Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây hoa mào gà và 15 công dụng trị bệnh hiệu quả

Cây hoa mào gà ngoài được dùng để làm cảnh trang trí nhà cửa, văn phòng làm việc thì còn là một loại thuốc nam quý cho tác dụng trị nhiều loại bệnh. Biết kết hợp cây hoa mào gà với các dược liệu khác sẽ tạo ra nhiều bài thuốc cho giá trị y học cao.

Giới thiệu về cây hoa mào gà

Giới thiệu về cây hoa mào gà
Giới thiệu về cây hoa mào gà
 1. Tên gọi

Cây hoa mào gà còn có tên gọi khác là cây mồng gà, cây kê đầu, cây kê quan hoa, cây kê công hoa hay cốt tử hoa. Cây có tên khoa học là Celosia Cristata, thuộc chi Celosia, họ Dền ( Amarathaceae ).

 1. Mô tả

Cây hoa mào gà là loại cây thân thảo với chiều cao trung bình từ 50 cm đến 1,5 m. Thân cây hình trụ, mọc thẳng với nhiều phiến lá nhỏ, hình mác hoặc bầu dục. Hoa mào gà có hình dáng lạ giống mào của con gà. Hoa mào gà có nhiều màu khác nhau trong đó phổ biến nhất là đỏ, vàng, trắng.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây hoa mào gà có nguồn gốc từ Ấn Độ và được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Cây hoa mào gà phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Cây trồng 6- 1 năm là có thể tiến hành thu hoạch. Cây thường ra hoa vào khoảng tháng 7 đến tháng 9, và ra quả sau đó vào tháng 10, tháng 11. Hoa mào gà sau khi được thu hoạch sẽ được dùng tươi hoặc phơi khô, bảo quản để phục vụ sử dụng lâu dài.

 1. Bào chế

Cây hoa mào gà được dùng dưới dạng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột trị bệnh.

Bào chế
Bào chế
 1. Thành phần hoá học

Trong cây hoa mào gà có chứa các thành phần hoá học cơ bản gồm chất đạm, chất béo và axit amin, các vitamin B1,B12, C, D, E…, 12 nguyên tố vô lượng và 50 loại men thiên nhiên ( bao gồm enzim và coenzim)

Công dụng của cây hoa mào gà

Trong y học cổ truyền, mào gà có tính mát, vị ngọt , giúp thanh nhiệt, trừ thấp, chỉ huyết, lương huyết với nhiều công dụng trị bệnh khác nhau.

 1. Điều trị cao huyết áp

3-4g hoa mào gà ( kê quan hoa ), 10 quả hồng táo đem sắc lấy cùng 1 lít nước đến khi còn nửa, đổ bát, chia đều 3 bữa có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp.

 1. Chữa bệnh ho ra máu

6g mào gà, phơi khô, sao giấm tán vụn thành bột mịn, chia đều 2 bữa uống sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa bệnh ho ra máu.

 1. Chữa bệnh nôn ra máu

30g mào gà khô, 30g trắc bá diệp, 30g cỏ nhọ nồi đem đun lấy nước uống hàng ngày sau bữa ăn có tác dụng chữa bệnh nôn ra máu hiệu quả. Bài thuốc được áp dụng từ 3-5 ngày.

 1. Chữa lòi dom cháy máu, trĩ hậu môn

Hoa mào gà, phòng phong mỗi vị 12g, sau đó vê thành viên bằng hạt ngô, chia đều 3 lần uống sau bữa ăn 30 phút, mỗi lần 20 viên với nước ấm.

 1. Chữa chảy máu mũi

30 gam mào gà, 60g hải đới đun lấy nước uống hàng ngày có tác dụng trị bệnh chảy máu mũi.

 1. Chữa bệnh Glaucoma

15g hoa mào gà, 15g rễ cây ngải cứu, 15g mẫu kinh căn đem sắc lấy nước uống có tác dụng chữa bệnh Glaucoma.

 1. Chữa bệnh đái ra máu, đái buốt

15g  mào gà sắc lấy nước uống hàng ngày có tác dụng chữa bệnh đái ra máu, đái buốt.

Chữa bệnh đái ra máu, đái buốt
Chữa bệnh đái ra máu, đái buốt
 1. Điều trị chứng di tinh ở nam giới

30g mào gà, 15g kim ti thảo cùng 15g kim anh tử đem sắc với 1,5 lít nước uống hàng ngày để trị chứng di tinh ở nam giới.

 1. Chữa đại tiện ra máu

Hoa mào gà,ngải diệp mỗi vị 30g đem sao đen rồi sắc uống 2 lần/ ngày có tác dụng chữa bệnh đi đại tiện ra máu.

 1. Trị nhọt độc vùng gáy

Hoa mào gà tươi, nhất điểm hồng tươi và liên tử thảo tươi mỗi vị 10g, rửa sạch, đem giã nát, cho thêm một ít đường đỏ tạo thành 1 hỗn hợp sền sệt đắp vào vùng nhọt đằng sau gáy có tác dụng làm tiêu nhọt, trị sưng tấy.

Trị nhọt độc vùng gáy
Trị nhọt độc vùng gáy
 1. Chữa bệnh kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

15g mào gà, 12g long nhãn hoa, 9 gam ích mẫu thảo với 1 lượng thịt nạc vừa đủ, hầm nhừ và ăn có tác dụng chữa bệnh kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.

 1. Điều trị chứng bế kinh

24g mào gà tươi, 60g thịt lợn nạc đem rửa sạch, ninh nhừ, chia thành bữa ăn trong ngày. Dùng liên tiếp trong 3-5 ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Giải độc do rắn cắn

4-12 gam mào gà tươi, rửa sạch, giã nát chắt lấy nước uống có tác dụng giải độc do rắn cắn.

 1. Tiêu diệt trùng roi trong âm đạo

Dịch sắc mào gà có khả năng tiêu diệt trùng roi âm đạo sau khi tiếp xúc với dịch 5-10 phút. Do vậy, dùng mào gà tươi giã nát, hoà với nước để vệ sinh vùng âm đạo có tác dụng triệt khuẩn hiệu quả.

Tiêu diệt trùng roi trong âm đạo
Tiêu diệt trùng roi trong âm đạo
 1. Chữa tử cung xuất huyết cơ năng

15g mào gà, 12g hải phiêu tiêu (mai mực), 12g bạch biển đậu (đậu ván trắng) sắc lấy nước, chia đều 2 bữa uống sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa tử cung xuất huyết cơ năng.

Kiêng kị

Những người bị béo phì hoặc có các bệnh liên quan đến u cục không nên sử dụng cây mào gà để chữa bệnh.

Trên đây là một số công dụng trị bệnh nổi bật của cây mào gà mà bài viết chúng tôi muốn giới thiệu cho những bạn đọc nào đang muốn quan tâm tìm hiểu.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement