Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

Bất ngờ với tác dụng chữa bệnh của cây bạch đàn

Cây  bạch đàn đã không còn là hình ảnh xa lạ gì đối với người Việt. Cây bạch đàn được trồng ở khắp mọi nơi với tính ứng dụng cao. Cây bạch đàn không chỉ trồng để lấy gỗ mà còn cho tác dụng chữa bệnh cực kì hiệu quả.

Giới thiệu về cây bạch đàn

Giới thiệu về cây bạch đàn
Giới thiệu về cây bạch đàn
 1. Tên gọi

Cây bạch đàn hay còn gọi là cây khuynh diệp, cây thuộc họ đào kim nương và có tên khoa học là Aromadendron Andrews ex Steud. Hiện nay trên thế giới có trên 700 loài bạch đàn khác nhau trong đó trồng phổ biến nhất ở Việt Nam là bạch đàn trắng

 1. Mô tả cây

Cây  bạch đàn thuộc hệ thực vật thân gỗ với chiều cao nổi bật. Cây có thể đạt chiều cao lên tới 15-17 m. Thân cây có màu nâu, khi tróc vỏ sẽ lộ ra phần bên trong màu trắng như đúng tên gọi “ bạch đàn”. Lá cây bạch đàn có hình mũi giáo, mọc thành chùm, có màu xanh đậm, phiến lá có túi tiết tinh dầu nên tỏa ra mùi thơm nồng nhẹ. Cây có ra hoa màu trắng gồm nhiều cánh nhỏ li ti. Quả cây bạch đàn hình chiếc chén nhỏ ngộ nghĩnh có màu xanh nhạt.

 1. Bộ phận dùng của cây bạch đàn

Bộ phận được dùng phổ  biến nhất để trị bệnh là lá cây bạch đàn. Ngoài ra các bộ phận khác có thể sử dụng ép lấy dầu phục vụ rộng rãi trong ngành y học và mỹ phẩm.

Bộ phận dùng
Bộ phận dùng
 1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây bạch  đàn có nguồn gốc từ Úc và được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Cây  bạch đàn được trồng trên khắp mọi vùng miền của đất nước nhưng tập trung nhất ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai. Cây phát triển tốt trong điều kiện đất vàng phù sa, nhiều ẩm và nhiệt độ trung  bình từ 18- 32 độ c. Cây được trồng chủ yếu vào trong mùa mưa với mật độ từ 1,5 nghìn đến 2 nghìn cây/ ha. Cây được thu hái để lấy gỗ phục vụ cho các ngành công nghiệp là chủ yếu. Ngoài ra,  người ta còn tận dụng lá cây bạch đàn để trị bệnh hoặc ép tinh dầu thơm cho ngành mỹ phẩm và dược học.

 1. Bào chế

Lá cây bạch đàn có thể dùng tươi để trị bệnh hoặc ép lấy tinh dầu để phục vụ rộng rãi trong ngành y học

 1. Thành phần hóa học

Tùy từng loại bạch đàn mà thành phần hóa học sẽ có sự khác nhau nhất định.  Song về cơ bản lá cây bạch đàn có hàm lượng tinh dầu rất lớn lên tới 80-85%, cụ thể như sau  1,3 – 2,25% (E.camaldulensis) và 1,40 – 2,60% (E.exserta).

Thành phần hóa học
Thành phần hóa học

Công dụng của cây bạch đàn

Cây bạch đàn được biết đến rộng rãi là loại cây lấy gỗ cho giá trị sản lượng cao. Ít người biết rằng lá cây bạch đàn và tinh dầu được chế xuất ra từ lá cây bạch đàn lại có tác dụng điều trị một số bệnh cực kì hiệu quả. Cây bạch đàn có thể dùng để trị bệnh dưới dạng thuốc hãm, xông hơi hoặc bào chế thành các dạng xiro trị bệnh cực kì hiệu quả. Dưới đây là một số ứng dụng của cây bạch đàn vào việc trị bệnh.

 1. Chữa bệnh ghẻ, mẩn ngứa ngoài da bằng cây bạch đàn

Lá cây bạch đàn, rửa sạch, đem nấu nước tắm hàng ngày sẽ có tác dụng điều trị bệnh ghẻ và mẩn ngứa ngoài da cực kì hiệu quả.

 1. Chữa bệnh hôi nách bằng cây bạch đàn

Lá cây bạch đàn chứa rất nhiều tinh dầu thơm nên được dùng để điều trị bệnh hôi nách cực kì hiệu quả. Lá cây bạch đàn, rửa sạch, giã nát, đắp vào vùng nách mỗi khi tắm từ 5- 10 phút. Kiên trì áp dụng đều đặn như vậy mỗi ngày, sau một tuần bệnh hôi nách của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

 1. Chữa bệnh đau nhức xương bằng cây bạch đàn

Dùng lá cây bạch đàn tươi, giã nát hoặc tinh dầu bạch đàn xoa bóp những vừng cơ khớp bị đau sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm đau cực kì hiệu quả.

Chữa bệnh đau nhức xương bằng cây bạch đàn
Chữa bệnh đau nhức xương bằng cây bạch đàn
 1. Chữa bệnh ho bằng cây bạch đàn

Lá cây bạch đàn 50g, lá xả 30g, đem rửa sạch, nấu nước và trùm chăn xông người sẽ có tác dụng trị ho vô cùng hiệu quả. Hoặc có thể dùng tinh dầu được chế xuất sẵn từ cây bạch đàn bôi ở vùng cổ họng, thái dương để hỗ trị điều trị bệnh ho.

 1. Chữa bệnh cảm bằng cây bạch đàn

Lá cây bạch đàn tươi, lá xả, lá sài  bi, lá tre… mỗi thứ 50 g, rửa sạch, nấu nước xông người sẽ có tác dụng tốt cho người đang  bị bệnh cảm.

Những kiêng kị khi dùng cây

Về cơ bản, việc dùng cây bạch đàn để điều trị bệnh rất lành tính, không để lại hậu quả gì nghiêm trọng nếu có sự nghiên cứu kĩ trước khi áp dụng.

Lá cây bạch đàn có chứa thành phần độc tính nhất định, do vậy cách tốt nhất là nên dùng ngoài ra không uống trực tiếp vào người. Khi dùng cây bạch đàn để trị bệnh cần đảm bảo đúng liều lượng dưới sự chỉ dẫn của y bác sĩ.

Tùy theo cơ địa từng người mà xác định xem có thể dùng cây bạch đàn để điều trị bệnh được hay không?

Những kiêng kị khi dùng cây
Những kiêng kị khi dùng cây

Cây bạch đàn hết sức phổ biến ở Việt Nam nên ứng dụng của nó vào chữa bệnh vô cùng phổ biến. Ngày nay thay vì sử dụng lá cây bạch đàn tươi, con người có xu hướng tìm mua tinh dầu bạch đàn có sẵn để điều trị bệnh.

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement