Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Điểm qua 10 tác dụng trị bệnh của cây hoa nhài

Cây hoa nhài với vẻ ngoài đẹp được nhiều người yêu thích trồng làm cảnh trong nhà, văn phòng làm việc. Trong đông y, cây hoa nhài còn là vị thuốc quý cho tác dụng chữa nhiều bệnh khác nhau.

Giới thiệu về cây hoa nhài

Giới thiệu về cây hoa nhài
Giới thiệu về cây hoa nhài
 1. Tên gọi

Cây hoa nhài hay còn gọi là lài, nhài đơn, nhài kép, mạt lị với tên khoa học là Jasminum sambac,  là một loài thực vật bản địa Nam và Đông Nam Á.

 1. Mô tả

Cây hoa nhài là dạng cây bụi với chiều cao trung bình dưới 1 m. Cây có nhiều cành, phân nhánh,tỏa tròn, lúc nhỏ có lông tơ. Lá cây hoa nhài màu xanh đậm, dày, bóng, có hình bầu dục, gân xếp so le nhau. Hoa nhỏ, mọc thành cụm, có màu trắng, xếp thành lớp, có mùi thơm đặc trưng. Quả màu đen, hình cầu, được bao bởi đài hoa, có 2 ngăn, trong chứa hạt.

 1. Bộ phận dùng

Hoa, rễ của cây hoa nhài được sử dụng để trị nhiều bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây hoa nhài được trồng phổ biến ở khắp mọi vùng miền của Việt Nam. Cây thuộc loại cây ưa sáng, sau 1 năm trồng sẽ cho hoa. Cây ra hoa vào cuối tháng 5 đến tháng 7 và tạo quả vào tháng 9. Hoa của cây được thu hoạch để ướp chè, trang trí và chữa bệnh. Rễ được đào rửa sạch, cắt khúc, phơi khô, bảo quản sử dụng lâu dài để trị bệnh.

 1. Bào chế

Cây hoa nhài được sử dụng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột trị nhiều bệnh khác nhau.

 1. Thành phần hóa học

Chất béo thơm là thành phần hóa học chính của cây hoa nhài. Thành phần chủ yếu của chất béo này là parafin, ester formic acetic-benzoic-linalyl và este anthranylic metyl và indol.

Thành phần hóa học
Thành phần hóa học

Công dụng của cây hoa nhài

Cây hoa nhài cho hoa, lá và rễ có vị ngọt, hơi cay, mát nên có tác dụng giảm đau, thanh nhiệt, lợi thấp, an thần… Cây hoa nhài được sử dụng để chữa trị một số bệnh chủ yếu sau đây.

 1. Chữa cảm kèm theo đau đầu, sốt

4g hoa nhài, 10g chè xanh, 3g thảo quả đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống trong ngày sau khi ăn 30 phút có tác dụng chữa cảm kèm theo đau đầu, sốt. Áp dụng liên tiếp trong 3- 5 ngày để đạt được hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Chữa tiêu chảy

6g hoa nhài, 8g vỏ ổi dộp, 3g thảo quả ngày 1 thang, chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa tiêu chảy hiệu quả. Uống liên tục trong 3 – 5 ngày sẽ khỏi bệnh.

 1. Chữa mất ngủ

10g hoa nhài kết hợp với 10g tâm sen, 10g hạt muồng sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần, uống 3 – 5 ngày liên tục sẽ chữa bệnh mất ngủ hiệu quả.

Chữa mất ngủ
Chữa mất ngủ
 1. Chữa nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt

6g hoa nhài, 6g cúc vàng đem sắc với 1 lít nước, đến khi còn nửa, chia đều 2 bữa uống sau khi ăn 30 phút có tác dụng chữa nhức đầu kèm theo triệu chứng hoa mắt. Áp dụng liên tiếp trong 3- 5 ngày để bệnh khỏi hẳn.

 1. Chữa cao huyết áp

10g hoa nhài, 10g hoa hòe, 6g cúc vàng và 6g hoa đại uống 1 ngày 1 thang. Cao huyết áp là bệnh khó có thể chữa dứt hoàn toàn, cho nên người bệnh phải kiên trì thực hiện bài thuốc thì mới có hiệu quả.

 1. Chữa rôm sảy

50g lá nhài với 30g lá ngải cứu, 20g lá sài đất đem sắc với 1 lít nước thành 2 lượt nước, trộn đều, uống khi còn ấm để chữa rôm sảy cho trẻ em. Mỗi ngày chia đều 3 bữa, mỗi bữa uống 1 chén nhỏ khi ăn 30 phút trong 5-7 ngày liên tiếp để trị dứt điểm bệnh. Kết hợp với tắm cho trẻ bằng lá sài đất đun sôi để nhanh khỏi bệnh.

 1. Chữa mụn nhọt

10g hoa nhài và 20g bồ công anh, 26g kim ngân, 16g cam thảo đất uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 – 3 lần uống sẽ hết mụn nhọt. Áp dụng liên tiếp trong 3- 5 ngày để bệnh khỏi dứt điểm.

Chữa mụn nhọt
Chữa mụn nhọt
 1. Chữa kinh nguyệt không đều

10g rễ cây hoa nhài, 12g rễ cây gai bánh, 12g rễ cây cỏ xước, 16g ích mẫu, 16g cam thảo đem sắc cùng 3 bát nước lớn, đến khi còn 2 bát thì dừng, đổ thêm 1 bát tiếp tục đun dưới lửa nhỏ đến khi còn 1 nửa, đổ bát, chia đều 3 bữa uống sau khi ăn 30 phút, còn ấm để chữa kinh nguyệt không đều. Liệu trình áp dụng liên tiếp trong 3 tháng.

 1. Chữa chấn thương đụng dập

Rễ cây hoa nhài và rễ cây bạch hoa xà với lượng bằng nhau đem rửa sạch, sao vàng hạ thổ, giã nát, rồi đắp lên vùng bị chấn thương 30 phút, cố định lại vằng vải. Ngày thay thuốc 1 lần, khi thuốc khô thì cho thêm chút rượu để giảm sưng hiệu quả hơn.

 1. Chữa sưng đau do chấn thương

10g rễ cây hoa nhài và 10g lá thanh táo, 16g cam thảo đất đem sắc cùng 1 lít nước, đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày có tác dụng chữa sưng đau do chấn thương. Kiên trì áp dụng đến khi khỏi bệnh.

Kiêng kị

Sử dụng cây hoa nhài theo sự chỉ dẫn của y bác sĩ để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Kiêng kị
Kiêng kị

Trên đây là công dụng trị bệnh của cây hoa nhài, tuy chưa thực sự toàn diện nhưng tin chắc sẽ là nguồn thông tin bổ ích về mặt sức khỏe.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement