa ăn 30 phút để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa ho

8g hoắc hương, 8g lá chanh, 10g chua me đất, 8g cam thảo, gừng tươi 3 lát, rửa sạch, sắc với 1l nước đến khi cạn còn nửa, đổ bát, chia đều 2 bữa sáng- tối uống khi còn ấm có tác dụng điều trị bệnh ho hiệu quả.

 1. Chữa viêm mũi mạn tính

160g hoắc hương rửa sạch, giã nát, rồi trộn với mật lợn tạo thành viên nhỏ bằng ngón tay. Mỗi lần uống 1-2 viên với nước ấm, ngày 2 lần, liệu trình 2-4 tuần để điều trị bệnh viêm mũi mãn tính.

 1. Chữa bệnh thương thử vào mùa hè, tức ngực, buồn nôn

12g hoắc hương, 10g bội lan sắc lấy nước uống hàng ngày có tác dụng điều trị bệnh thương thử vào mùa hè, buồn nôn, chóng mặt. Một đợt thuốc điều trị từ 3-5 ngày.

 1. Trị hà thấp trở trệ bên trong, bụng đầy tức, ăn ít, nôn mửa

12g hoắc hương, 12g bán hạ, 12g trần bì, 2g đinh hương đem sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 500ml, chia đều 3 bữa uống trước bữa ăn 30 phút khi còn ấm để trị bệnh hà thấp trở trệ tròn bụng, chướng bụng, ít ăn hoặc ăn vào bị nôn mửa.

 1. Chữa cảm nắng, thổ tả

8g hoắc hương, 80g hoạt thạch sao, 2g đinh hương rửa sạch, phơi khô, tán thành bột, chia đều 2 bữa uống sau bữa ăn có tác dụng chữa cảm nắng kèm theo thổ tả. Mỗi lần uống từ 2-3 thìa cà phê nhỏ.

 1. Chữa bệnh hôi miệng

10g cây hoắc hương sắc lấy nước súc miệng hằng ngày sáng- tối có tác dụng trị bệnh hôi miệng. Có thể thêm muối sắc cùng để đạt được hiệu quả cao hơn.

Chữa bệnh hôi miệng
Chữa bệnh hôi miệng
 1. Chữa phát ban

50g hoắc hương, 50g hậu phát, 50g vỏ quýt, 50g bồ bồ nướng tán thành bột mịn dùng để chữa trị bệnh phát ban. Mỗi lần uống 1 thìa nhỏ với nước đun sôi để nguội vào sau bữa ăn 30 phút. Áp dụng bài thuốc đều đặn trong nhiều ngày liên tiếp để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Trị xông pha nơi có nhiều sương mù, sinh ra lở loét

Hoắc hương, tế trà mỗi vị 15g đốt thành tro trộn với dầu rồi đắp lên vùng da bị lở loét có tác dụng kháng khuẩn, trị viêm. Kiên trì áp dụng đến khi khỏi bệnh.

 1. Trị chàm tay chân

Cây hoắc hương, đại hoàng, hoàng tinh, tao phàn mỗi vị 12g tán thành bột, trộn đều mang ngâm giấm trong 1 tuần, bỏ bã. Ngâm tay chân bị chàm vào nước thuốc 30 phút 1 lần trong ngày. Áp dụng trong vòng 1 tháng các vết chàm sẽ có dấu hiệu mờ dần.

Trị chàm tay chân
Trị chàm tay chân
 1. Chữa đau bụng do tỳ vị khí trệ

10g hoắc hương, 10g mộc hương, 10g hậu phác, 5g sa nhân,3g trần bì đem phơi khô, trộn đều hãm lấy nước uống hàng ngày có tác dụng chữa đau bụng do tỳ vị khí trệ

 1. Trị chứng viêm đường ruột cấp biểu hàn nội thấp

10g hoắc hương, 10g đại phúc bì, 10g phục linh, 10g khương bán hạ, 6g bạch chỉ, 6g tô tử, 6g hậu phác, 6g cát cánh, 6g sinh khương, 5g trần bì, 3g cam thảo, 10g đại táo, sắc lấy nước uống có tác dụng trị chứng viêm đường ruột cấp biểu hàn nội thấp.

Kiêng kị

Người âm hư, không có thấp và vị, có uất nhiệt không dùng hoắc hương.

Kiêng kị
Kiêng kị

Cây hoắc hương không chỉ nổi tiếng trong ngành mỹ phẩm mà còn được ứng dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau vô cùng hiệu quả.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement