Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Phát hiện 11 tác dụng trị bệnh của cây bạch quả

Cây bạch quả được xem là cây thuốc nam quý cho khả năng điều trị bệnh hiệu quả. Cây bạch quả được các nhà đông y đánh giá cao về mặt y học.

Giới thiệu về cây bạch quả

Giới thiệu về cây bạch quả
Giới thiệu về cây bạch quả
 1. Tên gọi

Cây bạch quả còn được gọi là cây ngân hạnh, áp cước tử, công tôn thụ. Cây bạch quả có tên khoa học Ginkgo biloba L thuộc họ Bạch quả Ginkgoaceae.

 1. Mô tả

Cây bạch quả là loại cây thân gỗ, cành dài, mọc vòng, phiến lá hình quạt với các mạng gân sẻ dọc, màu xanh dễ nhận biết. Quả có màu xanh khi chưa chín, hình cầu, đường kính 3-4 cm, thịt quả màu vàng, có mùi hơi khét khó chịu. Hạt quả bạch quả  hình trứng, chắc, vỏ cứng, một đầu hơi nhọn, dài từ 1,5 – 2,5 cm, rộng 1 – 2 cm, dầy 1 cm. Vỏ ngoài cứng nhẵn, màu vàng nhạt hay xám nhạt, có 2 đến 3 đường gân chạy dài nổi lên rõ rệt. Vỏ hạt có 3 lớp, lớp ngoài cứng, hai lớp trong mềm, mỏng.

 1. Bộ phận dùng

Lá và quả của cây bạch quả được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Bộ phận dùng
Bộ phận dùng
 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây bạch quả có nguồn gốc ở Trung Quốc và hiện nay được trồng ở một số nơi thuộc trung du miền núi phía Bắc Việt Nam.Quả của cây bạch quả được thu hoạch vào mùa thu, hái quả chín, bỏ hết chất thịt và vỏ ngoài, rửa sạch, hấp hoặc luộc qua, phơi hoặc sấy khô. Bỏ tạp chất và vỏ cứng của hạt, lấy nhân, khi dùng giã nát.

 1. Bào chế

Cây bạch quả được bào chế theo nhiều dạng khác nhau để trị bệnh như nướng, sắc nước, tán bột. Tuỳ theo từng bài thuốc, loại bệnh mà cách bào chế sẽ khác nhau.

 1. Thành phần hoá học

 • Nhân bạch quả chứa 5.3% protein, 1.5% chất béo, 68% tinh bột, 1.57% tro, 6% đường.
 • Vỏ quả chứa ginkgolic axit, bilobol và ginnol.
 • Lá bạch quả chứa hoạt chất: Các hợp chất flavonoic và các tecpen. Các hợp chất favonoic là những hợp chất trong đó phần aglycon là một flavonol, phần đường là glucoza và rhamnose. Nhóm các tecpen gồm có ginkgolite và biloblit có vị đắng. Ngoài hai loại hoạt chất trên, lá bạch quả còn chứa một số axit hữu cơ như hydroxykinurenic, kinurenic, parahydroxybenzoic, vanillic.

Công dụng của cây bạch quả

Công dụng của cây bạch quả
Công dụng của cây bạch quả
 1. Chữa cảm lạnh, ho có đờm, cổ có tiếng khò khè

Bạch quả 7 trái được bọc quanh lá ngải cứu, nướng chín, bỏ phần lá ngải, chia đều ăn 2 bữa có tác dụng chữa cảm lạnh, ho có đờm, tiếng khò khè. Áp dụng liên tiếp trong 3- 5 ngày để điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa hen suyễn

Bạch quả 21 quả sao vàng, ma hoàng 12g, tô tử 8g, khoản đông hoa, chế bán hạ, tang bạch bì đều dùng mật sao các vị đều 8g, hạnh nhân bỏ vỏ và đầu nhọn, hoàng cầm sao qua, đều 6g, cam thảo 4g đem tất cả sắc lấy cùng 1 lít nước đến khi cạn còn 1 nửa, đổ bát, chia đều 2 bữa uống khi còn ấm có tác dụng chữa bệnh hen suyễn. Bài thuốc được áp dụng trong thời gian dài mới đem lại hiệu quả như mong muốn

 1. Chữa đi đái buốt, tiểu tiện quá nhiều, tiểu tiện trắng đục

Bạch quả 10 quả đem sắc nước uống hàng ngày 2 lần có tác dụng chữa bệnh đi đái buốt, tiểu tiện quá nhiều, nước tiểu trắng đục. Áp dụng đều đặn như vậy từ 3- 5 ngày để bệnh được điều trị dứt điểm.

Chữa đi đái buốt, tiểu tiện quá nhiều, tiểu tiện trắng đục
Chữa đi đái buốt, tiểu tiện quá nhiều, tiểu tiện trắng đục
 1. Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer

Mỗi ngày dùng 120mg cao chiết từ lá bạch quả chống lão suy và bệnh Alzheimer, trí óc minh mẫn và phản ứng nhanh nhạy hơn.

 1. Hỗ trợ điều trị bệnh suy giảm trí nhớ

Dùng 40mg mỗi ngày cao bạch quả hỗ trợ tăng cường trí nhớ và tập trung tinh thần.

 1. Hỗ trợ điều trị bệnh suy giảm thính giác

160mg cao bạch quả chia đều 3 bữa/ ngày uống với nước ấm sau bữa ăn trong vòng 3 tháng giúp tăng cường thính giác đến 80%.

 1. Chống suy thoái cơ thể

100mg cao bạch quả khô chia đều 3 bữa mỗi ngày uống với nước ấm trước bữa ăn có tác dụng giúp cơ thể chống lại tình trạng suy thoái do lão hóa. Kiên trì áp dụng trong vòng 3 tháng liên tiếp để thấy được hiệu quả rỏ rệt.

 1. Chữa áp suất máu cao

Bạch quả tươi 10g đem sắc nước uống hàng ngày giúp giãn mạch máu, hạ áp suất máu trong mao mạch, tế bào não được phục hồi nhanh chóng.

 1. Chữa chứng đau nửa đầu

Nhân bạch quả mỗi ngày ăn 100g, chia đều 3 bữa trước khi ăn 30 phút có tác dụng có tác dụng chữa chứng đau nửa đầu hiệu quả. Kiên trì áp dụng trong vòng 3- 5 tuần để bài thuốc đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Chữa tê cóng tay chân

Cao bạch quả 100ml, chia đều 3 bữa uống khi còn ấm giúp máu lưu thông dễ dàng đến các chi chữa chứng tê cóng tay chân.

 1. Chữa bệnh liệt dương

Duy trì ăn cao bạch quả mỗi ngày có tác dụng chữa bệnh liệt dương hữu hiệu qua cơ giúp tăng dung tích và tạo áp suất máu cần thiết cho sự cương cứng.

Kiêng kị

Trong bạch quả có một lượng độc nhất định do vậy không nên tự ý sử dụng mà cần có sự hướng dẫn của các y bác sĩ.

Kiêng kị
Kiêng kị

Bạch quả là một vị thuốc nam quý có tác dụng trị nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên cần chú ý khi sử dụng dưới dạng tươi.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement