Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

7 công dụng trị bệnh của cây cơm nguội nhiều người chưa biết

Người dân Hà Nội chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì đối với  những hàng cây cơm nguội ven học đường vươn cao tỏa bóng mát. Không chỉ là loại cây cho bóng mát ven đường cây cơm nguội còn được coi là vị thuốc quý có tác dụng trị nhiều loại bệnh khác nhau hiệu quả.

Giới thiệu về cây cơm nguội

Giới thiệu về cây cơm nguội
Giới thiệu về cây cơm nguội
 1. Tên gọi

Cây cơm nguội tên khoa học (Bischofia trifoliata (Rixb) Hook. F hoặc Bischofia javanica Blume. Cây cơm nguội thuộc họ Euphorbiaceae  với nhiều tên gọi khác như  cây nhội, thu phong,  trọng dương mộc…

 1. Mô tả

Cây cơm nguội là loại cây thân gỗ với chiều cao nổi bật. Cây cơm nguội có thể cao lên tới hơn 20m, thân cây to với đường kính từ 15-20cm. Lá cây cơm nguội có hình bầu với các đường gân nổi rõ, xanh quanh năm, ít rụng, mọc so le, cuống dài từ 7-12cm, có răng cưa nông, đáy và đầu lá nhọn, bóng. Cây cơm nguội có hoa màu hồng mọc ở kẽ lá, hình chùy, đơn tính, có t nhị và 5 lá đài, ra hoa vào cuối xuân. Quả cây cơm nguội màu xanh, hình cầu, cuống dài -2cm, mọc thành chùm, khi chín chuyển sang màu nâu, đen, hồng nhạt và có vị chát khi ăn thử.

 1. Bộ phận dùng

Phần vỏ cây, lá, ngọn của cây cơm nguội được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau

 1. Phân bố, thu hái, chế biến

Cây cơm nguội có nguồn gốc từ Ấn Độ và hiện nay được trồng phổ biến ở các đường phố Việt Nam để lấy bóng mát. Đây là loại cây gỗ lâu năm và thường được thu hoạch lấy lá để trị nhiều loại bệnh khác nhau. Lá cây cơm nguội sau khi  thu hoạch được dùng tươi hoặc phơi khô, bảo quản sử dụng lâu dài.

Phân bố, thu hái, chế biến
Phân bố, thu hái, chế biến
 1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học có trong lá cây cơm nguội bao gồm nước, protid, glucid, chất xơ, caroten, 3vitamin C,  hoạt chất triterpenoid và các dẫn chất; các steroid.

Trong vỏ thân cây cơm nguội thành phần hóa học chủ yếu là tanin.

Trong hạt cây cơm nguội thành phần hóa học chủ yếu là dầu thô.

Công dụng của cây cơm nguội

Cây cơm nguội có tính mát, vị hơi cay,mát có tác dụng hành khí, hoạt huyết, giải độc cơ thể. Cây cơm nguội được ứng dụng vào để điều trị rất nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó điển hình như

 1. Chữa tiêu chảy

20g – 40g lá cây cơm nguội khô hay 40 – 60g lá cây cơm nguội tươi đem rửa sạch, sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống sau bữa ăn 30 phút, khi còn ấm có tác dụng chữa tiêu chảy. Áp dụng liên tiếp trong 3-5 ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa viêm âm đạo, lở ngứa

Lá cây cơm nguội tươi 50 – 80g đem rửa sạch, sắc lấy nước để uống hoặc sắc lấy nước cô đặc, thêm ít phèn chua hay hòa thêm 1 – 2 viên Klion (Metronidazole) để ngâm rửa vùng kín có tác dụng trị viêm âm đạo hiệu quả. Kiên trì áp dụng đều đặn hàng ngày 2 lần sáng- tối đến khi dấu hiệu của bệnh có đấu hiệu thuyên giảm.

Chữa viêm âm đạo, lở ngứa
Chữa viêm âm đạo, lở ngứa
 1. Chữa dị ứng

Lá quả cơm nguội 2 phần, nghể răm 1 phần, nấu nước để tắm, tắm khi còn nước còn ấm, dùng lá chà sát khắp người có tác dụng chữa dị ứng. Áp dụng liên tiếp trong nhiều ngày để bệnh khỏi hẳn.

 1. Chữa lở loét

Bài thuốc 1: Lá cây cơm nguội tươi 50g, đem rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước bôi lên vùng da bị ghẻ lở có tác dụng trị bệnh hiệu quả. Trước khi rửa vệ sinh thật kĩ vùng ghẻ lở với nước muối pha loãng. Áp dụng đều đặn 2 lần/ ngày trong nhiều ngày liên tiếp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bài thuốc 2: Lá cây cơm nguội tươi phối hợp với lá cây dâu da lượng bằng nhau 50g đem rửa sạch, giã nhỏ, trộn với ít dấm, bôi chữa dị ứng, mẩn ngứa, mụn nhọt vô cùng hiệu quả. Kiên trì áp dụng trong nhiều ngày liên tiếp để bệnh khỏi hẳn.

 1. Chữa viêm gan siêu vi

Lá cây cơm nguội tươi 60g, hợp hoan bì 15g, rau má 30g, đường phèn 15g đem sắc lấy cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống sau khi ăn 30 phút có tác dụng chữa bệnh viêm gan siêu vi. Liệu trình thực hiện từ 1-2 tháng.

Chữa viêm gan siêu vi
Chữa viêm gan siêu vi
 1. Trị phong thấp, đau xương

Vỏ cây cơm nguội đem rửa sạch, phơi khô sắc lấy nước uống đều đặn 2 bữa 1 ngày sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa phong thấp, đau xương hiệu quả.

Hoặc cũng có thể áp dụng bài thuốc 1g vỏ cây cơm nguội, thổ phục linh, dây dâu xương sao đem sắc nước uống để trị đau khớp. Chú ý sắc thành 2 lượt nước uống đều 2 lần sau bữa ăn 30 phút trong 10 -15 ngày.

 1. Hỗ trợ điều trị viêm phổi, viêm hầu họng

Lá cây cơm nguội tươi đem sắc với 1 lít nước đến khi còn nửa, chia đều 2 bữa uống hàng ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm phổi, viêm hầu họng. Áp dụng liên tiếp trong nhiều ngày để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Kiêng kị

Trong thành phần cây cơm nguội có phần độc nhất định, do vậy cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Kiêng kị
Kiêng kị

Trên đây là một số công dụng của cây cơm nguội trong trị bệnh. Bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo tìm hiểu thêm.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement