Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

10 tác dụng trị bệnh của cây dừa cạn mà bạn nên biết

Cây dừa cạn không chỉ là cây cảnh mang lại giá trị thẩm mỹ cao mà còn được coi là cây thuốc quý. Theo nghiên cứu khoa học trong cây dừa cạn có nhiều hoạt chất có tác dụng chữa trị hiệu quả một số loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về cây dừa cạn

Giới thiệu về cây dừa cạn
Giới thiệu về cây dừa cạn
 1. Tên gọi

Dừa cạn còn gọi là trường xuân, hoa hải đằng, bông dừa, dương giác, pervenche de Madagascar. Tên khoa học Catharanthus roseus (L.) G. Don; Vinca rosea L; Lochnera rosea Reich. Thuộc họ Trúc đào Apocynaceae.

 1. Mô tả

Cây dừa cạn là loại cây thân thảo với chiều cao trung bình từ 40-80 m. Cây mọc thành cụm với phiến lá thuôn dài, đầu hơi nhọn, mọc đối nhau qua thân cây, cuống dài từ 1-2cm. Hoa của cây dừa cạn màu hồng hoặc màu trắng, có nhụy màu đỏ, 5 cánh, có mùi thơm đặc trưng, mọc riêng lẻ ở các kẽ lá, mọc thẳng đứng. Quả của cây có hai đại, mọc thẳng đứng, có các vạch dọc, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ đầu hơi tù. Hạt của cây có hình trứng, màu nâu nhạt, có các đường chạy dọc.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây dừa cạn được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Bộ phận dùng
Bộ phận dùng
 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây dừa cạn là loại cây dại mọc phổ biến ở mọi vùng miền của Việt Nam. Cây rất dễ trồng và phát triển tuy nhiên không chịu được lạnh. Cây được dùng để làm cảnh trang trí tại nhà hoặc các văn phòng làm việc. Cây ra hoa quanh năm và có thể thu hoạch sau 3 tháng trồng Sau khi thu hoạch, lá, rễ của cây thường được phơi khô, bảo quản, sử dụng lâu dài để trị bệnh.

 1. Bào chế

Cây dừa cạn được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột trị bệnh.

 1. Thành phần hóa học

Alcaloid là thành phần hóa học chính của cây dưa cạn, có toàn phần trong lá,  0,37- 1,15%, thân: 0,46%, rễ chính: 0,7- 2,4%; rễ phụ: 0,9 – 3,7%; hoa: 0,14-0,84%; vỏ quả 1,14; hạt 0,18%. Có tới trên 70 alcaloid trong cây dừa cạn, căn cứ vào cấu tạo hóa học người ta chia làm 3 nhóm chính:

 • Nhóm alcaloid có nhân indol: perivin, peviridin, perosin, catharantin, cavicin, ajmalicin…
 • Nhóm alcaloid có nhân indolin: vindolin, ajmalin, lochnericin, lochneridin, lochrovin…
 • Nhóm alcaloid có 2 vòng indol hoặc 1 vòng indol và 1 vòng indolin. Trong nhóm này cò những alcaloid có tác dụng chữa bệnh ung thư như vinblastin = vincaleucoblastin có hàm lượng rất thấp: 0,003- 0,005% trong lá, leurosin và leurosidin

Công dụng của cây dừa cạn

 1. Phòng ngừa ung thư máu, viêm đại tràng

15 – 20g thân lá dừa cạn khô đem sao vàng đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống sau khi ăn 30 phút có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư máu và viêm đại tràng. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài để bài thuốc phát huy được hiệu quả cao nhất.

 1. Trị tăng huyết áp

20g thân cây dừa cạn, đem sao khô vàng, sau đó thêm 20g lá dâu đem sắc với 3 bát nước đến khi còn nửa, chia đều 3 bữa uống trong ngày có tác dụng trị tăng huyết áp hiệu quả.

Trị tăng huyết áp
Trị tăng huyết áp
 1. Trị đau nhức xương khớp

100 lá dừa cạn và lá hoa hòe đem giã nhỏ ra sau đó đắp lên vùng đau, cố định lại bằng vải trong vòng 1-3 tiếng đồng hồ sẽ thấy các cơn đau nhức giảm đi rất nhiều. Kiên trì áp dụng để mang lại hiệu quả cao nhất.

 1. Trị mất ngủ

12g hạt muồng sao đen và lá vông nem, kết hợp với 20g thân lá dừa cạn khô sao vàng sắc nước uống trước tối đi ngủ 30 phút sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

 1. Trị u xơ tuyến tiền liệt

Lá dừa cạn, huyền sâm, chè khô, xuyên sơn mỗi thứ 12g, 5g hoàng trinh nữ, 10g bối mẫu; cát căn, đinh lăng mỗi thứ 16g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống khi còn ấm sau bữa ăn 30 phút có tác dụng trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả. Bài thuốc sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất sau 3 tháng áp dụng.

 1. Chữa phụ nữ bị bế kinh

16g dừa cạn phơi khô, 12g, nga truật, 8g chỉ xác, 16g trạch lan, 16g huyết đắng, 12g hương phụ, 10g hồng hoa, tất cả đem sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần trước khi đến kì kinh nguyệt sẽ hỗ trợ giảm đau và điều hòa chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ.

Chữa phụ nữ bị bế kinh
Chữa phụ nữ bị bế kinh
 1. Chữa  bệnh rong kinh ở phụ nữ

Phụ nữ bị rong kinh có thể lấy từ 20 – 30g dừa cạn sao vàng (toàn cây có cả hoa và rễ), sắc lấy nước, uống liên tục từ 3 – 5 ngày.

 1. Trị bệnh trĩ

Hoa và lá dừa cạn, lá thầu dầu tía bằng nhau, rửa sạch, giã nát đắp vào vùng trĩ. Kết hợp với áp dụng bài thuốc dừa cạn (sao vàng) 20gam, cỏ mực 20gam, phòng sâm 16gam, hoàng kỳ 12g, đương quy 12g, bạch truật 16g, thăng ma 10g, sài hồ 10g, trần bì 10gam, cam thảo 12gam đem sắc nước uống trong ngày để đẩy nhanh tiến trình trị bệnh.

Kiêng kị

Cây dừa cạn khá lành tính tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng được. Những người bị huyết áp thấp, tạng hàn không nên sử dụng.

Kiêng kị
Kiêng kị

Trên đây là một số công dụng trị bệnh của cây dừa cạn mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ, hi vọng sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement