Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Điểm tên 13 tác dụng trị bệnh của cây hoa đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên là loài cây cho giá trị thẩm mỹ cao. Ngoài để làm cảnh cây còn có tác dụng trị nhiều loại bệnh mà rất ít người biết

Giới thiệu về cây hoa đỗ quyên

Giới thiệu về cây hoa đỗ quyên
Giới thiệu về cây hoa đỗ quyên
 1. Tên gọi

Cây hoa đỗ quyên là loại thực vật có hoa thuộc họ nhà Thạch nam (Ericaceae), có tên khoa học là Rhododendron.

 1. Mô tả

Cây hoa đỗ quyên là loại cây bụi với thành phần loài đa dạng lên tới 1000 loài, tất cả đều có hoa rực rỡ. Cây hoa đỗ quyên có chiều cao trung bình từ 10 – 100 cm, lá hình xoắn ốc, rụng theo mùa, một số là lá thường xanh, có lông tơ và vảy dưới mặt ở một số loài. Cây có hoa đẹp, mọc thành chùm, đa dạng về màu sắc, hình dáng.

 1. Bộ phận dùng

Cả hoa, quả, rễ đỗ quyên đều được sử dụng để chữa bệnh

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây hoa đỗ quyên có nguồn gốc từ Úc, ở Việt Nam cây mọc tự nhiên ở các vùng núi cao phía Bắc. Tại dãy núi Hoàng Liên Sơn người ta tìm được hơn 30 loài cây hoa đỗ quyên. Cây được thu hoạch để dùng tươi hoặc phơi khô bảo quản lâu dài để trị bệnh.

 1. Bào chế

Cây hoa đỗ quyên được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột để trị bệnh.

Bào chế
Bào chế
 1. Thành phần hoá học

Thành phần hóa học cụ thể của từng bộ phận cây hoa đỗ quyên như sau:

 • Lá cây hoa đỗ quyên có chứa sparassel, rhodotoxin và flavonoid.
 • Hoa cây hoa đỗ quyên caroten-5,6-epoxid, rhodomollin III, gossypetin-6-galactosid, lutein, lycopen và 2 chất độc ericolin, andromedotoxin.
 • Quả cây hoa đỗ quyên chứa rhodojaponin I, rhododendrotoxin I, II, sparassol, ericolin, andromedotoxin.
 • Toàn bộ cây hoa đỗ quyên chứa 3 diterpen gồm rhodomolein I, II và III

Công dụng của cây hoa đỗ quyên

 1. Chữa mề đay

Lá và hoa đỗ quyên tươi, kết hợp với thiên lý quang và ké đầu ngựa mỗi vị 10g đem rửa sạch, đun sôi lấy nước rửa vùng da bị mề đay trong 3- 5 ngày liên tiếp bệnh sẽ khỏi.

 1. Cầm máu

Lấy lượng vừa đủ lá và hoa đỗ quyên tươi giá nát để đắp lên vùng vết thương đang chảy máu có tác dụng cầm máu hiệu quả.

 1. Chữa đau buốt lưng bụng, bế kinh, điều hòa kinh nguyệt, rối loạn kinh nguyệt, nước kinh trong đặc

30g rễ đỗ quyên, 15g ô dược và 30g hải kim sa đem tất cả sắc với 1 lít nước đến khi còn một nửa đem ra dùng để chữa chứng đau buốt lưng bụng, kinh nguyệt không đều. Thời gian áp dụng từ 3- 5 ngày trước ngày kinh.

 1. Chữa rong kinh

30g rễ đỗ quyên, 24g tuyền phúc hoa, 15g tây thảo và 30g kim anh tử đem sắc nước uống hàng ngày để trị rong kinh.

Chữa rong kinh
Chữa rong kinh
 1. Chữa khí hư ra nhiều

Lấy 1 bông hoa bỏ nhị rửa sạch chờ ráo, cùng 2 bộ móng lợn bổ đôi rửa sạch, trần nước sôi, chờ ráo ninh nhừ trong 15 phút có tác dụng chữa khí hư ra nhiều.

 1. Trị áp xe vú giai đoạn bị viêm tấy

15-30g rễ đỗ quyên sắc uống mỗi ngày như trà để trị áp xe vú giai đoạn viêm tấy. Kết hợp giã nát lá đỗ quyên với hương phụ đắp lên vùng vú đau để tăng thêm hiệu quả trị bệnh

 1. Chữa chứng đau bụng hậu sản

30-60g rễ đỗ quyên sắc cùng 3 bát nước lớn đến khi còn nửa, đổ bát, chia đều 3 bữa uống trong ngày khi còn ấm có tác dụng chữa chứng đau bụng hậu sản hiệu quả. Liệu trình áp dụng từ 5-7 ngày liên tiếp.

 1. Chữa viêm phế quản mạn tính

60g lá hoặc hoa đỗ quyên đỏ, ngâm cùng nửa lít rượu trắng trong vòng 10 ngày để chữa viêm phế quản mãn tính. Mỗi ngày uống 10ml trước bữa ăn 30 phút trong 7- 15  ngày bệnh sẽ có dấu hiệu thuyên giảm.

 1. Chữa chân tay tê yếu, phong thấp

Dùng hà thủ ô, rễ đổ quyên đỏ, ngũ gia bì, ba kích, uy linh tiền và thỏ ty tử các vị bằng nhau từ 12-20g, sắc nước uống trong ngày có tác dụng chữa chân tay tê yếu, phong thấp.

Chữa chân tay tê yếu, phong thấp
Chữa chân tay tê yếu, phong thấp
 1. Chữa nấm tóc

60g hoa đỗ quyên và 30g hoa trẩu, tất cả phơi khô, tán bột, trồn đều cùng dầu trẩu để bôi lên chỗ bị nấm bệnh cho tác dụng kháng nấm, trị viêm.

 1. Trị đinh nhọt sưng đau, viêm loét vùng gáy

Lá hoặc đọt đỗ quyên 10g đem rửa sach, giã nát rồi đắp lên chỗ đinh nhọt từ 10- 15 phút có tác dụng kháng khuẩn, trị đinh nhọt sưng đau, viêm loét vùng gáy hiệu quả. Trước khi đắp vệ sinh vùng đinh nhọt bằng nước muối pha loãng để đạt hiệu quả cao nhất.

 1. Trị chứng rụng tóc

15g hoa đỗ quyên, 25g cao lương, 30g xuyên hoa tiên và 15g cốt toái bổ, cho vào ngâm cùng 1 lít rượu trong vòng 10 ngày, sau đó đem ra xoa bóp đầu trước mỗi lần gội có tác dụng trị chứng rụng tóc. Bài thuốc chỉ phát huy hiệu quả nếu người bệnh kiên trì áp dụng trong một thời gian dài.

 1. Chữa bệnh về tim mạch kèm rối loạn vi tuần hoàn

10mg hoa đỗ quyên, 0,2mg xuyên khung, 0,4mg đương quy và 0,162mg sinh thảo. Chế thành dùng dịch 2ml, tiêm vào bắp thịt để trị bệnh tim mạch kèm rối loạn vi tuần hoàn. Tuy nhiên phương pháp này thực hiện cần có sự hướng dẫn của y bác sĩ chuyên môn.

Kiêng kị

Cây hoa đỗ quyên có chứa hàm lượng độc nhất định cho nên cần thận trọng khi sử dụng.

Kiêng kị
Kiêng kị

Trên đây là 13 công dụng trị bệnh của cây hoa đỗ quyên mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ. Bạn đọc nào quan tâm có thể tìm hiểu thêm, tin chắc sẽ rất bổ ích.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement