Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

13 tác dụng trị của cây hoa bồ công anh trong Y Học

Cây bồ công anh được xem là vị thuốc quý cho tác dụng trị nhiều loại bệnh khác nhau. Sử dụng cây bồ công anh trị bệnh vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí. ( Theo sntv.vn )

Giới thiệu về cây bồ công anh

Giới thiệu về cây bồ công anh

 1. Tên gọi

Cây bồ công anh có tên khoa học là Lactuca indica L.. thuộc họ Cúc, ở Việt Nam còn gọi là rau bồ cóc, rau lưỡi cày, mũi mác, diếp hoang, diếp trời.

 1. Mô tả

Cây bồ công anh là dạng cay thân thảo với chiều cao trung bình dưới 2. Thân cây thẳng, nhẵn thường có nhựa chảy ra khi bấm vào.  Lá mọc so le, có răng cưa ở mép, cụm hoa mọc ở ngọn hoặc kẽ lá, hợp thành chùy có bao hình trụ, màu vàng nhạt. Auả có màu đen, lông trắng.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ các bộ bộ phận của cây bồ công anh đều được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Phân bố thu hái và chế biến

Loài cây này mọc hoang nhiều ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Cây được trồng bằng hạt và rất dễ sinh trưởng. Cây ra hoa tầm tháng 5- 6 và kết quả vào tháng 7- 8. Cây bồ công anh sau khi thu hoạch thường được phơi khô, bảo quản sử dụng lâu dài để trị bệnh.

 1. Bào chế

Cây bồ công anh được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước, tán bột để trị  bệnh.

 1. Thành phần hóa học

.Bồ công anh chứa nhiều sắt (tương đương với lượng sắt tìm thấy trong rau dền),vitamin C, B vitamin A cao và nhiều nguyên tố vi lương khác như Magiê, canxi, sodium…

Thành phần hóa học của cây hoa bồ công anh

Công dụng của cây bồ công anh. Cây bồ công anh trị bệnh gì ? 

 1. Trị bị căng sưng vú do sữa tích

100g cây bồ công anh đem rửa sạch, giã nát, đắp lên vú ngày 3- 4 lần có tác dụng trị vú bị căng do tích sữa.

 1. Trị đinh nhọt

100g cây bồ công anh tươi đem rửa sạch, giã nát, trộn nước giã đó với rượu đun sôi, chia đều 2 bữa uống trong ngày để trị đinh nhọt. Kết hợp lấy bã đắp lên vùng đinh nhọt ngoài da để đem lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Chữa chứng lở loét lâu ngày, rắn, bọ cạp cắn

10g bồ công anh đem rửa sạch, giã nát đắp vào vết thương bị rắn, bọ cạp cắn có tác dụng kháng viêm, ngừa khuẩn, làm lành vết thương nhanh chóng

 1. Chữa viêm kết mạc cấp tính

80g bồ công anh tươi, 7 trái chi tử đem sắc nước uống trong ngày có tác dụng chữa viêm kết mạc cấp tính hiệu quả. Kết hợp dùng nước bồ công anh xông mắt để đẩy nhanh tiến trình trị bệnh.

 1. Tiêu độc, giảm mụn nhọt

12gam bồ công anh, vòi voi 12gam, không đầu ngựa 12gam, liên kiều 12gam, kinh giới 10gam, kim ngân hoa 10gam, cỏ mần trầu 10gam,hạ khô thảo 10gam, đem phơi khô, thái nhỏ sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2  bữa uống trong ngày có tác dụng giúp tiêu độc, giảm mụn nhọt hiệu quả.

 1. Chữa bệnh đau dạ dày

20gam lá bồ công anh khô, 10gam lá khổ sâm, 15gam lá khôi đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống khi còn ấm, sau bữa ăn 30 phút. Uống liên tục trong vòng 10 ngày thì nghỉ 3 ngày rồi lại tiếp tục uống, uống cho đến khi khỏi.

Tác dụng của cây hoa Bồ Công Anh

 1. Chữa chứng táo bón lâu ngày

120-180gam bồ công anh đem phơi khô sắc nước uống hàng ngày để chữa chứng táo bón lâu ngày.

 1. Chữa viêm ruột thừa

40gam bồ công anh, 20gam đại hoàng, 20gam kim ngân hoa, 20gam xuyên luyện tử, 12gam đào nhân, 16gam xích thược, 12gam sinh cam thảo đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để chữa viêm ruột thừa hiệu quả. Liệu trình áp dụng liên tiếp trong vòng 5- 7 ngày.

 1. Trị bệnh viêm gan cấp tính

Nhân trần 20gam, 20gam bồ công anh, 20gam thổ phục linh, 20gam bạch mao căn đem sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để trị bệnh viêm gan cấp tính.

 1. Chữa bệnh quai bị

30gam bồ công anh tươi (nếu dùng loại khô thì 20gam), giã nát, thêm lòng trắng trứng gà và đường phèn bọc vải, đắp vào vùng quai bị. Áp dụng trong 7 ngày liên tiếp bệnh sẽ khỏi.

 1. Chữa viêm bàng quang, tiêu hóa kém

40gam bồ công anh, 12gam sa nhân và 24gam quất bì đem phơi khô, tán thành bột sử dụng lâu dài để chữa viêm bàng quang, tiêu hóa kém. Ngày uống 8g chia đều 2 bữa với nước ấm trước bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất.

 1. Trị bệnh rối loạn gan mật

100g lá bồ công anh và cải xà lách đem ép nước uống hàng ngày có tác dụng trị bệnh rối loạn gan mật hiệu quả.

Cây hoa Bồ Công Anh Trị bệnh rối loạn gan mật

 1. Trị mụn cóc

Rễ cây bồ công anh đem rửa sạch, ép lấy nước bôi lên vùng da bị mụn cóc liên tục trong vòng  1- 2 tháng có tác dụng làm tiêu biến mụn.

 1. Chữa viêm loét dạ dày, ung thư vú

Ngày 20gam bồ công anh khô, thêm vào kim ngân hoa và hạ khô thảo cùng lượng, sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để trị bệnh viêm loét dạ dày và ung thư vú.

Advertisement

Kiêng kị

Không dùng bồ công anh cho những người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy hoặc lạnh bụng. Sử dụng cây bồ công anh trị bệnh theo sử chỉ dẫn của y bác sĩ để mang lại hiệu quả cao nhất.

Những kiêng kị khi sử dụng Cây Bồ Công Anh

Trên đây là một vài công dụng trị bệnh của cây bồ công anh mà bài viết muốn chia sẻ tới bạn đọc, hi vọng sẽ là nguồn thông tin bổ ích về sức khỏe cho bạn đọc tham khảo. ( Theo sntv.vn )

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement