Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Cây bạch đồng nữ và 12 tác dụng trị bệnh không phải ai cũng biết

Ít người biết rằng cây bạch đồng nữ là một vị thuốc quý cho tác dụng trị nhiều loại bệnh khác nhau. Cây bạch đồng nữ được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với 1 số loại thảo dược khác tạo thành bài thuốc để trị bệnh. ( Theo sntv.vn )

Giới thiệu về cây bạch đồng nữ

Giới thiệu về cây bạch đồng nữ

 1. Tên gọi

Cây bạch đồng nữ còn có tên gọi khác là bần trắng vây trắng, mấn trắng, mò trắng. Cây có tên khoa học Clerodendron gragrans Vent, thuộc họ cỏ roi ngựa

 1. Mô tả

Cây bạch đồng nữ là loại cây thân thảo chiều cao dưới 1 m. Lá rộng hình trứng, dài 10-20cm, rộng 8-18cm, đầu nhọn phía cuống hình tim hay hình hơi phẳng, mép có răng cưa to. Hoa mọc thành hình mâm xôi gồm rất nhiều tán,  màu hồng, trắng hoặc vàng nhạt. Đài hoa hình phễu, phía trên xẻ 5 thùy hình 3 cạnh tròn, phát ra một mùi thơm đặc trưng. Cây có hệ rễ phát triển là bộ phận chính dùng để trị bệnh.

 1. Bộ phận dùng

Toàn bộ bộ phận của cây bạch đồng nữ đều được sử dụng để trị bệnh.

 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây bạch đồng nữ mọc hoang ở khắp nơi ở nước ta. Cây thường nở hoa vào tháng 7-8, quả chín vào tháng 9-10. Cây trồng sau 1 năm có thể thu hoạch. Ngoài đào rễ về rửa sạch, phơi hay sấy khô để trị bệnh thì lá cây cũng được thu hoạch để nấu nước dùng ngoài.

 1. Bào chế

Cây bạch đồng nữ được dùng tươi hoặc phơi khô sắc nước để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

 1. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học cơ bản của cây bạch đồng nữ bao gồm Flavonoid, Tanin, Cumarin, Acid nhân thơm, Aldehyd nhân thơm và dẫn chất Amin có nhóm Carbonyl.

Thành phần hóa học cây Bạch Đồng Nữ

Công dụng trị bệnh của cây bạch đồng nữ

Cây bạch đồng nữ có vị hơi đắng, mùi hôi, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, lương huyết, tiêu độc. Cây bạch đồng nữ thường được sử dụng để trị những loại bệnh sau đây. ( Theo sntv.vn )

 1. Trị kinh nguyệt không đều, bạch đới

Bạch đồng nữ, Ích mẫu, Ngải diệp, Hương phụ mỗi vị 10g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 lần uống trong ngày để trị kinh nguyệt không đều. Liệu trình áp dụng từ 1- 3 tháng.

 1. Trị phong thấp khớp

Rễ bạch đồng nữ đem phơi khô sắc nước uống hàng ngày có tác dụng trị bệnh phong thấp hiệu quả.

 1. Trị thấp khớp, sưng nóng đỏ đau thuộc thể nhiệt

Bạch đồng nữ 80g, Dây gắm 120g, cây Tầm xuân 8g, Đơn tướng quân 8g, Đơn mặt trời 8g, Đơn răng cưa 8g, Cà gai leo 8g, Cành dâu 8g đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 2 bữa uống trong ngày để trị thấp khớp, sưng nóng đỏ đau thuộc thể nhiệt.

 1. Điều trị lở ngứa, ghẻ, nấm

100g lá cây bạch đồng nữ đem rửa sạch, vò nát đun lấy nước tắm điều trị ghẻ,. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày sẽ cho thấy hiệu quả rõ rệt.

 1. Điều trị bạch đới, khí hư

20g lá cây bạch đồng nữ khô sắc nước uống sau bữa ăn và sau kỳ kinh nguyệt 1 tuần có tác dụng điều trị bạch đới, khí hư hiệu quả.

Công dụng của Cây Bạch Đồng Nữ

 1. Trị đau bụng khi có kinh nguyệt

Lá bạch đồng nữ, Hương phụ, Ích mẫu, Ngải cứu đồng 6g đem sắc với 1 lít nước trong vòng 30 phút đến khi còn 1 nửa, chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày. Lưu ý uống trước khi có kinh khoảng 10 ngày để thuốc phát huy tác dụng.

 1. Trị huyết áp cao

40 – 80g lá bạc đồng nữ tươi đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa chia đều 3 bữa uống trong ngày, có thể giúp hạ huyết áp nhanh.

 1. Trị đi tiêu ra máu

Lá của bạc đồng nữ đem rửa sạch,  sắc nước xông và rửa hằng ngày sẽ nhanh chóng thấy được hiệu quả mà nó mang lại. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp. Chú ý uống khi nước còn ấm và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nahats.

 1. Trị vàng da mắc bệnh về gan

Rễ và thân cây bạc đồng nữ khô 20g, cà gai leo 20g sắc với 1 lít nước, sắc cạn còn 500ml chia ra uống nhiều lần trong ngày. Uống cho đến khi dấu hiệu vàng da không còn nữa.

 1. Trị chốc đầu

Dùng lá cây bạc đồng nữ tươi đem rửa sạch, giã nát chắt lấy nước uống, phần bã dùng để đắp lên vùng da đầu bị chốc có tác dụng kháng viêm, ngừa khuẩn hieuj quả. Liệu trình áp dụng từ 5- 7 ngày liên tiếp.

Cây Bạch Đồng Nữ trị chốc đầu

 1. Trị đau lưng

Bạch đồng nữ 80g, Dây gắm 120g, Cây Tầm xuân 8g, Đơn tướng quân 8g, Đơn mặt trời 8g, Đơn răng cưa 8g, Cà gai leo 8g, Cành dâu 8g đem sắc nước uống hằng ngày mỗi ngày 2 lần. Chú ý uống khi nước còn ấm và sau bữa ăn 30 phút để mang lại hiệu quả trị bệnh cao nhất. Liệu trình áp dụng từ 3- 6 tháng tùy vào tình trạng của người bệnh.

 1. Trị giun đũa

Dịch lá bạc đồng nữ tươi khi bơm vào hậu môn có thể diệt được giun đũa. Hoặc bạn cũng có thể dùng lá cây  bạch đồng nữ sắc nước uống liên tiếp trong vòng 1 tuần để trị giun đũa từ bên trong.

Kiêng kị

Những người bị huyết áp thấp hoặc tạng hàn không nên dùng cây bạch đồng nữ trị bệnh.

Advertisement

Kiêng kị

Kiêng kị

Trên đây là một vài công dụng trị bệnh của cây bạch đồng nữ mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ, bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo tìm hiểu thêm. ( Nguồn: sntv.vn )

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement