Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

9 tác dụng trị bệnh của cây hoa hòe mà nhiều người chưa biết

Cây hoa hòe là vị thuốc nam quen thuộc cho tác dụng trị nhiều bệnh khác nhau. Ngoài được sử dụng độc lập để trị bệnh thì cây hoa hòe còn có thể kết hợp với các dược liệu khác tạo thành bài thuốc quý.

Giới thiệu về cây hoa hòe

Giới thiệu về cây hoa hòe
Giới thiệu về cây hoa hòe
 1. Tên gọi

Cây hoa hòe có nhiều tên gọi khác nhau, cây được gọi với các tên khác như hòe hoa, hòe hoa mễ hay hòe mễ. Cây hoa hòe có tên khoa học là Sophora japonica L. và thuộc họ nhà cánh bướm Fabaceae

 1. Mô tả

Cây hoa hòe là dạng cây thân gỗ với chiều cao nổi bật lên tới 10-15m.Thân cây hoa hòe có hình trụ, sần sùi, màu nâu, chia thành nhiều nhánh ở trên ngọn. Lá của cây hoa hòe có dạng kép lông chim sẻ, mọc so le nhau, màu xanh, hình bầu dục thuôn tròn. Hoa hòe có hình cánh bướm, màu trắng xanh vàng, mọc thành cụm, ra vào mùa hè, nhiều nhất trong tháng 7- 9. Quả của cây hoa hòe màu xanh mọng có chia thành từng khấc, bên trong chứa dịch và hạt nhỏ.

 1. Bộ phận dùng

Bộ phận hoa của cây hoa hòe được sử dụng để trị nhiều bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây hoa hòe được trồng phổ biến ở mọi vùng miền của Việt Nam. Cây có thể phát triển tốt trong mọi điều kiện thời tiết, tuy nhiên không chịu được lạnh. Cây được trồng bằng cách gieo hạt hoặc dâm cành. Sau 3 năm trồng cây có thể cho hoa để thu hoạch. Cây hoa hòe được thu hoạch tập trung vào mùa hè. Hoa hòe sau khi được thu hoạch sẽ đem sao vàng hạ thổ, phơi khô, bảo quản sử dụng lâu dài để trị bệnh.

 1. Bào chế

Hoa của cây hoa hòe được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với 1 số dược liệu khác sắc nước uống để trị bệnh.

Cây hoa hòe được trồng phổ biến ở Việt Nam

 1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học cụ thể của từng bộ phận cây hoa hòe như sau:

 • Hoa hòe chứa từ 6 – 30% rutozit (rutin). Rutin là một loại glucozit, khi thủy phân sẽ cho ra quexetola hay quexitin C15H1007, ramnoza và glucoza.
 • Quả hòe cũng chứa rutin. Đây là một hợp chất có tinh thể hình trâm nhỏ màu trắng vàng hoặc vàng. Chất tan trong 650 phần rượu, 10.000 phần nước, tan nhiều trong dung dịch kiềm và rượu metylic..
 • Nụ hoa hoè chứa rutin (34%). Ngoài ra là: Bertulin, sophoradiol, sophorin A, sophorin B và sophorin C.
 • Vỏ quả chứa 10,5% flavonoid toàn phần và một số dẫn xuất như: Genistein, sophoricosid, sophorabiosid, kaempferol, glucosid C, rutin (4,3%).
 • Hạt hoa hoè chứa 1,75% flavonoid trong đó có rutin (0,5%). Một số chất khác như: Alcaloid, cytisin, n – methyl cytisin, sophocarmin, matrin. Ngoài ra còn có 8 – 24% chất béo và galactomanan.

Công dụng của cây hoa hòe

 1. Chữa tăng huyết áp

Hoa hòe 25g, Tang ký sinh 25g, Hạ khô thảo 20g, Xuyên khung 20g, Địa long 15g đem tất cả sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống trong ngày để chữa tăng huyết áp.

 1. Chữa đau đầu, choáng váng, ngón tay hơi tê

Nụ hòe (sao vàng), Hạt muồng (sao), Tâm sen mỗi vị 100g đem tán thành bột bảo quản sử dụng lâu dài để chữa đau đầu kèm triệu chứng choáng váng, ngón tay bị tê. Mỗi ngày uống 3 lần sau bữa ăn 30 phút, mỗi lần từ 3-4 g trong 7- 15 ngày liên tiếp để bệnh được khỏi dứt điểm.

Chữa đau đầu, choáng váng, ngón tay hơi tê
Chữa đau đầu, choáng váng, ngón tay hơi tê
 1. Chữa bệnh trĩ

Quả hòe phối hợp với khổ sâm lượng mỗi vị 100g nghiền thành bột hòa với nước bôi ngoài ở hậu môn để chữa sưng đau ở người bị mắc bệnh trĩ. Kiên trì áp dụng đến khi các triệu chứng của bệnh trĩ thuyên giảm.

 1. Chữa đại tiện ra máu

Hoa hòe  15g, quả Hòe 15g,Hoạt thạch 15g, Sinh địa 12g, Kim ngân hoa 12g, Đương quy 12g, Hoàng cầm 10g, Hoàng liên 10g, Hoàng bá 10g, Thăng ma 6g, Sài hồ 6g, Chỉ xác 6g, Cam thảo 3g đem sắc nước uống hàng ngày liên tiếp trong 3-5 ngày để chữa đại tiện ra máu hiệu quả.

 1. Chữa băng huyết, khí hư

Hoa hòe lâu năm 30g, Bách thảo sương 15g tất cả đem tán bột, chia đều 3 bữa uống với rượu 30 độ để chữa băng huyết, khí hư ra nhiều.

 1. Chữa bệnh máu cam

Bài 1: Hoa hòe và Ô tặc cốt mỗi vị 100g đem tán thành bột, chia đều 3 bữa uống sau khi ăn 30 phút có tác dụng chữa bệnh máu cam hiệu quả. Liệu trình áp dụng liên tiếp trong 3- 5 ngày.

Chữa bệnh máu cam
Chữa bệnh máu cam
 1. Chữa viêm loét

Hoa hòe 15g, Kim ngân hoa 15g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống sau khi ăn 30 phút có tác dụng chữa viêm loét hiệu quả. Áp dụng liên tiếp trong 3-5 ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa lao hạch cổ

Hoa hòe 10g,gạo nếp 1 bát, sao vàng, tán bột, mỗi sáng sớm uống 10g trước khi ăn 30 phút có tác dụng chữa lao hạch cổ hiệu quả.

 1. Chữa viêm vú cấp tính

Hoa hòe sao vàng tán bột, mỗi ngày uống 15g với rượu vàng pha loãng nửa rượu nửa nước.

Kiêng kị

Những người tỳ vị hư hàn biểu hiện bằng các triệu chứng như hay đau bụng do lạnh, thích chườm nóng, ăn kém, chậm tiêu, đại tiện thường xuyên lỏng nát…thì cần có sự nghiên cứu kĩ khi dùng cây hoa hòe để trị bệnh. Nếu có sử dụng thì nên tham khảo ý kiến trước của các y bác sĩ.

Kiêng kị
Kiêng kị

Trên đây là một số công dụng của cây hoa hòe mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ. Nguồn thông tin này mang tính chất tổng hợp cao, bạn đọc có thể tham khảo tìm hiểu thêm nếu có nhu cầu.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement