Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

10 tác dụng của cây chó đẻ răng cưa ( diệp hạ châu ) trong Y Học

Cây chó đẻ răng cưa ( Diệp Hạ Châu ) từ xa xưa đã được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau. Đến nay cây thuốc này vẫn còn nguyên giá trị về y học. Vậy cây chó đẻ răng cưa điều trị được những loại bệnh gì? Hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi để  biết thêm chi tiết nhé. ( Theo sntv.vn )

Giới thiệu về cây chó đẻ răng cưa

Giới thiệu về cây chó đẻ răng cưa

 1. Tên gọi

Cây chó đẻ răng cưa còn được gọi với các tên khác như cây cau trời hay diệp hạ châu,  hiệp hậu châu, nhật khai dạ bế hay trân châu thảo. Cây chó đẻ răng cưa thuộc họ thầu dầu, có tên khoa học Phyllanthus urinaria L.

 1. Mô tả

Cây chó đẻ răng cưa là loại cây thân thảo với chiều cao trung bình từ  20 – 70cm. Lá cây hình đuôi công khá giống lá phượng, lá chét nhỏ, tròn đầu, có màu xanh lục. Hoa có 2 loại đực và cái, màu vàng. Quả tròn, mọc ở dưới lá.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ bộ phận của cây chó đẻ răng cưa đều được sử dụng để điều trị bệnh.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây chó đẻ răng cưa mọc hoang ở rất nhiều vùng miền của Việt Nam. Cây phát triển được trong mọi điều kiện thời tiết. Cây ra hoa vào tầm tháng 7- 11 và có thể cho thu hoạch quanh năm. Cây chó đẻ có ba loại chính, trong đó cây chó đẻ răng cưa đắng với đặc điểm lá màu xanh nhạt, mỏng và ngắn hơn bình thường. Cành ít phân nhánh và ngắn là loại được sử dụng chính để trị bệnh. ( Theo sntv.vn )

Phân bố, thu hái và chế biến cây chó đẻ răng cưa

 1. Bào chế

Cây chó đẻ răng cưa được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Thành phần hóa học

Trong cây chó đẻ răng cưa có chứa các thành phần flavonoid, alcaloid phyllanthin và có các hợp chất của hypophyllanthin, niranthin, phylteralin với thành phần hóa học chính phyllanthin. ( Theo sntv.vn )

Công dụng của cây chó đẻ răng cưa

Chó đẻ có nhiều công dụng trong chữa các bệnh, trong đó có thể kể đến như.

 1. Chữa bệnh viêm gan siêu B

30g cây chó đẻ, 12g sài hồ, 12g hạ khô tảo, 12g nhân trần và 8g chi tạo thành 1 thang đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa thì dừng, chia đều 2 bữa uống khi còn ấm để chữa bệnh viêm gan siêu B. Chú ý uống sau bữa ăn 30 phút để ài thuốc phát huy giá trị cao nhất. Liệu trình áp dụng từ 4- 6 tuần liên tiếp.

 1. Trị viêm gan do virus

20g cây chó đẻ răng cưa mang xao khô sắc với 1 lít nước thành 3 lần uống liên tiếp trong vòng 1 tháng để điều trị viêm gan do virus.

 1. Điều trị xơ gan cổ trướng thể nặng

100g cây chó đẻ răng cưa xao khô sắc nước 3 lần. Thêm vào 150g đường đun sôi tan uống liên tục trong vòng 3- 6 tháng điều trị xơ gan cỏ trướng ở tạng nặng.

 1. Chữa suy gan do nhiễm độc, sốt rét, ứ mật, sán lá, lỵ amib

20g cây chó đẻ răng cưa, 20g cam thảo đất mang xao khô, dùng để hãm nước uống hàng ngày có tác dụng chữa suy gan do nhiễm độc, sốt rét, mật ứ, sán lá hiệu quả.

Tác dụng của Cây Chó Đẻ răng cưa

 1. Điều trị eczema

100g cây chó đẻ răng cưa đem rửa sạch, giã nát, xát vào vùng bị chàm, làm liên tục trong vòng 1 tuần sẽ có tác dụng kháng khuẩn, chữa eczema hiệu quả. Chú ý trước khi dùng thuốc cần vệ sinh sạch sẽ vùng da bị eczema bằng nước muối pha loãng để tránh bị nhiễm khuẩn.

 1. Trị mụn nhọt độc

100g cây chó đẻ rửa sạch giã nhỏ, chắt lấy nước cốt pha cùng với nước sôi ấm, có thể pha thêm đường để uống để trị mụn nhọt ngoài da. Có thể kết hợp dùng bã cây chó để đắp ngoài da bị mụn nhọt từ 15- 30 phút để tăng hiệu quả trị bệnh. Khi đắp cần chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng da bị mụn nhọt với nước muối pha loãng để tránh tình trạng nhiễm khuẩn nặng hơn.

 1. Chữa bệnh sốt rét

8g chó đẻ, 10g dây hà thủ ô, 10g thường sơn, 10g lá mãng cầu tươi, 10g dây gắm, 10g thảo quả, 4g dây cóc, 4g hạt cau (bình lang) và 4g ô mai,10g sài hồ đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống sau bữa ăn 30 phút để chữa bệnh sốt rét. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp.

 1. Chữa bệnh sỏi thận

100g cây chó đẻ răng cưa đem rửa sạch, phơi khô hãm lấy nước uống hàng ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả. Liệu trình áp dụng từ 3- 5 tuần liên tiếp.

Cây chó đẻ răng cưa chữa bệnh sỏi thận

Kiêng kị

Mặc dù có nhiều tác dụng chữa bệnh tốt như vậy nhưng không phải mọi trường hợp đều có thể sử dụng cây chó đẻ răng cưa để trị bệnh. Những trường hợpmắc các bệnh về gan hoặc mật thì việc sử dụng chó đẻ răng cưa hỗ trợ điều trị sẽ rất tốt, song không nên uống hàng ngày rất dễ gây tổn thương, mất cân bằng chức năng gan, mật… Không nên lạm dụng cây chó đẻ bởi có nghiên cứu cho rằng hoạt chất trong cây chó đẻ có khả năng gây suy giảm chức năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ.

Những kiêng kị khi sử dụng cây chó đẻ răng cưa

Trước đây cây chó đẻ là loại cây mọc hoang nhưng do tác dụng y học mà nó mang lại nên hiện nay loại cây này được trồng phổ biến ở các vườn thuốc nam để trị bệnh. Cây chó đẻ răng cưa chữa được nhiều loại bệnh khác nhau như bài viết chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên. ( Theo sntv.vn )

 

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement