Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây hoa cứt lợn và 11công dụng trị bệnh nhiều người chưa biết

Cây hoa cứt lợn là loại cây mọc hoang bên đường nhưng lại cho tác dụng trị nhiều bệnh khác nhau. Cây hoa cứt lợn thực chất là một vị thuốc quý mà không phải ai cũng biết điều này. Vậy cây hoa cứt lợn có tác dụng y học như thế nào? Hãy cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu thêm nhé.

Giới thiệu về cây hoa cứt lợn

Giới thiệu về cây hoa cứt lợn
Giới thiệu về cây hoa cứt lợn
 1. Tên gọi

Cây hoa cứt lợn còn được gọi là cây hoa ngũ vị, cỏ hôi, hoa ngũ sắc. Tên khoa học của cây là Ageratum conyzoides L. Thuộc dòng họ Cúc Asteraceae.

 1. Mô tả

Cây hoa cứt lợn là một loại cây thân thảo với chiều cao trung bình dưới 1 m, thân cây mọc thẳng, chia nhánh, có nhiều lông xung quanh thân, mềm, không cứng. Cây có lá mọc đối, mép có răng cưa, có lông tơ bao phủ, chiều dài từ 4- 5cm, chiều rộng khoảng từ 1cm đến 3cm, mặt trên của lá có màu xanh đậm hơn so với mặt dưới. Cây có hoa màu tím mọc thành chùm, toàn cây khi vò phát ra một mùi hương đặc trưng.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây hoa cứt lợn được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây hoa cứt lợn mọc hoang nhiều ven đường, đồng ruộng ở khắp mọi vùng miền đất nước. Cây có sức sống mãnh liệt, có thể phát triển trong mọi điều kiện thời tiết. Cây có thể thu hoạch quanh năm, song tập trung nhất vào mùa hè. Cây sau khi thu hái sẽ được rửa sạch, phơi khô, cắt khúc, bảo quản sử dụng lâu dài để trị bệnh.

 1. Bào chế

Cây hoa cứt lợn được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột trị bệnh

 1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học của cây bao gồm các chất: Khoảng 0.16% tinh dầu đặc (khô kiệt hoàn toàn) tỷ trọng khoảng 1.109. ∝d = 1 độ 20, chỉ số axit là 0.9, chỉ số este là 11.2. Người ta nghĩ rằng trong cây có tinh dầu cumari. Trong cây hoa có 0.2% tinh dầu, có tính mùi gây nôn tỷ trọng khoảng 0.9357. ∝d=9 độ 27. Trong tinh dầu hoa lá đều có các thành phần chất như caryophyllen. demetoxygeratocromen, cadinne và các thành phần khác.

Thành phần hóa học
Thành phần hóa học

Công dụng của cây hoa cứt lợn

 1. Chữa viêm họng

Cây cứt lợn 20 g, kim ngân hoa 20 g, lá giẻ quạt 6 g, cam thảo đất 16 g tạo thành thang đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống hàng ngày để chữa bệnh viêm họng. Liệu trình áp dụng từ 3- 5 ngày liên tiếp.

 1. Chữa viêm đường hô hấp

Cây cứt lợn 20 g, lá bồng bồng 12 g, cam thảo đất 16 g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống khi còn ấm sau bữa ăn 30 phút để chữa bệnh viêm đường hô hấp. Kiên trì áp dụng liên tiếp trong vòng 3- 5 ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa sỏi tiết liệu

Cây hoa cứt lợn 20 g, kim tiền thảo 16 g, râu ngô 12 g, mã đề 20 g, cam thảo đất 16 g tạo thành thang sắc uống liên tiếp trong vòng 1- 3 tháng để chữa bệnh sỏi tiết liệu.

 1. Chữa phụ nữ đẻ xong chảy máu không ngừng

Cây cứt lợn 30-50 g đem rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước, uống liên tiếp trong vòng 1 tuần để chữa phụ nữ đẻ xong chảy máu không ngừng.

 1. Chữa bệnh Eczema, chốc đầu

Cây cứt lợn 100g đem rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước uống, phần bã dùng bôi lên vùng da bị eczema, chốc đầu liên tiếp trong vòng 5- 7 ngày sẽ có tác dụng kháng khuẩn, chữa bệnh chốc đầu hiệu quả.

Chữa bệnh Eczema, chốc đầu
Chữa bệnh Eczema, chốc đầu
 1. Chữa viêm xoang

Cây hoa cứt lợn 30 g, kim ngân hoa 20 g, ké đầu ngựa 12 g, cam thảo đất 16 g tạo thành thang đem sắc với 1 lít nước thành 2 lượt đến khi còn ¼ đem chia đều 2 bữa uống để chữa bệnh viêm xoang. Kiên trì áp dụng liên tiếp trong vòng 5- 7 tuần để bệnh khỏi được dứt điểm

Kết hợp với dùng cây hoa cứt lợn đem về rửa sạch, rồi ngâm muối, sau đó giã nát lấy nước. Dùng bông tẩm vào nước đó và dùng bông đã tẩm lau bên mũi bị viêm xoang đến khi bệnh có dấu hiệu khỏi hẳn.

 1. Hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày

Cây cứt lợn 20 g, cỏ nhọ nồi, kim nữu khấu, dạ hương ngưu, ma phong mỗi thứ 30g đem rửa sạch, giã nát, thêm 100ml nước cất dùng để uống hàng ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung và ung thư dạ dày. Mỗi ngày uống 2 lần sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả cao nhất.

 1. Trị bệnh tại yết hầu

30-50 cây tươi về rửa sạch, giã nát lấy nước  rồi pha thêm với đường phèn uống để trị bệnh tại yết hầu. Kết hợp với dùng cây hoa cứt lợn tươi rửa sạch, phơi khô, tán bột, ngậm đều sáng tối để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày.

 1. Điều trị đau xương, xái xương

100g hoa cứt lợn khô, cho vào lò đốt cháy, 1 đầu có đầu để khói ra, lấy khói đó xả vào vùng bị đau xương để trị bệnh

 1. Trị sốt rét, cảm

16 cành cứt lợn khô đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa để trị bệnh sốt rét, cảm. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày

 1. Trị vết thương, mụn nhọt, mưng mủ

10 cành cây cứt lợn tươi, rửa sạch giã nát rồi đắp vào các vết thương có tác dụng kháng khuẩn, ngừa viêm. Chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng da bị mụn trước khi đắp.

Trị vết thương, mụn nhọt, mưng mủ
Trị vết thương, mụn nhọt, mưng mủ

Kiêng kị

Cây hoa cứt lợn khá lành tính được sử dụng với mọi trường hợp. Tuy nhiên, nên sử dụng cây hoa cứt lợn điều trị bệnh theo hướng dẫn của y bác sĩ để mang lại hiệu quả cao nhất.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement