Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

15 Tác dụng của cây cỏ mực ( nhọ nồi ) có thể bạn chưa biết

Xuất hiện xung quanh trong vườn nhà hay ven đường nhưng ít ai biết được rằng cây cỏ mực ( nhọ nồi ) lại là một loại thuốc quý cho tác dụng trị nhiều loại bệnh khác nhau. Cây cỏ mực thường được sử dụng để điều trị những bệnh gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong  bài viết dưới đây nhé. ( Theo sntv.vn )

Giới thiệu về cây cỏ mực

Giới thiệu về cây cỏ mực

 1. Tên gọi

Cây cỏ mực còn có tên gọi khác là cỏ nhọ nồi hay hạn liên thảo… Tên khoa học gọi là Eclipta Alba Hassk thuộc loại thực vật có hoa họ cúc. Sở dĩ gọi nó là cỏ mực vì khi vò nát thấy có nước chảy ra đen như mực.

 1. Mô tả

Cây cỏ mực là loại cây thân thảo, mọc lan với phần thân cây có màu đỏ tía hoặc màu lục, nhỏ, mềm, có lông tơ bao phủ. Lá cây mọc đối nhau, hẹp, dài, đầu nhọn, có răng cưa, cả 2 mặt lá đều có lông. Hoa màu trắng hình đầu, có nhiều cánh nhỏ bao quanh nhị, mọc ở ngọn hoặc kẽ lá.  Quả dài khoảng 2-3mm có 3 cạnh…

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây cỏ mực được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây cỏ mực mọc dại ở khắp mọi vùng miền của đất nước Việt Nam. Cây có sức sống mãnh liệt, có thể sinh trưởng trong mọi điều kiện thời tiết. Cây có thể thu hoạch quanh năm dùng tươi hoặc phơi khô bảo quản sử dụng lâu dài để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Bào chế

Cây cỏ mực được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước để trị bệnh.

Thành phân hóa học của Cây Cỏ Mực

 1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học trong cây cỏ mực bao gồm Alcaloid: ecliptin, nicotin và coumartin lacton, tất cả các bộ phận của cây như lá, thân, hoa đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh có thể dùng tươi hoặc sấy khô để sử dụng. ( Theo sntv.vn )

Công dụng của cây cỏ mực

 1. Chữa ho ra máu

25g Cây cỏ mực, 20g bạch cập, 10g a giao đem sắc với 1 lít nước, chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa bệnh ho ra máu. Liệu trình áp dụng từ 5 đến 7 ngày liên tiếp.

 1. Chữa chảy máu cam và thổ huyết

30g cỏ mực, 15g lá sen, 10g trắc bá diệp đem sắc với 1 lít nước, chia làm 3 lần trong ngày để chữa bệnh chảy máu cam và thổ huyết.

 1. Cầm máu

100g cây cỏ mực đem rửa sạch, giã nát rịt vào vết thương đang chảy máu có tác dụng cầm máu hiệu quả.

 1. Chữa chảy máu tử cung

15g cây cỏ mực, 15g lá trắc bá diệp đem sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang, chia đều 2 bữa uống khi còn ấm có tác dụng chữa chảy máu tử cung. Liệu trình áp dụng liên tiếp từ trong 5 đến 7 ngày.

 1. Chữa đi tiểu ra máu

100g cây cỏ mực đem nướng trên miếng ngói sạch tới khi khô, rồi tán thành bột mịn, chia đều 2 bữa uống với nước ấm để chữa đi tiểu ra máu.

Công dụng của Cây Cỏ Mực

 1. Chữa chảy máu dạ dày, hành tá tràng

Cây cỏ mực 50g, 4 quả đại táo, cam thảo 15g và bạch cập 25g sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa bệnh cảy máu dạ dày, hành tá tràng. Áp dụng liên tiếp từ 5- 7 ngày để mang lại hiệu quả cao nhất

 1. Chữa bệnh trĩ ra máu

Cây cỏ mực còn nguyên rễ 100g đem rửa sach, giã nát cho vào một chén rượu nóng, để đợi chén nước trong rồi uống, còn phần bã đắp vào búi trĩ trong 7 ngày liên tiếp sẽ có tác dụng điều trị  bệnh trĩ hiệu quả.

 1. Tiêu viêm, diệt khuẩn

Người ta dùng cỏ mực để trị các bệnh ngoài da và nhiễm khuẩn. 100g cây cỏ mực đem rửa sạch, giã nát đắp vào vết thương ngoài da có tác dụng kháng viêm, ngừa khuẩn hiệu quả.

 1. Trị di mộng tinh do tâm thận nóng

30g cây cỏ mực đem rửa sạch, phơi khô rồi tán thành bột mịn, mỗi ngày lấy 8g bột hòa với nước cơm uống có tác dụng trị di mộng tinh do tâm thận nóng.

 1. Trị loét ống tiêu hóa chảy máu

30g cây cỏ mực và 30g cỏ bấc đem đun sôi, lấy nước uống hàng ngày thay trà để trị loét ống tiêu hóa chảy máu.

 1. Trị rong kinh

10g cỏ mực tươi giã nhuyễn vắt lấy nước cốt uống. Áp dụng liên tiếp trong 7  ngày sẽ thấy được hiệu quả.

Cây cỏ mực trị rong kinh

 1. Trị chóng mặt, hoa mắt do can thận âm hư tổn

10g  cỏ mực và 10g sinh địa đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nủa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để trị chứng hoa  mắt, chóng mặt do can thận âm hư tổn. Uống liên tiếp trong vòng 30 ngày để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Chữa trị chứng giảm tiểu cầu máu

10g cỏ mực, 5g nhân sâm, một ít gạo tẻ và đường trắng nấu thành cháo dùng 2 lần trong tuần để hỗ trợ chữa trị chứng giảm tiểu cầu máu.

 1. Chữa bệnh sỏi thận

25g cỏ mực, 15g xa tiền thảo sắc lấy cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa bệnh sỏi thân. Chú ý uống khi còn ấm và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Advertisement

 1. Chữa suy thận

30g cỏ mực đã được sao vàng và 40g đỗ đen rang cháy nấu trong 2 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống  trong ngày để chữa suy thận.

Kiêng kị

Cây cỏ mực khá lành tính nên có thể sử dụng với mọi trường hợp. Chỉ cần chú ý sử dụng đúng liều lượng để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Những kiêng kị khi sử dụng Cây Cỏ Mực

Trên đây là công dụng vô cùng hữu hiệu của cây cỏ mực mà  bài viết chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng qua đó sẽ mang lại cho bạn đọc nguồn thông tin bổ ích. ( Theo sntv.vn )

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement