Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây bạch hoa xà và 14 công dụng trị bệnh

Cây bạch hoa xà là một vị thuốc nam cho tác dụng trị rất nhiều loại bệnh khác nhau. Cây bạch hoa xà được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các thảo dược khác tạo thành  bài thuốc quý

Giới thiệu về cây bạch hoa xà

Giới thiệu về cây bạch hoa xà
Giới thiệu về cây bạch hoa xà
 1. Tên gọi

Bạch hoa xà có tên khoa học là Plumbago zeylanica L, còn được gọi là cây bạch tuyết hoa, cây đuôi công, pít phì khao, xitraca. Cây bạch hoa xà thuộc họ Đuôi công.

 1. Mô tả

Bạch hoa xà là loài cây thân thảo với chiều cao trung bình dưới 1m, thân cây nhẵn và chia đốt. Lá cây mọc so le nhau, nhọn, có phấn trắng ở mặt dưới. Hoa màu trắng, mọc thành chùm có 5 cánh ở kẽ lá, đài hoa có nhớt và lông. Cây bạch hoa xà có bộ rễ phát triển với đường kính dại động từ 2 – 5cm, đỏ nhạt khi khô, bên trong màu nâu, mùi hắc đặc trưng.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ cây bạch hoa xà được sử dụng để chữa nhiều loại bệnh.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây bạch hoa xà phát triển tự nhiên trên các sườn núi dọc miền đất nước. Cây được thu hái toàn bộ phận để chữa nhiều bệnh khác nhau. Cây sau khi thu hoạch thường được phơi khô, bảo quản sử dụng lâu dài.

 1. Bào chế

Cây bạch hoa xà được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước trị bệnh.

Bào chế
Bào chế
 1. Thành phần hóa học

Trong cây bạch hoa xà có chất plumbagin hay plumbagon hoặc ophloxylin. Hoạt chất này có công thức là mytyl-2-juglon hay metyl-2-hydroxy-5-naphtoquinon-1-4.

Công dụng của cây bạch hoa xà

 1. Chữa bệnh táo bón

100g lá cây bạch hoa xà tươi đem rửa sạch, nấu canh hoặc xào với giấm/chanh dùng để ăn có tác dụng chữa bệnh táo bón.  Không ăn quá nhiều sẽ dẫn đến đi lỏng.

 1. Trị các bệnh ngoài da

Trong cây bạch hoa xà có chứa các hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn mạnh từ đó hỗ trợ điều trị các vết rắn cắn, loét, mụn nhọt… hiệu quả.

Nếu bị bệnh ngoài da có thể sử dụng lá bạch hoa xà tươi rửa sạch, giã nát, đem đắp vào vết thương từ 15- 30 phút, có thể cố định bằng vải. Giảm dần lượng đắp khi vết thương đã giảm bớt. Chú ý vệ sinh sạch sẽ vết thương ngoài da bằng nước muối pha loãng trước khi đắp lá cây hoa bạch xà.

 1. Chữa bệnh ghẻ

100g rễ cây bạch hoa xà đem sắc với nước rồi lấy nước đó bôi vào chỗ bị ghẻ sáng tối 2 lần để trị bệnh. Kiên trì áp dụng đến khi khỏi bệnh.

 1. Chữa đau nhức xương khớp

16g cam thảo đất, 20g rễ bạch hoa xà đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày sau khi ăn 30 phút để trị bệnh đau nhức xương khớp hoặc bong gân. Áp dụng đều đặn trong vòng 1 tháng sẽ giảm đau nhức xương khớp rõ rệt.

 1. Chữa bong gân

100g rễ cây bạch hoa xà đem rửa sạch, phơi khô, ngâm với 1 lít rượu trong vòng 1 tháng để xoa bóp vùng bị bong gân. Hiệu quả của bài thuốc sẽ đạt được nếu bạn kiên trì áp dụng đều đặn mỗi tối trong 10-15 ngày liên tiếp.

 1. Điều trị tăng huyết áp

12g hoa đại, 16g bạch hoa xà (nguyên cây), 20g lá dâu, 12g ích mẫu, 12g cỏ xước và 16g quyết minh đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống trong ngày có tác dụng điều trị tăng huyết áp. Kiên trì áp dụng trong vòng 15- 30 ngày liên tiếp.

Điều trị tăng huyết áp
Điều trị tăng huyết áp
 1. Trị mụn nhọt, giảm các khối u

20g bán biên liên khô, 40g bạch hoa xà, 50g xạ đen đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống khi còn ấm sau bữa ăn 30 phút có tác dụng trị mụn nhọt, giảm các khối u hiệu quả. Bài thuốc sẽ cho hiệu quả nếu bạn kiên trì áp dụng trong 15- 30 ngày liên tiếp

 1. Chữa đau dạ dày, đau gan

Nhân trần 12g, rễ bạch hoa xà 12g, cam thảo đất 16g sắc uống ngày 1 thang, chia đều 3 bữa uống sau bữa ăn để trị đau dạ dày, đau gan.

 1. Chữa phong thấp

12g dây đau xương, 12g rễ bạch hoa xà, 16g thổ phục linh tạo thành 1 thang sắc với 1 lít nước, chia đều 3 bữa uống trong ngày để chữa phong thấp.

 1. Chữa bệnh kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

16g cam thảo đất, 40g lá móng tay, 20g củ nghệ đen, 16g bạch hoa xà sắc uống ngày 1 thang có tác dụng chữa bệnh kinh nguyệt không đều.

 1. Trị bệnh vàng da

15g cam thảo, 30g bạch xà hoa thiệt thảo, 25g hạ khô thảo đem sắc nước uống hàng ngày để trị bệnh vàng da.

 1. Chữa các bệnh về thận

30g bạch mao căn, 6g tô diệp, 9g chi tử, 15g bạch hoa xà thiệt thảo sắc nước uống hàng có tác dụng chữa các bệnh về thận.

Chữa các bệnh về thận
Chữa các bệnh về thận
 1. Trị sỏi mật

Kim tiền thảo, bạch hoa xà thiệt thảo mỗi vị 30g, nhân trần và 16g xa tiền tử đem sắc lấy 1 lít nước, chia đều 2 bữa uống hàng ngày để trị sỏi mật.

 1. Trẻ em bị sốt cao, co giật

30g bạch hoa xà thiệt thảo tươi, rửa sạch giã lấy nước cốt, ngày uống 2-3 lần, có tác dụng chữa sốt cao kèm theo dấu hiệu co giật ở trẻ em.

Kiêng kị

Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được dùng cây bạch hoa xà để trị bệnh bởi sẽ làm sảy thai.

Kiêng kị
Kiêng kị

Trên đây là 14 công dụng trị bệnh của cây bạch hoa xà, tuy chưa thực sự toàn diện nhưng tin chắc sẽ là nguồn thông tin bổ ích đối với nhiều bạn đọc.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement