Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây cam thảo và 15 tác dụng trị bệnh

Cây cam thảo là một thành phần quen thuộc trong các bài thuốc nam. Cây cam thảo được sử dụng để trị rất nhiều các loại bệnh khác nhau mang lại hiệu quả cao mà ít để lại tác dụng phụ.

Giới thiệu về cây cam thảo

Giới thiệu về cây cam thảo
Giới thiệu về cây cam thảo
 1. Tên gọi

 • Tên gọi khác: Bắc cam thảo, sinh cam thảo, quốc lão.
 • Tên khoa học: Clycyrrhiza uralensis fish và Glycyrrhixa glabra L.
 • Họ khoa học: Thuộc họ cánh bướm Fabaceae
 1. Mô tả

Cây cam thảo là loại cây thân gỗ, mọc thẳng có lá kép hinh chim sẻ, có 9-17 lá chét hình trứng, màu xanh đậm. Hoa cây hình bướm màu tím nhạt. Cây có hệ thống rễ phát triển là bộ phận được thu hoạch phục vụ cho việc trị bệnh. Phần rễ nguyên thuỷ của cây có vỏ đỏ, bên trong màu vàng nhạt, hình dạng khù khoằm, cắt ngang có nhiều tia nhỏ toả ra, có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng.

 1. Bộ phận dùng

Rễ, thân rễ cây cam thảo được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây cam thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam lâu đời. Cây được trồng phổ biến ở các tỉnh miền núi trung du phía Bắc. Đây là loại cây lâu năm, sau 3-4 năm mới cho thu hoạch. Phần rễ của cây cam thảo được thu hoạch chủ yếu vào mùa thu, lúc này rễ nặng, chắc, có nhiều bột. Rễ cây cam thảo sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch, phơi khô hoặc tẩm mật song mới phơi khô, bảo quản sử dụng lâu dài.

 1. Bào chế

Cây cam thảo được bào chế dưới dạng cao lỏng, bột hoặc sắc nước để trị bệnh.

 1. Thành phần hoá học

Thành phần hoá học của cây cam thảo bao gồm: Glycyrrhetinic acid Glycyrrhizin,Uralenicacid,Liquiritigenin,Isoliquitigrenin,Liquiritin,Neoliquiritin,Neoisoliquiritin, Licurazid, Uralsaponin, Licorice-Saponin A3, B2, C2, D3, E2, F3, G2, H2, J2, K2.

Thành phần hoá học
Thành phần hoá học

Công dụng của cây cam thảo

 1. Trị các chứng viêm nhiễm

Trong cam thảo có chứa các hoạt tính kháng khuẩn, trị sưng, trị ung nhọt sưng tấy, hầu họng sưng đau, viêm tuyến vú, phế ung, chàm lở, lở mồm.

Cam thảo, Bồ công anh, Kim ngân hoa, Liên kiều. Trị hầu  họng sưng đau, gia Cát cánh, Huyền sâm, Ngư tinh thảo, Sơn đậu căn, Xạ can, Ngưu bàng tử mỗi lượng bằng nhau đem sắc nước uống có tác dụng trị các chứng viêm nhiễm.

 1. Trị bệnh Addison

Cam thảo đem sắc thành nước thuốc, ngày 3 lần, mỗi lần 10ml uống sau bữa ăn có tác dụng trị bệnh addison hiệu quả.

 1. Trị loét dạ dày tá tràng

Mỗi lần uống cao lỏng Cam thảo 15ml, ngày 4 lần, liền trong 6 tuần sẽ rất tốt cho người bị loét dạ dày, tá tràng.

Trị loét dạ dày tá tràng
Trị loét dạ dày tá tràng
 1. Trị lao phổi

Cam thảo sống 18g, sắc còn 150ml chia 3 lần uống trước bữa ăn 30 phút có tác dụng trị bệnh lao phổi hiệu quả. Kiên trì áp dụng trong 3 tháng liên tiếp.

 1. Trị viêm gan

Người bị viêm gan B mạn tính, dùng viên Cam thảo Glycyricin để trị bệnh hiệu quả

 1. Trị rối loạn nhịp tim

Cam thảo sống, chích Cam thảo, Cam thảo mỗi thứ 30g, mỗi ngày 1 thang, chia 2 lần uống sau bữa ăn 30 phút có tác dụng trị rối loạn nhịp tim.

 1. Trị lưng đau

Dịch cam thảo 300% 4ml uống đều mỗi ngày có tác dụng trị bệnh đau lưng. Kết hợp với massage để đạt được hiệu quả cao nhất

 1. Trị cơ cẳng chân run giật

Cam thảo chế thành dạng cao lỏng, mỗi một lần 10 – 15ml, ngày 3 lần, trong 3 – 6 ngày có tác dụng trị cơ cẳng chân run giật. Áp dụng đến khi bệnh khỏi hẳn, kết hợp với xoa bóp để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Trị xuất huyết tiểu cầu

Cam thảo 30g đem sắc với 1 lít nước còn 300ml chia đều 3 bữa uống sau bữa ăn 30 phút có tác dụng trị xuất huyết tiểu cầu. Liệu trình từ 10-15 ngày.

 1. Trị nhiễm độc thức ăn

Cam thảo 9 – 15g, sắc nước chia 3 – 4 lần uống trong 2 giờ đồng hồ để trị nhiễm độc thức ăn. Nếu người bệnh có thêm triệu chứng sốt thì thêm hoàng liên sơn để sắc cùng uống.

 1. Trị viêm họng mạn

Cam thảo sống 10g, rửa sạch, đem ngâm nước sôi uống như nước trà để trị bệnh viêm họng mạn. Áp dụng liên tiếp trong 3-5 ngày và uống khi còn ấm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trị viêm họng mạn
Trị viêm họng mạn
 1. Trị viêm tuyến vú

Cam thảo, Xích thược mỗi thứ 30g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống khi còn ấm sau khi ăn 30 phút để trị viêm tuyến vú. Áo dụng trong 7-15 ngày để trị viêm được dứt điểm.

 1. Trị viêm tắc tĩnh mạch

 • Cách 1: Cam thảo chế thành cao lỏng, mỗi ngày 15ml uống có tác dụng trị viêm tắc tĩnh mạch
 • Cách 2: Cam thảo 50g sắc phân 3 lần, uống trước bữa ăn 30 phút có tác dụng trị viêm tắc tĩnh mạch
 1. Trị chứng nứt da:

Cam thảo 50g ngâm cồn 75% 200ml sau 24 giờ, bỏ xác, cho glycerin 200ml, dùng rửa sạch chỗ nứt da hiệu quả.

 1. Chữa đau bao tử

Cao Cam thảo 0,03g, bột Cam thảo 0,1g, Natri bicarbonat 0,15g, Magan carbonat 0,2g, bismutnitrate basic 0,5g, bột đại hoàng 0,02g, tá dược vừa đủ 1 viên, ngày uống 2 viên để trị bệnh đau bao tử. Áp dụng liệu trình từ 3-5 ngày liên tiếp.

Kiêng kị

Không nên lạm dụng cam thảo để trị bệnh. Không dùng cam thảo chung với các thành phần thuốc như đại kích, nguyên hoa, hải tảo, cam toại.

Kiêng kị
Kiêng kị

Sử dụng cam thảo theo sự chỉ dẫn của y bác sĩ để đạt được hiệu quả trị bệnh cao nhất!

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement