Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Công dụng trị bệnh của Cây Cỏ Sữa, Phân biệt cây Cỏ Sữa lá nhỏ và lá lớn

Mặc dù là một loại cỏ mọc dại nhưng cây cỏ sữa được xem như một vị thuốc quý cho tác dụng trị nhiều loại bệnh khác nhau. Cây cỏ sữa có tác dụng y học ra sao? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. ( Theo sntv.vn )

Giới thiệu về Cây Cỏ Sữa

Giới thiệu về cây cỏ sữa

 1. Tên gọi

Cây cỏ sữa có tên khoa học là Euphorbia thymifolia Burm, thuộc họ thầu dầu. Cây cỏ sữa còn có tên gọi khác là thiên căn thảo, cấm địa, vú sữa đất… tùy theo vùng miền.

 1. Mô tả

Cỏ sữa có hai loại là cỏ sữa lá nhỏ và cỏ sữa lá to nhưng cỏ sữa lá nhỏ thường được dùng làm thuốc hơn. Cây cỏ sữa đúng như tên gọi của nó là một loại cỏ, mọc bò, lan rộng trên mặt đất, có lông và bên trong chứa nhiều mủ trắng. Thân cây mọc lan có màu đỏ tím, có lông bao phủ. Lá cây hình bầu dục, mọc đối, có hình tim không đều hay tủ ở gốc, ở mép có răng cưa. Hoa mọc thành cụm dạng xim, mọc ở nách lá. Quả dạng nang có đường kính 1,5mm, có lông. Hạt nhẵn có góc lồi ở 4 cạnh, dài 0.7mm. Cây ra hoa vào mùa hè.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ bộ phận của cây cỏ sữa được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Bộ phận dùng của Cây Cỏ Sữa

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây cỏ sữa thường hay mọc ở những nơi đất có lẫn cát sỏi, đá. Nếu để ý ta sẽ thấy loài cây này rất hay mọc ở các kẽ sân gạch, chân móng tường nhà, kẽ đường bê tông, đường gạch…. Khắp các vùng trung du, miền núi từ Bắc trí Nam đều thấy có loài cây này mọc hoang. Cây cỏ sữa có thể tiến hành thu hoạch quanh năm.  Chỉ cần nhổ cây về đem rửa thật sạch, phơi khô cả cây (Hoặc cắt ngắn phoi khô) bảo quản để dùng dần làm thuốc.

 1. Bào chế

Cây cỏ sữa được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước để trị bệnh. Cây cỏ sữa được sử dụng độc lập hoặc kết hợp cùng với một số loại thảo dược khác để trị bệnh.

Cách bào chế cây cỏ sữa

 1. Thành phần hóa học

Thân và lá cây có hoạt chất cosmoslin. Rễ cây có taraxerol, tirucallol, myrixylalcohol.

Công dụng của cây cỏ sữa

Theo y học cổ truyền, cỏ sữa lá nhỏ có vị hơi chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, thong huyết, tiêu độc, thông sữa. Cây có các tác dụng trị bệnh chính như sau: ( Theo sntv.vn )

 1. Điều trị kiết lỵ

Bài thuốc 1: Cỏ sữa lá nhỏ tươi 80g, mơ lông tươi 50g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa thì dừng dùng để điều trị kiết lỵ. Mỗi ngày uống 2 lần khi còn ấm và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất. Liệu trình áp dụng từ 3- 5 ngày liên tiếp.

Bài thuốc 2: Cỏ sữa lá nhỏ 100g. Rửa sạch, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Bài thuốc 3: Cỏ sữa lá nhỏ 100g, rau sam 80g, sắc với 300ml nước còn 150ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống 5 – 7 ngày.

Bài thuốc 4: Cỏ sữa lá nhỏ 100g, lá mơ lông 20g, hạt cau 25g,  rau sam 100g. Sắc uống ngày một thang, chia 3 lần.

Công dụng của Cây Cỏ Sữa

 1. Điều trị tắc tia sữa, thiếu sữa

Cỏ sữa nhỏ tươi 100g, hạt cây gạo 40g đem sắc nước uống hàng ngày để điều trị tắc tia sữa, thiếu sữa. Chú ý uống khi nước còn ấm và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất. Áp dụng liên tiếp trong vòng 7 ngày sẽ đạt được hiệu quả trị bệnh như ý muốn.

 1. Điều trị mụn nhọt, ngứa

Cây cỏ sữa tươi đem rửa sạch, giã nát, đắp lên vùng da bị mụn và ngứa. Kết hợp dùng cây tươi đun nước uống hàng ngày để mang lại hiệu quả trị mụn nhọt, ngứa như mong muốn.

 1. Điều trị đi cầu ra máu tươi

Cỏ sữa tươi 100g, cây huyết dụ 50g đun với 1 lít nước, đun cạn còn 400ml chia 3 lần uống trong ngày để trị đi cầu ra máu tươi. Chú ý uống khi nước còn ấm và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp.

 1. Hỗ trợ điều trị xơ gan

Cây cỏ sữa lá lớn cũng là 1 vị thuốc, đặc biệt được dùng làm thuốc điều trị bệnh xơ gan. Mỗi ngày dùng cỏ sữa phơi khô sắc nước uống có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan hiệu quả.

Cây Cỏ Sữa Hỗ trợ điều trị xơ gan

Phân biệt cây cỏ sữa Lá lớn và lá nhỏ 

Công dụng của Cây Cỏ Sữa lá nhỏ 

Cây cỏ sữa lá nhỏ, hay còn gọi là cỏ sữa đỏ. Là một vị thuốc quý đối với chị em phụ nữ. Ngoài công dụng trị bệnh đường ruột còn có tác dụng thông sữa, tăng cường khả năng tiết sữa ở phụ nữ sau sinh.Về nhận diện thì đây là cỏ mọc sát đất, có lá nhỏ, trong thân cây có nhiều nhựa trắng như màu sữa nên được gọi là cây cỏ sữa.

Vị thuốc này đặc biệt tốt cho các chị em phụ nữ sau khi sinh con. Nếu bị tắc sữa hay thiếu sữa cho bé bú. Chỉ cần sắc cỏ sữa lên. Uống 2-3 lần/ngày là nguồn sữa sẽ dồi dào trở lại.

Cây cỏ sữa Lá Nhỏ

Cây cỏ sữa có tên khoa học là Euphorbia thymifolia Burm. thường hay mọc ở những vùng đất khắc nghiệt có lẫn cát sỏi, đá. Nếu để ý ta sẽ thấy loài cây này rất hay mọc ở các kẽ sân gạch, chân móng tường nhà, kẽ đường bê tông, đường gạch…

Advertisement

Cỏ sữa lá nhỏ có vị hơi chua, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, thong huyết, tiêu độc, thông sữa. Cây có các tác dụng chính là trị bệnh nội tiết, mụn nhọt và thanh lọc cơ thể.

Công dụng của Cây Cỏ Sữa lá Lớn 

Cây cỏ sữa lá lớn

Cỏ sữa lá lớn là loài cây sống được nhiều năm và tồn tại quanh năm, có thân mảnh mai. Và chiều cao trung bình cao 15-40cm.

Khắp thân cây có lông ráp và có nhựa mủ trắng. Các lá trên cành mọc đối nhau, cuống ngắn. Phiến lá hình mũi mác, dài 4-5cm, rộng 7-15mm, mép lá có đường răng cưa nhỏ. Ở dưới cuống lá có 2 lá kèm nhỏ hình lông cứng.Cây cỏ sữa lá lớn cũng có tính ôn. Chức năng làm dịu mát cơ thể, giải độc. Chống viêm ngứa, dị ứng thời tiết.

Ngoài cách sử dụng sắc lên uống. Để chữa các bệnh nội thể như. như lỵ trực khuẩn, lỵ amíp, viêm ruột cấp, khó tiêu, viêm ruột non do Trichomonas, Viêm khí quản mạn tính, Viêm thận, viêm bể thận. Thì cây cỏ sữa lá lớn còn có tác dụng chữa những bệnh ngoài da như trị eczema, viêm da, hắc lào, zona, apxe vú, viêm mủ da.

Advertisement

Lưu ý khi sử dụng

Ngoài cỏ sữa lá nhỏ còn có 1 loại nữa cũng được gọi là cây cỏ sữa nhưng có lá to hơn

Trong cây cỏ sữa có một lượng độc nhất định do vậy cần chú ý khi sử dụng để tránh gây hại cho cơ thể. Dùng cỏ sữa theo sự chỉ dẫn của y bác sĩ để mang lại hiệu quả trị bệnh như mong muốn.

Cây cỏ sữa là một vị thuốc quý cho tác dụng trị nhiều bệnh khác nhau. Không phải tìm kiếm đâu xa cỏ sữa mọc hoang ở khắp các vùng miền đất nước mà bạn có thể lượm nhặt về để làm thuốc trị bệnh. Ở trên là một vài công dụng trị bệnh của cây cỏ sữa mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc, hi vọng qua đó đã mang lại nguồn thông tin sức khỏe hữu ích đối với nhiều bạn đọc. ( Theo sntv.vn )

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement