Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây gai tầm xoọng vị thuốc quý chữa dứt điểm phong thấp

Cây gai tầm xoọng hay còn gọi là cây quýt gai là loại thuốc quý được lưu truyền trong dân gian để chữa phong thấp. Là loại cây khá phổ biến ở nước ta. Vậy loài cây này có tác dụng với bệnh phong thấp như thế nào.? Hãy cùng sntv.vn trả lời câu hỏi này.

Giới thiệu về cây gai tầm xoọng

 1. Tên gọi

Cây gai tầm xoọng hay còn có tên gọi dân gian khác là cây quýt gai, cây quýt rừng hoặc cây cam trời.

gioi thieu cay gai tam xoong
Giới thiệu cây gai tầm xoọng

Tên khoa học của cây gai tầm xoọng là Atalantia buxifolia thuộc vào họ cam Rutaceae.

 1. Mô tả cây

Cây gai tầm xoọng có chiều cao trung bình từ 1-2m, cây nhẵn, có nhiều phân nhánh, có gai thẳng và dài khoảng 3-4cm, gai sắc và nhọn nằm ở nách la. Lá xoan dài khoảng 1.5-5cm, lá rất dai, lõm hoặc tròn ở đầu, không có lông. Có hoa trắng, mọc thành chùm và gần như không có cuống mọc chụm lại thành từng chùm ở nách lá. Quả có màu đen, hình cầu, đường kính từ 10-12mm. Hoa ra từ tháng 6-8, mùa quả từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Quả khi còn non có chứa dịch nhầy.

Là loại cây bụi nhỏ với lá mọc so le nhau, và có mùi quýt đặc trưng, các bộ phận như lá có vị đăng hơi the.

 1. Bộ phận dùng

Dùng lá, rễ, quả và thân cây gai tầm xoọng để bào chế các vị thuốc.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây gai tầm xoọng mọc khắp các tỉnh thành ở Việt Nam, thường mọc theo các bờ rào và vùng đất hoang.

Loại cây này có thể thu hái quanh năm, sau khi thu hái loại sạch bụi bẩn, phơi khô, bảo quản để dùng trị bệnh. Hái quả cây gai tầm xoọng khi còn xanh và đem phơi khô.

 1. Bào chế

Cây gai tầm xoọng dùng được cả ở dạng tươi và khô, nhưng chủ yếu dùng ở dạng tươi thì dược tính phát huy công dụng tốt hơn.

 1. Thành phần hóa học

Hiện nay chưa có tài liệu khoa học nào nghiên cứu chuyên sâu về thành phần hóa học có chứa trong cây gai tầm xoọng nhưng theo kinh nghiệm dân gian thì đây là loại thuốc quý chữa bệnh phong thấp hiệu quả.

Công dụng của cây gai tầm xoọng

Cây gai tầm xoọng được biết đến với công dụng chủ yếu là trị bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp cấp và mãn tính. Với dược tính trong cây chuyên về giảm đau, giảm sưng tấy.

cong dung cay gai tam xoong
Công dụng của cây gai tầm xoọng

Cây gai tầm xoọng còn có tác dụng chữa các bệnh viêm phế quản, cúm, ho, sốt do trong thành phần của cây gai tầm xoọng có chứa lượng tinh dầu lớn làm giảm đau, điều trị các bệnh về đường hô hấp và có tính kháng viêm cao.

Có tác dụng rất tốt đối với những người bị suy thận, thận hư, đau dạ dày.

Một số bài thuốc liên quan

 1. Chữa phong thấp

Có thể dùng 1 trong hai bài thuốc sau để điều trị bệnh phong thấp

Bài 1: Rễ cây gai tầm xoọng 16g, thổ phục linh 12g, ngưu tất 12g, thiên niên kiện 8g. Tất cả các loại thảo dược này được chặt nhỏ sau đó ngâm cùng với rượu, mỗi ngày dùng một ly nhỏ để có tác dụng tốt nhất.

chua phong thap
chữa phong thấp

Bài 2: Cây gai tầm xoọng, hoàng lực, cốt khí, bưởi bung, cẩu tích, dây đau xương, cỏ xước, hoàng lục, mỗi loại 15g đem sắc với nước uống mỗi ngày một thang. Dùng kiên trì đến khi khỏi bệnh.

 1. Chữa đau vai, cổ

Cây gai tầm xoọng xao vàng, hạ thổ 20g, tang chi 12g, nam tục đoạn 20g, rễ cúc tần 12g, kinh giới 12g, quế chi 10g, thiên niên kiện 10g. Ngày uống 1 thang, sác ba lần, uống ba lần. Có thể kết hợp chườm nóng cùng hai loại thảo dược ngài diệp 50g, rễ lá lốt 15g xao cùng với rượu, cho vào miếng vải và chườm lên chỗ đau.

 1. Chữa ho kéo dài, kho khan

Cây gai tầm xoọng 16g, tế tân 12g, mạch môn 16g, kinh giới 12g, cát cánh, bách bộ, trân bì, thục địa, rau má mỗi loại 12g, huyền sâm 10g, sa tiến thảo 16g, xương xông 12g. Sắc cùng với nước, sắc ba lần uống ba lần. Mỗi ngyaf dùng một thang đến khi khỏi bệnh.

 1. Chữa đau dạ dày

chua dau da day
chữa đau dạ dày

Dùng bài thuốc chữa đau dạ dày từ cây gai tầm xoọng như sau: rễ cây gai tầm xoọng, rễ bồ hòn mỗi loại 30g. Cò ke, cẩm mỗi loại 15g. Đem các loại thảo dược này sắc cùng với nước uống.

 1. Chữa mụn nhọt, sưng tấy

Lá cây gai tầm xoọng giã nhỏ trộn cùng với giấm để đắp lên vết mụn. Nếu mụn bị lở loét thì kết hợp cùng lá thanh táo giã nát đắp lên rất hiệu quả

Kiêng kị

Cây gai tầm xoọng có chưa tính dầu và có tính ấm, chỉ dùng cho các bệnh nhân khi bị các bệnh về phong thấp, ho, dạ dày và mụn nhọt. Tránh dùng bữa bãi không đúng căn bệnh thì cây gai tầm xoọng không phát huy hết tác dụng.

kieng ki cay gai tam xoong
kiêng ki cây gai tầm xoọng

Với mong muốn chia sẻ các kiến thức và bài thuốc quý thaoduoc.net hi vọng với chia sẻ về cây gai tầm xoọng đã mang đến cho các bạn nhưng kiến thức hữu ích.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement