Cây Thuốc Dân Gian

Chuyên mục Cây Thuốc Dân Gian trên Sntv.vn. Nội dung chủ yếu khu vực này là cách phòng, trị bệnh bằng những món ăn hay cây thuốc, vị thuốc trong dân gian Việt Nam. Những bài viết ở đây sẽ đi chuyên sâu vào kiến thức các loại thảo dược tự nhiên và công dụng của chúng, những bài viết được tham khảo dựa trên tác phẩm Đông Y - Chữa bệnh phòng bệnh Tâm - Tỳ - Phế - Thận - Can của tác giả Đỗ Hữu Định. Lưu ý : Tham khảo ý kiến Bác Sĩ trước khi sử dụng Chúc các bạn tìm được thông tin hữu ích.

15 công dụng trị bệnh của cây bạch chỉ

Cây bạch chỉ là một vị thuốc nam quý. Bạch chỉ thường xuất hiện trong nhiều bài thuốc cho giá trị y học cao.

Giới thiệu về cây bạch chỉ

Giới thiệu về cây bạch chỉ
Giới thiệu về cây bạch chỉ
 1. Tên gọi

Cây bạch chỉ còn có tên gọi khác là cưu lý, trúc căn, chỉ hương, bách chiểu, hòe hoàn, phương hương, ly hiêu… Cây bạch chỉ có tên khoa học Angelica dahurica) là một loài thực vật thuộc họ Hoa tán (Apiaceae)

 1. Mô tả

Cây bạch chỉ thuộc loại cây thân thảo với chiều cao trung bình từ 1- 1,5 m. Thân cây hình trụ rỗng, chia thành nhiều nhánh, lá cây hình lông chim, màu xanh đậm, thô ráp, có răng cưa nhỏ. Hoa mọc thành cụm, màu trắng, ở kẽ lá. Quả có hình hơi tròn, bầu dục, bế đôi dẹp chiều dài khoảng 6mm. Phần rễ phát triển thành củ màu trắng, dài.

 1. Bộ phận dùng

Phần rễ của cây bạch chỉ được dùng để trị bệnh

 1. Phân bố, chế biến và thu hái

Cây bạch chỉ có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và hiện nay được trồng phổ biến ở rất nhiều vùng miền, đặc biệt là vùng núi Tây Bắc. Bạch chỉ thường được thu hoạch vào mùa thu khi cây chưa ra hoa và kết quả. Phần rễ của cây bạch chỉ sau khi được thu hoạch sẽ được dùng tươi hoặc phơi khô sử dụng lâu dài

 1. Bào chế

Cây bạch chỉ thường được tán bột hoặc sắc thành thuốc dưới dạng nước để trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Bào chế
Bào chế
 1. Thành phần hoá học

Trong thành phần của bạch chỉ thường có một số những dẫn chất curamin chẳng hạn như Anhydro Byakangelicin, Phelloterin, imperatorin, Byak angelical, Byak angelicin, Neobyak Angelicol… và tinh dầu. Bên cạnh cạnh đó, bạch chỉ cũng có Scopetin và Marmezin.

Công dụng của cây bạch chỉ

 1. Điều trị đau đầu

16g bạch chỉ, 4g ô đầu còn sống đem toàn bộ nguyên liệu đem tán thành bột mịn, trộn với mật ong tạo thành viên để trị đau đầu. Mỗi ngày uống 6 viên, chia đều 3 bữa với nước ấm sau bữa ăn 30 phút.

 1. Điều trị đầu phong

Bạch chỉ, uất kim, bạc hà, mang tiêu mỗi vị 10g đem tất cả tán thành bột mịn, mỗi lần chỉ dùng 1 lượng vừa đủ đem thổi trực tiếp vào mũi để trị đầu phong. Kiên trì áp dụng từ 3-5 ngày bệnh sẽ khỏi.

Điều trị đầu phong
Điều trị đầu phong
 1. Điều trị chóng mặt

Bạch chỉ 100g đem tán thành bột, sau đó trộn cùng với mật ong để tạo thành viên hoàn để trị chứng chóng mặt. Bài thuốc phát huy hiệu quả nếu kiên trì áp dụng đều đặn trong vòng 1 tháng.

 1. Điều trị chứng đau mí mắt do đờm, nhiệt, phong

Tán bạch chỉ thành bột mịn, ngày chia 2 lần uống sáng- tối với nước ấm để trị bệnh đau mí mắt do đờm, nhiệt, phong.

 1. Điều trị bệnh xoang

Bạch chỉ, tân di, phòng phong mỗi vị 3,2g; 2g xuyên khung; 4,8g thương nhĩ tử; 1,2g cam thảo; 2,8g tế tân đem tán bột, nhào với nước đắp quanh mũi để trị bệnh xoang. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài và kiêng thịt bò để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Điều trị cảm cúm

20g cam thảo, 40g bạch chỉ, 1 quả táo, 3 củ hành, 3 lát gừng,  50 hột đậu xị đem sắc với 2 bát nước đến khi còn 1 nửa, chia đều ba bữa uống sau bữa ăn để trị bệnh cảm cúm. Áp dụng liên tiếp trong3-5 ngày để đạt được hiệu quả cao nhất.

Điều trị cảm cúm
Điều trị cảm cúm
 1. Điều trị sốt ở trẻ nhỏ

50g bạch chỉ tươi đem đun sôi với nước tắm cho trẻ có tác dụng điều trị sốt. Chú ý tắm trong không gian kín gió để mồ hôi toát ra được.

 1. Điều trị bệnh trĩ

100g bạch chỉ tán thành bột, mỗi lần dùng khoảng 4g đem pha cùng với nước cơm uống hàng ngày để điều trị bệnh trĩ.

 1. Điều trị đau răng

2g chu sa, 4g bạch chỉ đem tán thành bột hoà với nước ấm để súc miệng hàng ngày có tác dụng điều trị bệnh đau răng.

 1. Điều trị bệnh về mắt

Hùng hoàng, bạch chỉ tán nhuyễn sau đó trộn cùng với mật ong để tạo thành viên hoàn, sau đó dùng chu sa bọc ngoài để trị bệnh về mắt. Mỗi ngày uống đều đặn 2 viên với nước ấm sau bữa ăn 30 phút để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Điều trị đi tiểu khó

80g bạch chỉ đem tẩm cùng với giấm rồi phơi hoặc sấy khô, tán nhuyễn, uống cùng với nước sắc cam thảo và mộc thông sau bữa ăn 30 phút để trị tiểu khó. Mỗi lần uống 10g liên tiếp trong 3-5 ngày sẽ cho hiệu quả.

 1. Điều trị chứng hóc xương

10g bán hạ, 10g bạch chỉ lượng tán thành bột chia đều uống có tác dụng chữa chứng hóc xương.

 1. Điều trị chứng mồ hôi trộm

40g bạch chỉ, 20g thần sa đem tán thành bột mịn. Mỗi ngày sử dụng khoảng 80g kết hợp với rượu nóng để trị chứng ra mồ hôi trộm.

Điều trị chứng mồ hôi trộm
Điều trị chứng mồ hôi trộm
 1. Điều trị đau ống chân

10g bạch giới tử, 15g bạch chỉ đem trộn cùng với nước gừng nóng. Toàn bộ nguyên liệu đắp lên phần ống chân bị đau nhức, cố định bằng vải trong vòng 30 phút có tác dụng trị đau ống chân. Kiên trì áp dụng trong vòng 15- 30 ngày mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để bệnh đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Điều trị chứng táo bón

Bạch chỉ tán thành bột, mỗi lần sử dụng dùng khoảng 8g đem trộn cùng mật ong và chút nước cơm để trị bệnh táo bón.

Kiêng kị

Những trường hợp sau không nên dùng bạch chỉ:

 • Người bị nôn mửa vì hỏa, huyết nhiệt
 • Nhức đầu vì đinh nhọt, hỏa vượng, huyết hư hay người âm hư hỏa uất, mụn nhọt chưa vỡ miệng.
 • Huyết nhiệt, âm hư
 • Hỏa vượng, âm hư
 • Ung nhọt đã vỡ mủ, đau đầu vì huyết hư.

Cận cảnh hoa mào gà

Cần chú ý những trường hợp trên trong dùng bạch chỉ để trị bệnh sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

Advertisement

Comments

Advertisement

Bình Luận ( 0 )

  Để lại Bình Luận của bạn

  Đánh giá

    
  Advertisement

  Advertisement