Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây cánh kiến trắng vị thuốc chữa ho, long đờm rất hay

Cây cánh kiến trắng mọc phổ biển ở các vùng núi ở Việt Nam từ lâu đã biết đến với công dụng chữa bệnh hiệu quả. Vậy cách bào chế và các bài thuốc trị bệnh từ cánh kiến trắng như thế nào hãy cùng sntv.vn trả lời các câu hỏi này nhé.

Giới thiệu về cây cánh kiến trắng

 1. Tên gọi

gioi thieu cay canh kien trang
giới thiệu cây cánh kiến trắng

Cành kiến trắng còn có tên gọi là cây bồ đề, cây an tức hương. Có tên khoa học là Styrax tonkinensis piere thuộc họ bồ đề.

 1. Mô tả cây

Cây cánh kiến trắng cao trung bình từ 10-15m, có vỏ xám, cành tròn, lá mọc so le nhau, có cuống, búp lá non có lớp lông mịn màu vàng nhạt, phiến là hình trứng, tròn ở phía dưới, nhọn ở dìa đầu lá. Mặt dưới của lá có màu trắng, có nhiều lông mịn, mặt trên có màu xanh nhạt, có đôi gân phụ nổi rõ gân ở mặt dưới, gân lá hình lông chim. Hoa của cây cánh kiến có màu trắng, mọc thành chùy, có mùi thơm. Quả hình cầu, mặt ngoài quả có lông. Mùa hoa từ tháng 5-6, quả tháng 9-10.

 1. Bộ phận dùng

Bộ phận dùng làm dược liệu của cây cánh kiến là nhựa cây. Nhựa cây gồm các khối to nhỏ tự nhiên có mùi thơm và có màu vàng hoặc nâu đỏ.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây cánh kiến là loại cây mọc hoang nhiều ở nước ta đặc biệt là các vùng trung du, miền núi trên các nương rẫy ở Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tuyên Quang…

Vào lúc cây cánh kiến được khoảng 9-10 tiến hành lấy nhựa. Nên lấy nhựa vào thời điểm lúc cây ra hoa. Rạch vào cành và thân cây cho nhựa cây chảy ra có thể lấy nhựa mang về loại bỏ tạp chất và sấy khô làm dược liệu hoặc để nhựa khô tự nhiên trên thân cây sau đó mới lấy về.

 1. Bào chế

Nhựa cây cánh kiến có thể tán thành bột hoặc ngâm cùng với cồn để bôi. Hoặc dùng trực tiếp dưới dạng sắc.

 1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học có chứa trong cánh kiến trắng bao gồm ồm Acid Sumaresinolic, Coniferyl Cinnamate, Lubanyl Cinnamate, Phenylpropyl Cinnamate 23%, Vanillin 1%, Cimanyl Cinnamate 1%, Styracin, Styrene, Benzaldebyde, Acid Benjoic, tinh dầu quế 10~30%, chất keo 10~20%.

Công dụng của cánh kiến trắng

Theo đông ý cánh kiến trắng có vị cay, tính bình, đắng và không độc dùng trị các bệnh ho, long đờm, người bị trúng phong hàn.

cong dung cay canh kien trang
công dụng cây cánh kiến trắng

Cánh kiến trắng chữa đau bụng do nhiễm lạnh ở trẻ nhỏ. Dung dịch cánh kiến trắng ngâm với cồn còn dùng xông chữa ho hiệu quả và trị nứt nẻ vú với phụ nữ.

Nhựa cánh kiến trắng chữa phong thấp, đau nức các khớp xương.

Một số bài thuốc liên quan

 1. Chữa trị ho, long đờm, khản cổ

Cánh kiến trắng tán thành bột mịn dùng từ 0.5-2g có thể hòa với nước hoặc đun nóng dưới dạng siro. Uống ngày 2 lần để điều trị ho.

chua tri ho long dom khan co
chữa trị ho, long đờm, khản cổ

Có thể dùng cánh kiến trắng 20g, cồn 100ml ngâm cánh kiến trong cồn khoảng 10 ngày cho tan. Khi dùng pha nửa thìa cồn vào nước sôi sau đó xông chữa khản cổ và ho.

 1. Trị các bệnh như trúng gió, cảm lạnh

Cánh kiến trắng 4g, tê giác 3,2g, quỷ cửu 8g, đơn sa 4,8g, ngưu hoàng 2g, hùng hoàng 4,8g, nhũ hương 4.8g, thách xương bồ và sinh khương mỗi loại 4g. Tất cả các loại thuốc trên sắc lấy nước uống trong ngày.

 1. Chữa trị đau bụng ở trẻ nhỏ, chân co rút

chua tri dau bung o tre nho
chữa trị đau bụng ở trẻ nhỏ

Cánh kiến trắng nấu cùng với rượu thành cao sau đó trộn cùng mộ hương, đinh hương, hoắc hương, trầm hương, bát giác hồi mỗi loại 12g, cam thảo, súc sa nhân, hương phụ tử mỗi loại 20g, bào chế thành dạng viên. Mỗi ngày uống 8g viên hoàn này cùng với nước sắc từ lá tía tô.

 1. Trị bệnh huyết trướng ở phụ nữ sau sinh

Cánh kiến trắng 4g, ngũ linh chi 20g, tán thành bột mịn, trộn đều mỗi lần uống 4g với nước được sắc từ gừng xao.

Trị vú bị nứt nẻ sau sinh có thể dùng bài thuốc: cánh kiến trắng 20g, cồn 100ml ngâm cánh kiến trong cồn khoảng 10 ngày cho tan. Khi dùng hòa nửa thìa hỗn hợp này cùng nước sau đó bôi lên vết nứt nẻ có hiệu quả rất tốt.

Ngoài một số bài thuốc trên thì cánh kiến trắng tán thành bột khi bị đau tìm hoặc tim đập nhanh kinh niên lấy 2g bột cánh kiến trắng pha với nước sôi để uống.

Kiêng kị

Không dùng các thuốc bào chế từ cánh kiến trắng với các trường hợp âm hư hỏa vượng, sốt, huyết áp cao.

kieng ki cay canh kien trang
kiếng kị cây cánh kiến trắng

Thaoduoc.net vừa cung cấp một số kiến thức và cách áp dụng các bài thuốc từ cánh kiến trắng. Hy vọng kiến thức này sẽ bổ sung thêm sự hiểu biết của các bạn vè các vị thuốc đông y lành tính và có sẵn trong tự nhiên.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement