Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Khám phá 15 tác dụng trị bệnh của cây cỏ mần trầu

Cây cỏ mần trầu tuy là loại cây mọc dại ven đường nhưng lại cho giá trị y học cao. Cây cỏ mần trầu được sử dụng để trị những loại bệnh gì? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. ( Theo sntv.vn )

Giới thiệu về cây cỏ mần trầu

Giới thiệu về cây cỏ mần trầu

Giới thiệu về cây cỏ mần trầu

 1. Tên gọi

Cây cỏ mần trầu có nhiều tên gọi khác nhau như Cỏ vườn trầu, Cỏ màn trầu, Cỏ dáng, ngưu tâm thảo, thanh tâm thảo, Tết suất thảo, Ngưu cần thảo, Màng trầu, Cỏ chỉ tía, Ngưu cân thảo, Hang ma (Tày), Co nhả hút (Thái), Hìa xú xan (Dao), Cao day (Ba Na), Hất t’rớ lạy (K’Ho), R’day (H’Dong)…. Cây cỏ mần trầu có tên khoa học là Eleusine indica (L.) Gaertn, thuộc họ Lúa – Poaceae.

 1. Mô tả

Cây cỏ mần trầu là dạng cây thân thảo với chiều cao trung bình từ  15-90cm. Thân bò dài ở gốc, phân nhánh, sau mọc thẳng đứng thành bụi. Lá nhỏ, dài, mọc so le. Hoa mọc thành cụm, tỏa tròn thành các khía ở trên ngọn chứa nhiều nhánh nhỏ. Quả thuôn dài, gần như có ba cạnh.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây cỏ mần trầu được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cỏ mần trầu mọc hoang khắp nơi ở nước ta. Cây có thể phát triển trong mọi điều kiện thời tiết và sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiều ẩm, đất giàu dinh dưỡng. Cây có thể thu hoạch quanh năm song tập trung chủ yếu vào mùa đông khi cây ra hoa. ( Theo sntv.vn )

Phân bố, thu hái và chế biến Cây cỏ mần trầu

 1. Bào chế

Cây cỏ mần trầu được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Thành phần hóa học

Toàn cây cỏ mần trầu chứa muối nitrat. Phần trên mặt đất có chứa dẫn chất của bê ta sitosterol và palmitoyl; cành và lá tươi có flavonoid

Công dụng của cây cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu có vị ngọt hơi đắng, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt, làm ra mồ hôi, tiêu viêm, trừ thấp, cầm máu, tán ứ, làm mát gan. Câ cỏ mần trầu thường được được dùng trị cao huyết áp, lao phổi, ho khan, sốt âm ỉ về chiều, lao lực mệt nhọc, tiểu tiện vàng ….

 1. Chữa cao huyết áp

500g cây cỏ mần trầu đem rửa sạch, giã nát, thêm chừng 1 bát nước sôi để nguội, vắt lấy nước cốt, lọc qua vải, thêm chút đường, ngày có thể uống 1 lần sáng và chiều để chữa bệnh cao huyết áp.

 1. Ðề phòng viêm não truyền nhiễm

Cỏ mần trầu 30g đem rửa sạch, phơi khô, dùng như trà uống trong 3 ngày, sau đó nghỉ 10 ngày uống tiếp 3 ngày nữa để đề phòng viêm não truyền nhiễm.

Cây Mần Trầu Ðề phòng viêm não truyền nhiễm

 1. Chữa viêm gan vàng da

Cỏ mần trầu tươi 60g đem rửa sạch, sắc nước uống hàng ngày để chữa viêm gan vàng da.

 1. Chữa viêm tinh hoàn

Cỏ mần trầu tươi 60g, thêm 10 cùi vải, sắc uống hàng ngày để chữa viêm tinh hoàn hiệu quả.

 1. Chữa cảm sốt nóng, khắp người mẩn đỏ, đi đái ít

16g Cỏ mần trầu phối hợp với 16g rễ Cỏ tranh sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa có tác dụng chữa cảm sốt nóng, khắp người mẩn đỏ, đi đái ít. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp.

 1. Chữa rôm sảy ở trẻ nhỏ

Cỏ mần trầu tươi (120g) rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống có tác dụng chữa rôm sảy ở trẻ nhỏ.

 1. Chữa phong nhiệt, ghẻ lở, mẩn ngứa

10g cỏ mần trầu tươi, rửa sạch giã nát vắt lấy nước cốt uống có tác dụng chữa phong nhiệt, ghẻ lở, mẩn ngứa.

 1. Chữa đái dầm ở trẻ

20g cỏ mần trầu, mùi tàu 20g, rau ngổ 20g, cỏ sữa lá nhỏ 10g thái nhỏ đem sắc nước cho trẻ uống liên tiếp trong vòng 1 tuần có tác dụng chữa bệnh đái dầm ở trẻ.

 1. Chữa sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, sỏi bang quang

Cỏ mần trầu, lá từ bi, kim tiền thảo, ké hoa đào, mỗi vị 20g nấu cùng với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa sỏi thận, sỏi đường tiết niệu và sỏi bàng quang hiệu quả.

 1. Chữa viêm thận cấp, mãn tính

Cỏ mần trầu 40g, cây tầm gửi 40g, râu mèo 20g, kim tiền thảo 20g, cỏ xước 20g tạo thành thang sắc nước uống liên tiếp trong vòng 3 tháng để chữa viêm thân cấp, mãn tính.

 1. Trị chứng cao huyết áp thai kỳ

50g lá cây cỏ mần trầu tươi đem rửa sạch, giã nát chắt lấy nước uống có tác dụng trị chứng cao huyết áp thai kì.

 1. Trị táo bón, lo âu, nôn nghén, đau đầu hoặc tức ngực

12 – 16g  cỏ mần trầu đem nấu với 500ml nước, còn lại 300ml và uống liên tiếp trong vòng 1 tuần có tác dụng trị táo bón, nghén lâu ngày.

 Cây Mần Trầu Trị táo bón, lo âu, nôn nghén, đau đầu hoặc tức ngực

Advertisement

 1.  An thai

8g cỏ mần trầu, 8g cỏ tranh, vài lát gừng tươi, 1 nhánh sả và ít vỏ quýt đem sắc nước uống hàng ngày để an thai.

 1. Trị hậu sản

50g cỏ mần trầu đem rửa sạch, sắc lấy nước uống từ 2-3 lần để sản dịch mau hết và cơ thể sạch sẽ từ bên trong cho bà bầu sau sinh

 1. Trị rụng tóc

100g lá cây cỏ mần trầu đem nấu nước để gội đầu có tác dụng trị rụng tóc hiệu quả.

Kiêng kị

Những người bị huyết áp thấp không nên sử dụng cây cỏ mần trầu để trị bệnh. Sử dụng cây cỏ mần trầu trị bệnh theo chỉ dẫn của y bác sĩ để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất. 

Những kiêng kị khi sử dụng cây Cỏ Mần Trầu

Advertisement

Trong đông y cây cỏ mần trầu là vị thuốc quý cho tác dụng trị nhiều loại bệnh khác nhau. Bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết ở bài viết phía trên của chúng tôi. ( Theo sntv.vn )

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement